Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 11/07/2022 08:30 (GMT+7)

Tạp chí Kinh tế Môi trường – 16 năm một chặng đường

PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường khẳng định, Ban Biên tập cùng toàn bộ các PV, BTV tòa soạn sẽ dùng hết khả năng của mình để đưa Tạp chí ngày càng phát triển, lớn mạnh.

Sứ mệnh cao cả

Cách đây 16 năm, ngày 10/7/2006, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin đã cấp phép hoạt động báo chí số 107/GP-BVHTT cho Tạp chí Kinh tế Môi trường. Tiếp đó, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Mã số chuẩn quốc tế (ISSN – International Standard Serial Number) cho Tạp chí với ký hiệu và số ISSN: 1859-1906.

Tạp chí Kinh tế Môi trường là cơ quan ngôn luận của Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (VIASEE). Tạp chí hoạt động với tôn chỉ, thông tin về hoạt động của Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam; định kỳ theo kỳ xuất bản, định kỳ cập nhật thông tin theo quy định của pháp luật để thông tin chuyên sâu, chuyên ngành; giới thiệu, đăng tải kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ mới, tham gia tư vấn, phản biện chính sách về lĩnh vực kinh tế môi trường nhằm mục tiêu phát triển bền vững.

Tạp chí Kinh tế Môi trường kính tặng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ấn phẩm Xuân Nhâm Dần 2022 với chủ đề "Kỳ tích Việt Nam".

Sự ra đời của Tạp chí Kinh tế Môi trường đã tăng cường thêm hoạt động của VIASEE trong và ngoài nước. Nói cách khác, Tạp chí là cánh tay nối dài của VIASEE, giúp Hội thực hiện đầy đủ chức năng, phát huy thế mạnh trong tư vấn, phản biện, giám định xã hội; trong giáo dục tuyên truyền và nâng cao nhận thức cộng đồng; trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ phục vụ cho công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững; đặt nền móng vững chắc cho sự hình thành và phát triển nền kinh tế xanh.

Những số ra đầu tiên của Tạp chí đã được sự hỗ trợ tích cực của Chương trình Kinh tế và Môi trường Đông Nam Á (EEPSA) nhằm quảng bá, đăng tải loạt bài nghiên cứu về kinh tế môi trường do EEPSEA tài trợ. Hoạt động này đã mang lại hiệu quả rất lớn đối với tăng cường năng lực trong đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu, hoạch định chính sách về kinh tế môi trường ở Việt Nam vào thời điểm đầu thế kỷ 21.

Nỗ lực không ngừng

Sau 16 năm hình thành và phát triển, bằng tất cả nhiệt huyết và cố gắng, Ban Biên tập cùng tập thể cán bộ, nhân viên đã đưa Tạp chí Kinh tế Môi trường trở thành một trong số các tạp chí chuyên sâu và có uy tín trong lĩnh vực môi trường nói chung và kinh tế môi trường nói riêng tại Việt Nam.

Tin tức, hình ảnh và bài viết của Tạp chí không chỉ phản ánh các vấn đề mang tính hiện trạng; thông qua những tuyến bài phản biện công phu với sự tham gia góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu, Tạp chí đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước về các vấn đề liên quan đến kinh tế môi trường.

Lĩnh vực môi trường, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, kinh tế tuần hoàn đã được khẳng định trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII, là chủ đề nóng và xuyên suốt trong chủ trương phát triển kinh tế xã hội của nước ta.

Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã và đang thực hiện đúng sứ mệnh được giao. Không chỉ phản ánh hơi thở cuộc sống của người dân, Tạp chí còn là cầu nối giữa các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực kinh tế, môi trường với cơ quan quản lý và độc giả.

Tạp chí Kinh tế Môi trường số 194 - Tháng 6/2022.

Thời gian gần đây, Tạp chí đã đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học bằng việc phát hành 01 số/quý Chuyên san khoa học về lĩnh vực Kinh tế Môi trường, thu hút nhiều bài viết, bài nghiên cứu của các chuyên gia, nhà khoa học và tác giả trên cả nước.

Để có thể thông tin tới bạn đọc một cách nhanh nhất, bắt kịp xu hướng chuyển đổi số, ngày 29/06/2021, Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường tại địa chỉ www.kinhtemoitruong.vn chính thức ra mắt bạn đọc theo Giấy phép xuất bản số 400/GPXB-BTTTT. Sự kiện đặc biệt này đánh dấu một bước phát triển quan trọng đối với Tạp chí Kinh tế Môi trường nói riêng, VIASEE nói chung

Tháng 11/2021, Tạp chí đã tổ chức buổi Tọa đàm "Việt Nam và những cam kết tại COP26 – Góc nhìn Kinh tế Môi trường" với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành về kinh tế môi trường, tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng và là một trong số ít hoạt động truyền thông đi sâu vào các nội dung mà Thủ tướng Chính phủ cam kết tại COP26 về các vấn đề môi trường.

Tháng 4/2022, Tạp chí tiếp tục phối hợp cùng VIASEE tổ chức thành công hội thảo "Nâng cao hiệu quả thực thi Luật Bảo vệ môi trường 2020". Hội thảo được cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý và các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao.

Sự ghi nhận

Mới đây, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã được Ban Tuyên giáo Trung ương chọn là cơ quan báo chí tiêu biểu trong việc đưa tin theo đúng tôn chỉ mục đích. Tạp chí đã thông tin nhanh chóng, kịp thời những vấn đề mang tính thời sự, góp phần truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, đặc biệt là những thông điệp về bảo vệ môi trường, vì một hành tinh xanh. Đây là niềm vinh dự lớn lao, là sự ghi nhận cho những cố gắng không biết mệt mỏi của tập thể cán bộ, nhân viên trong Tạp chí.

Bên cạnh hoạt động mang tính chuyên môn, Tạp chí còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội giàu ý nghĩa nhân văn như, trồng cây xanh, trao quà từ thiện tại nhiều địa phương trên cả nước.

Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam trồng cây Bồ đề tại tượng đài Thánh Gióng - Sóc Sơn.

Nhân dịp kỷ niệm 16 năm thành lập Tạp chí Kinh tế Môi trường, PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường khẳng định, sẽ dùng hết khả năng của mình để đưa Tạp chí ngày càng phát triển, lớn mạnh.

"Nhìn vào đội ngũ phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp, năng động, tôi tin tưởng trong thời gian tới Tạp chí sẽ có những bước tiến mạnh mẽ, vững chắc, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam giao phó.

Xây dựng lộ trình, chiến lược, giải pháp quảng bá sâu rộng cho Tạp chí; có giải pháp cụ thể để tăng cường chất lượng Tạp chí, nâng cao hệ số trích dẫn các bài báo trên Tạp chí, hướng tới các tiêu chuẩn quốc tế. Thực hiện quy trình phản biện chặt chẽ và theo thông lệ quốc tế", PGS.TS Trương Mạnh Tiến nhấn mạnh.

Xem Thêm

Nhiều hành vi đối phó với cơ quan chức năng trong phòng chống hàng giả và gian lận thương mại
Đây là nội dung được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm “Chuyển đổi số: Phòng chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử” được tổ chức chiều 5/8, tại Hà Nội, do Tạp chí Việt Nam Hội Nhập thuộc Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phối hợp cùng Tạp chí Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại (Viện Kỹ thuật Chống hàng giả) tổ chức.
Yên Bái: Kết nạp thêm 2 hội thành viên
Ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộnglần thứ V, khóa V, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm đánh giá công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bàn phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.
Lạng Sơn: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 đầu năm 2022
Chiều ngày 27/7/2022, tại Hội trường Nhà khách Tỉnh ủy Lạng Sơn, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn (Liên hiệp hội Lạng Sơn) đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Lương Trọng Quỳnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Lạng Sơn chủ trì hội nghị.
Quảng Ngãi : Sơ kết 6 tháng đầu năm và kế hoạch triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Sáng ngày 14/7/2022, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi khóa VI (2020-2025) tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để sơ kết tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự bầu bổ sung 01 Phó Chủ tịch chuyên trách nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện Đề án Phát triển hiệu thông tin cơ sở
Sáng ngày 15/8/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo khoa học phản biện Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2030” (Đề án).
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Tiền Giang: Góp ý Báo cáo Quy hoạch cuối kỳ thời kỳ 2021-2030
Ngày 9/8/2022, TS Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang chủ trì hội thảo khoa học góp ý dự thảo “Báo cáo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học, quản lý từ các viện, trường đại học ở trong và ngoài tỉnh tham dự.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.
Kon Tum: Tổng kết hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng năm 2021-2022
Ngày 10/8, Ban Tổ chức (BTC) Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh họp đánh giá việc triển khai các hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng lần thứ 14 năm 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh chủ trì.
Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2022
Sáng 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững". Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, kết nối với nhiều đầu cầu trên cả nước.
Nhiều hành vi đối phó với cơ quan chức năng trong phòng chống hàng giả và gian lận thương mại
Đây là nội dung được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm “Chuyển đổi số: Phòng chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử” được tổ chức chiều 5/8, tại Hà Nội, do Tạp chí Việt Nam Hội Nhập thuộc Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phối hợp cùng Tạp chí Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại (Viện Kỹ thuật Chống hàng giả) tổ chức.