Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 20/07/2023 14:07 (GMT+7)

Thái Bình: Bà Trần Thị Hòa làm Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh khóa V

Sáng ngày 18/7/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp Hội khóa V, nhiệm kỳ 2020-2025, bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp Hội khóa V.

Ban Chấp hành Liên hiệp Hội đã tiến hành họp bầu bổ sung theo đúng quy trình hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội quy định. Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, 100% Ủy viên BCH có mặt tại Hội nghị đã thảo luận và thống nhất bầu bổ sung đồng chí Trần Thị Hòa, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Thái Bình giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội khóa V, nhiệm kỳ 2020-2025.

tm-img-alt

Bà Trần Thị Hòa sinh năm 1979, là tiến sỹ chuyên ngành Điện – điện tử.Trong suốt quá trình công tác, bà Trần Thị Hòa đã có nhiều giải pháp sáng  tạo đóng góp cho sự phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh; tham gia và làm chủ nhiệm nhiều đề tài cấp Bộ, cấp tỉnh, làm chủ tịch Hội đồng, ủy viên phản biện nhiều Hội đồng khoa học công nghệ.

Tại Hội nghị, Liên hiệp Hội tỉnh đã tiến hành tổng kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2023.  6 tháng qua, toàn hệ thống Liên hiệp Hội đã phát huy vai trò tập hợp, huy động sức sáng tạo, tiềm năng trí tuệ của đội ngũ trí thức trong tỉnh, đẩy mạnh nghiên cứu, phổ biến ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào đời sống và sản xuất, góp phần quan trọng nâng cao năng suất lao động và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Cơ cấu tổ chức bộ máy của Liên hiệp hội được củng cố và hoàn thiện.

Về công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, 6 tháng đầu năm 2023, Liên hiệp Hội đã tổ chức được 32 lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thứcvới nội dung giáo dục môi trường về giảm thiểu, phân loại và tái chế rác thải nhựa; tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên cho gần 15.000 đối tượng là hội viên, các hộ dân, học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 các khối trường trên địa bàn tỉnh; 01 Hội thảo tuyên truyền kỹ năng phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng, trang bị kiến thức cơ bản giúp người dùng có thể nhận biết, ứng phó và xử lý hiệu quả khi gặp tình huống tin giả, tin sai sự thật; xuất bản 02 Bản tin Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình với số lượng 1.000 quyển, đăng tải thông tin hoạt động thường xuyên của Liên hiệp Hội và hội thành viên trên Websitse: vustathaibinh.org.vn, với các nội dung phong phú đa dạng

Xác định công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Liên hiệp hội đã tổ chức 02 Hội thảo tư vấn phản biện và giám định xã hội 02 đề án; lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện 02 dự thảo Luật gửi các cơ quan hữu quan xem xét, tổng hợp trước khi trình Quốc hội ký ban hành. Các ý kiến của chuyên gia và đại biểu tại Hội thảo đã cung cấp thêm luận cứ, góp phần nâng cao tính pháp lý của Quy định; phân tích sâu hơn những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này trên cơ sở đó đưa ra hướng khắc phục mang tính trọng tâm, đột phá gắn với điều kiện tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh, nhằm bảo đảm tính khả thi khi Quy định được ban hành và áp dụng vào thực tiễn.

Về công tác tập hợp, động viên trí thức khoa học và công nghệ, 6 tháng qua, Liên hiệp hội đã tổ chức thành công nhiều chương trình có ý nghĩa trong việc tập hợp đội ngũ trí thức của tỉnh như: Hội nghị Đại biểu trí thức năm 2023, khen thưởng 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ vào thực tiễn đời sống và sản xuất; thực hiện đề tài khoa học giai đoạn 2018-2023; phối hợp tổ chức tuyên truyền sâu rộng thể lệ Hội thi, Cuộc thi tới đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn tỉnh…

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu nhất trí cho rằng, trong thời gian tới, Liên hiệp Hội cầnchú trọng đổi mới hình thức tập hợp để thu hút hội viên và nâng cao chất lượng của Ban Chấp hành; tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho các Hội thành viên, kết hợp với hội thành viên để triển khai các mô hình, dự án; thành lập tổ chuyên gia, phân công cán bộ làm đầu mối phụ trách việc theo dõi, gắn kết giữa Liên hiệp Hội với các Hội, từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn của Hội thành viên trong quá trình hoạt động; thường xuyên theo dõi, bám sát định hướng, chủ trương phát triển của tỉnh để gắn kết với hoạt động của Liên hiệp Hội, phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 để góp phần xây dựng nông thôn mới tại tỉnh…

Cũng tại Hội nghị, BCH Liên hiệp Hội đã tổ chức chia tay 05 đ/c là Ủy viên BCH Liên hiệp hội khóa V (vì lý do chuyển công tác); kiện toàn, bầu bổ sung các ủy viên BCH Liên hiệp Hội khóa V, nâng tổng số Ủy viên BCH Liên hiệp Hội lên 45 đ/c.

Xem Thêm

Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp
Chiều ngày 19/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hơp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Liên hiệp Hội các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ được coi như bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội. Các giải pháp phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương đã và đang góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ của tỉnh nhà phát triển với những bước tiến vượt bậc, trở thành một địa phương đi đầu trong việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội theo hướng công nghệ, hiện đại và bền vững.
Phú Yên: Trao tặng 100 phần quà cho học sinh nghèo
Ngày 5/8/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên cùng ông Huỳnh Quốc Doanh – TP. HCM phối hợp với Hội Khuyến học Tỉnh, Phòng GD&ĐT huyện Sơn Hòa tổ chức tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các trường tiểu học trên địa bàn huyện Sơn Hòa.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.