Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 09/02/2022 10:11 (GMT+7)

Tăng cường năng lực cơ sở sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19

Dự án “Tăng cường năng lực cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng ứng phó đại dịch COVID 19 tại Việt Nam” do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (Viện ISDS), một tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập trực thuộc VUSTA, tiếp nhận và triển khai vừa được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 55/QĐ-LHHVN ngày 19/01/2022.

tm-img-alt

Ảnh nguồn: isds.org.vn

Đây là dự án với nguồn viện trợ nước ngoài không hoàn lại không thuộc nguồn hỗ trợ phát triển chính thức, do Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản tài trợ thông qua Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, với mục tiêu nhằm tăng cường năng lực của cộng đồng, bao gồm lãnh đạo cộng đồng, y tế, các ngành liên quan và các tổ chức xã hội, các nhóm dễ bị tổn thương trong việc ứng phó đại dịch COVID-19 cũng như các trường hợp khẩn cấp về y tế.

Để đạt được mục tiêu trên, dự án sẽ tập trung vào triển khai 5 cấu phần hoạt động chính:

1.Nâng cao năng lực của các bên liên quan trong hợp tác liên ngành để ứng phó với đại dịch COVID-19 và hoặc các sự kiện khẩn cấp về sức khỏe khác:

2. Nâng cao năng lực của các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu tại địa phương trong việc kiểm soát lây nhiễm chéo và duy trì cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu trong đại dịch này và các sự kiện khẩn cấp về sức khỏe khác;

3.Cải thiện năng lực của đội ngũ cán bộ chăm sóc sức khỏe ban đầu trong việc phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 và tiến hành điều tra dịch tễ học;

4.Nâng cao kiến thức, thái độ và thực hành về các biện pháp phòng ngừa COVID-19 như đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay đúng cách và vệ sinh môi trường của người dân trong cộng đồng, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng nhiều nhất;

5.Giảm tác động của COVID-19 đối với những cá nhân bị ảnh hưởng nhiều nhất trong cộng đồng các nhóm dễ bị tổn thương bởi đại dịch.

Dự án sẽ được triển khai tại tỉnh Vĩnh Phúc, Long An, Khánh Hòa từ tháng 01/2022 đến tháng 04/2025 với kinh phí viện trợ không hoàn lại là 2.750.000 USD, tương đương khoảng 62.342.500.000 VNĐ.

Xem Thêm

UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.
Dự án Hành trình đầu đời với kỹ năng làm cha mẹ
Dự án “Hành Trình Đầu Đời – Chương trình đào tạo kỹ năng làm cha mẹ tích cực ONLINE dành cho công nhân khu công nghiệp” do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD), một tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, là chủ dự án vừa được phê duyệt.

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.