Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 07/08/2023 14:48 (GMT+7)

Tăng cường truyền thông sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em và thắt dây an toàn trên xe ôtô

Dự án do Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) triển khai tại Hà Nội từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2024.

Dự án do Tổ chức Bloomberg Philanthropies tài trợ thông qua Hiệp hội An toàn Đường bộ toàn cầu và Hội Chữ thập đỏ trăng lưỡi liềm đỏ với mục tiêu nâng cao nhận thức, kiến thức của cộng đồng về sử dụng các thiết bị an toàn cho trẻ em và thắt dây an toàn cho tất cả những người ngồi trên xe ôtô, thông qua tăng cường truyền thông thúc đẩy thực thi các quy định quốc tế và trong nước theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2060/QĐ-TTg ngày 12/12/2020 với mục tiêu  tổng quát “Hàng năm giảm 5 - 10% số người chết và bị thương do tai nạn giao thông đường bộ một cách bền vững, tiến tới xây dựng một xã hội có hệ thống giao thông an toàn, thông suốt, thuận tiện, hiệu quả và thân thiện môi trường; thể chế quản lý về an toàn giao thông phù hợp, hiệu lực và hiệu quả; kết cấu hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông an toàn, hiện đại, thân thiện môi trường; người tham gia giao thông có kiến thức, kỹ năng, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hình thành văn hóa giao thông an toàn; có hệ thống cấp cứu, điều trị kịp thời, hiệu quả đối với nạn nhân tai nạn giao thông; áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phòng ngừa Thương tích (CIPPR) năm 2022: Trên 40% ô tô có trẻ em ngồi ghế trước, gần 23% là trẻ em không có người lớn đi cùng và chỉ có 1,3% trẻ em sử dụng các thiết bị an toàn và vẫn đang sử dụng dây an toàn của người lớn. Theo mục tiêu kế hoạch toàn cầu về an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 của Hội đồng Liên hợp quốc, thắt dây an toàn và sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em là một trong những vấn đề chính cần được chú trọng bên cạnh những vấn đề hiện tại như vượt quá tốc độ, sử dụng điện thoại di động, uống rượu, bia khi lái xe.

Các vấn đề sẽ được giải quyết trong khuôn khổ dự án bao gồm:

Nâng cao nhận thức, cung cấp kiến thức sử dụng các thiết bị an toàn cho trẻ em, thắt dây an toàn tất cả những người ngồi trên ô tô vì những năm gần đây, số lượng người sử dụng và mua xe ô tô tại Việt Nam đã gia tăng từ 10% - 15% tại các thành phố lớn nhưng rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ/có xe ô tô riêng đều không biết/không hiểu việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ, thắt dây an toàn trên trên xe ô tô hoặc cho trẻ ngồi đúng vị trí theo quy định khi di chuyển sẽ đảm bảo độ an toàn tính mạng, tránh thương vong như thế nào. Với những can thiệp truyền thông của dự án, sẽ góp phần nâng cao nhận thức, có kiến thức đầy đủ và tăng cường sự thực thi theo đúng quy định của Luật.

Quy định sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em mới được đưa vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhưng chỉ quy định trẻ em dưới 4 tuổi. Khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới là trẻ em dưới 12 tuổi hoặc có chiều cao dưới 1.35m phải sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô. Kinh tế xã hội ngày càng phát triển, dinh dưỡng đầy đủ nên nhiều trẻ nhỏ tuy có số tuổi thấp nhưng tỷ lệ chiều cao lại vượt trội. Nhiều gia đình thường cho trẻ ngồi ghế trước và/hoặc không thắt dây an toàn trên xe ô tô khi di chuyển. Vì vậy, để tránh tình trạng thương vong, cần bổ sung thêm các điều khoản trên như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới.

Các thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô chưa sẵn có ở Việt Nam, hầu hết là nhập khẩu và chi phí cao, trong khi một số thiết bị có chi phí thấp thì chất lượng lại không đảm bảo/không được cơ quan nào kiểm định. Bên cạnh đó, nhiều xe ô tô cũng không có sẵn rắc cắm (ISOFIX) để thuận tiện cho việc lắp đặt thiết bị ghế ngồi an toàn cho trẻ em. Sẽ rất cần thiết nếu các Hiệp hội, các nhà sản xuất ô tô, các đơn vị cung cấp dịch vụ hợp tác phát triển lĩnh vực này, đem lại sự thuận lợi cho thị trường, đáp ứng đúng nhu cầu người tiêu dùng.

Nâng cao tính tự giác của người dân thông qua hoạt động truyền thông và giám sát, xử phạt nghiêm minh bởi hiện nay mức độ tự giác tuân thủ quy định thắt dây an toàn trên xe ô tô chưa cao.

Thu thập số liệu để cho thấy tầm quan trọng và tính hữu dụng khi áp dụng các quy định quốc tế này trong Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ bởi hiện nay các bằng chứng, thống kê chứng minh tính hiệu quả khi thực thi các quy định quốc tế về thiết bị an toàn cho trẻ em và thắt dây an toàn trên xe ô tô chưa nhiều.

Tăng cường sự hiểu biết và ủng hộ của các cơ quan, đơn vị liên quan về tầm quan trọng của việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em và thắt dây an toàn trên ô tô nhằm đảm bảo sự an toàn và tính mạng của trẻ thông qua hoạt động truyền thông; huy động sự tham gia và cam kết của các doanh nghiệp để cung cấp các dịch vụ thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô cho người dân Việt Nam; nâng cao kiến thức của người dân, tăng cường thực hiện quy định sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em và thắt dây an toàn trên xe ô tô.

Với mục tiêu và hoạt động nêu trên, kết quả của dự án sẽ góp phần vào thực hiện Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Xem Thêm

Tổng Thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến tham dự Midterm 2024
Hội nghị Giữa kỳ 2024 (Midterm 2024) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã diễn ra từ ngày 11 - 14/7. Tổng Thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến dẫn đầu đoàn công tác và tham gia thảo luận tích cực tại các phiên họp và diễn đàn tại hội nghị.
Trung tâm CSD triển khai dự án “Phát triển mô hình trường học hữu nghị - thân thiện” tại Bắc Giang và Tuyên Quang
Dự án “Phát triển mô hình trường học hữu nghị - thân thiện” do Trung tâm Nghiên cứu và truyền thông vì sự phát triển bền vững (Trung tâm CSD) tiếp nhận nguồn vốn viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức từ tổ chức Giáo dục và Hữu nghị châu Á (AEFA) của Nhật Bản
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm, làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam
Sáng ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA). Tham gia đoàn có ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA.
VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.