Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 01/08/2024 11:17 (GMT+7)

Tăng cường sự tham gia hiệu quả trong các tổ chức đa phương khu vực và quốc tế

Ngày 26/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Toạ đàm chuyên gia “Tăng cường hiệu quả sự tham gia của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các tổ chức đa phương khu vực và quốc tế”. Toạ đàm do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì, với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh chia sẻ Liên hiệp Hội Việt Nam đang thành viên của Hội đồng Khoa học Quốc tế - ISC, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN – AFEO và là quan sát viên của Tổ chức quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học (WOSL).  Sứ mệnh của ISC là đóng vai trò là tiếng nói toàn cầu cho khoa học, thúc đẩy việc cung cấp thông tin và bằng chứng có cơ sở khoa học cho các quyết định quan trọng có tác động đến toàn cầu; khuyến khích và hỗ trợ nghiên cứu khoa học quốc tế và học bổng về các vấn đề lớn được toàn cầu quan tâm; thúc đẩy sự tiến bộ liên tục và bình đẳng, liêm chính, sáng tạo và phù hợp của khoa học ở cấp độ toàn cầu. AFEO được thành lập từ 1981, tập hợp tất cả các Hội kỹ sư, Hiệp hội kỹ sư, Liên đoàn kỹ sư của các nước Đông Nam Á nhằm thúc đẩy thiện chí và sự hiểu biết lẫn nhau và thiết lập và phát triển một tiêu chuẩn cơ sở của ASEAN cho nghề kỹ thuật với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của các kỹ sư trong các nước ASEAN. Tổ chức WOSL do Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc khởi xướng đề xuất thành lập từ năm 2019 và vẫn đang trong quá trình xin phép thành lập. Hiện nay, Liên hiệp Hội Việt Nam đang tham gia rất tích cực trong các hoạt động của AFEO, đã 3 lần đăng cai hội nghị thường niên vào năm 2000, 2010 và 2020 ; đã thúc đẩy đăng bạ được 631 kỹ sư ASEAN, chủ yếu tập trung trong ngành điện lực.

tm-img-alt

Toàn cảnh Tọa đàm chuyên gia

Tại Tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn của hội thành viên, tổ chức trực thuộc trong các cơ chế đa phương của khu vực và quốc tế theo từng lĩnh vực chuyên môn. Các chuyên gia, nhà khoa học cũng mong muốn thường xuyên nhận được những thông tin cập nhật chi tiết về các tổ chức đa phương mà Liên hiệp Hội Việt Nam đang tham gia. Các chuyên gia cũng đề xuất một số hoạt động phối hợp cụ thể như thúc đẩy hoạt động đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN đến các trường đại học, các doanh nghiệp, mở rộng lĩnh vực chuyên môn đăng bạ kỹ sư ASEAN.

Đối với một số sự kiện thường niên sắp tới của ISC, AFEO và của WOSL, các hội thành viên và tổ chức trực thuộc cũng bày tỏ sẵn sàng phối hợp, tham gia cùng với Liên hiệp Hội Việt Nam. Cụ thể, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ thông tin chi tiết về hội nghị thường niên của AFEO tổ chức từ ngày 22 đến ngày 24/10/2024 tại thành phố Sabah, Malaysia và của ISC từ ngày 26/01 đến ngày 31/01/2025 tại Oman tới các hội thành viên và trực thuộc trong hệ thống để có thể tham gia. Đồng thời, đại diện lãnh đạo của các Hội thành viên và trực thuộc có thể tham gia trực tiếp vào các nhóm làm việc chuyên môn khác nhau của tổ chức AFEO, ISC để có thể trao đổi, chia sẻ thông tin và cùng xây dựng những hợp tác cụ thể.

Tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ nhiệm vụ “Nghiên cứu đề xuất giải pháp tăng cường sự tham gia của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong các tổ chức đa phương khu vực và thế giới“ do Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện trong năm 2024. Nhiệm vụ có mục tiêu chung là nhằm đề xuất được các giải pháp phát huy vai trò chủ động, tích cực và thành viên có trách nhiệm của LHHVN trong các tổ chức đa phương khu vực và thế giới về khoa học, công nghệ giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn 2045.

Xem Thêm

VUSTA làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc tổ chức Hội Nghị AFEO Midterm 2025
Ngày 20/02/2025, tại Trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn EVN và Hội Điện lực Việt Nam nhằm thảo luận về sự phối hợp giữa hai bên trong việc tổ chức Hội nghị giữa kỳ của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (Hội nghị AFEO Midterm 2025), dự kiến diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 5-8/08/2025.
VUSTA làm việc với tổ chức Korea CEO Summit
Hà Nội, ngày 3 tháng 2 năm 2025 – Tại trụ sở của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh đã có buổi làm việc với ông Park Bong Kyu, Tổng giám đốc của tổ chức Korea CEO Summit. Hai bên đã chia sẻ thông tin và trao đổi về khả năng hợp tác để tổ chức Diễn đàn Đô thị Văn hóa Công nghiệp Hội tụ 2025 (CICON 2025).
Vusta nhận Cờ thi đua năm 2024 của Ban Đối ngoại Trung ương
Ngày 6/1 tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Hội nghị do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung chủ trì.
Vinh danh 77 Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2024
Việc vinh danh và trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho các kỹ sư của Việt Nam năm 2024 đã thể hiện được uy tín của chương trình và nhu cầu ngày càng cao của các kỹ sư trong lĩnh vực điện lực nói riêng, kỹ sư tại Việt Nam nói chung.
An Giang: Triển lãm Mekong Connect 2024
Ngày 17/12, tại Trường Đại học An Giang đã diễn ra khai mạc triển lãm và chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Connect 2024 - Liên kết vùng vì phát triển bền vững.
Đoàn công tác của Hội khoa học và kỹ thuật Thượng Hải làm việc với VUSTA và thăm quan Bảo tàng di sản các nhà khoa học
Chiều ngày 21/11, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Đoàn công tác hội Khoa học và Kỹ thuật Thượng Hải (SAST) do ông Liu Wei làm trường đoàn đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo VUSTA. Đây là một hoạt động quan trọng nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và công nghệ giữa hai tổ chức.

Tin mới

An Giang: Sắp xếp tinh gọn bộ máy, chú trọng phát triển du lịch
Sáng ngày 11/3, tại Nhà hàng Hòa Bình 2, Liên hiệp hội An Giang đã tổ chức hội nghị Thông tin phổ biến kiến thức đợt 1 năm 2025. Đây là hoạt động quan trọng nhằm chuyển tải thông tin hữu ích, nâng cao nhận thức cho đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ và cán bộ trong hệ thống các liên hiệp hội trong tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức.
Phú Thọ: Trao 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho các hộ nông dân
Ngày 01/3, Viện Công nghệ Xanh, Liên hiệp hội tỉnh, Trung tâm Hội nhập và Phát triển, Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (Liên danh Chuyển đổi Xanh) đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Sơn, Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã trao 1000 cây giống Trà hoa vàng cho 03 hộ nông dân.
Công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy, công tác cán bộ Cơ quan Trung ương LHHVN
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các Đoàn thể Trung ương, LHHVN thực hiện sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy đối với Cơ quan Trung ương LHHVN. Các quyết định về việc sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ đã được công bố tại hội nghị được tổ chức vào sáng 3/3 tại trụ sở LHHVN.
Thái Bình: Chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học
Sáng 28/2, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo phát triển đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học đủ năng lực, trình độ đáp ứng việc nghiên cứu, giảng dạy, đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học uy tín trong và ngoài nước, hiện đại hóa phương thức đào tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến, trí tuệ nhân tạo.
Bắc Giang: Tổ chức tập huấn ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI)
Sáng ngày 26/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tập huấn về Trí tuệ nhân tạo, với trọng tâm là ứng dụng ChatGPT vào các hoạt động chuyên môn. Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác nghiên cứu, quản lý và truyền thông.