Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 07/08/2023 14:48 (GMT+7)

Tăng cường truyền thông sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em và thắt dây an toàn trên xe ôtô

Dự án do Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) triển khai tại Hà Nội từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2024.

Dự án do Tổ chức Bloomberg Philanthropies tài trợ thông qua Hiệp hội An toàn Đường bộ toàn cầu và Hội Chữ thập đỏ trăng lưỡi liềm đỏ với mục tiêu nâng cao nhận thức, kiến thức của cộng đồng về sử dụng các thiết bị an toàn cho trẻ em và thắt dây an toàn cho tất cả những người ngồi trên xe ôtô, thông qua tăng cường truyền thông thúc đẩy thực thi các quy định quốc tế và trong nước theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2060/QĐ-TTg ngày 12/12/2020 với mục tiêu  tổng quát “Hàng năm giảm 5 - 10% số người chết và bị thương do tai nạn giao thông đường bộ một cách bền vững, tiến tới xây dựng một xã hội có hệ thống giao thông an toàn, thông suốt, thuận tiện, hiệu quả và thân thiện môi trường; thể chế quản lý về an toàn giao thông phù hợp, hiệu lực và hiệu quả; kết cấu hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông an toàn, hiện đại, thân thiện môi trường; người tham gia giao thông có kiến thức, kỹ năng, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hình thành văn hóa giao thông an toàn; có hệ thống cấp cứu, điều trị kịp thời, hiệu quả đối với nạn nhân tai nạn giao thông; áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phòng ngừa Thương tích (CIPPR) năm 2022: Trên 40% ô tô có trẻ em ngồi ghế trước, gần 23% là trẻ em không có người lớn đi cùng và chỉ có 1,3% trẻ em sử dụng các thiết bị an toàn và vẫn đang sử dụng dây an toàn của người lớn. Theo mục tiêu kế hoạch toàn cầu về an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 của Hội đồng Liên hợp quốc, thắt dây an toàn và sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em là một trong những vấn đề chính cần được chú trọng bên cạnh những vấn đề hiện tại như vượt quá tốc độ, sử dụng điện thoại di động, uống rượu, bia khi lái xe.

Các vấn đề sẽ được giải quyết trong khuôn khổ dự án bao gồm:

Nâng cao nhận thức, cung cấp kiến thức sử dụng các thiết bị an toàn cho trẻ em, thắt dây an toàn tất cả những người ngồi trên ô tô vì những năm gần đây, số lượng người sử dụng và mua xe ô tô tại Việt Nam đã gia tăng từ 10% - 15% tại các thành phố lớn nhưng rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ/có xe ô tô riêng đều không biết/không hiểu việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ, thắt dây an toàn trên trên xe ô tô hoặc cho trẻ ngồi đúng vị trí theo quy định khi di chuyển sẽ đảm bảo độ an toàn tính mạng, tránh thương vong như thế nào. Với những can thiệp truyền thông của dự án, sẽ góp phần nâng cao nhận thức, có kiến thức đầy đủ và tăng cường sự thực thi theo đúng quy định của Luật.

Quy định sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em mới được đưa vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhưng chỉ quy định trẻ em dưới 4 tuổi. Khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới là trẻ em dưới 12 tuổi hoặc có chiều cao dưới 1.35m phải sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô. Kinh tế xã hội ngày càng phát triển, dinh dưỡng đầy đủ nên nhiều trẻ nhỏ tuy có số tuổi thấp nhưng tỷ lệ chiều cao lại vượt trội. Nhiều gia đình thường cho trẻ ngồi ghế trước và/hoặc không thắt dây an toàn trên xe ô tô khi di chuyển. Vì vậy, để tránh tình trạng thương vong, cần bổ sung thêm các điều khoản trên như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới.

Các thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô chưa sẵn có ở Việt Nam, hầu hết là nhập khẩu và chi phí cao, trong khi một số thiết bị có chi phí thấp thì chất lượng lại không đảm bảo/không được cơ quan nào kiểm định. Bên cạnh đó, nhiều xe ô tô cũng không có sẵn rắc cắm (ISOFIX) để thuận tiện cho việc lắp đặt thiết bị ghế ngồi an toàn cho trẻ em. Sẽ rất cần thiết nếu các Hiệp hội, các nhà sản xuất ô tô, các đơn vị cung cấp dịch vụ hợp tác phát triển lĩnh vực này, đem lại sự thuận lợi cho thị trường, đáp ứng đúng nhu cầu người tiêu dùng.

Nâng cao tính tự giác của người dân thông qua hoạt động truyền thông và giám sát, xử phạt nghiêm minh bởi hiện nay mức độ tự giác tuân thủ quy định thắt dây an toàn trên xe ô tô chưa cao.

Thu thập số liệu để cho thấy tầm quan trọng và tính hữu dụng khi áp dụng các quy định quốc tế này trong Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ bởi hiện nay các bằng chứng, thống kê chứng minh tính hiệu quả khi thực thi các quy định quốc tế về thiết bị an toàn cho trẻ em và thắt dây an toàn trên xe ô tô chưa nhiều.

Tăng cường sự hiểu biết và ủng hộ của các cơ quan, đơn vị liên quan về tầm quan trọng của việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em và thắt dây an toàn trên ô tô nhằm đảm bảo sự an toàn và tính mạng của trẻ thông qua hoạt động truyền thông; huy động sự tham gia và cam kết của các doanh nghiệp để cung cấp các dịch vụ thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô cho người dân Việt Nam; nâng cao kiến thức của người dân, tăng cường thực hiện quy định sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em và thắt dây an toàn trên xe ô tô.

Với mục tiêu và hoạt động nêu trên, kết quả của dự án sẽ góp phần vào thực hiện Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Xem Thêm

VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức xã hội, cộng đồng.
Cần đánh giá đúng vai trò, vị trí để phát huy nguồn lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
Trí thức Việt Nam là lực lượng lao động sáng tạo, đặc biệt quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng kinh tế tri thức, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc... (Trích Nghị quyết 27-NQ/TW, ngày 6/8/2008)
Hội nghị giữa kỳ lần thứ 22 của Liên đoàn kỹ sư ASEAN
Hội nghị đã diễn ra tại thủ đô Bangkok, Thái Lan từ ngày 19 đến ngày 21/7 năm 2023 do Viện Kỹ sư Thái Lan (EIT) dưới sự bảo trợ của Nhà Vua Thái Lan đăng cai tổ chức. Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do PGS.TS. Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.