Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 27/08/2022 14:20 (GMT+7)

Sơn La: Tôn vinh trí thức tiêu biểu năm 2022

Ngày 26/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Ủy Ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên đoàn lao động, tỉnh đoàn Sơn La, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh và các cơ quan hữu quan tổ chức “Gặp mặt, tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2022”.

Dự buổi lễ có Chủ tịch danh dự Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh; Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vi Đức Thọ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công; đại diện lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh, tỉnh đoàn Sơn La, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan, đơn vị có đại biểu được tôn vinh và 42 đại biểu được tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2022.

tm-img-alt

Trí thức tiêu biểu được tôn vinh năm 2022 chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi lễ

Qua hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 27 về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đội ngũ trí thức của tỉnh Sơn La đã phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng.

Đội ngũ trí thức Sơn La giữ vai trò chính yếu trong hệ thống chính trị, đã và đang có đóng góp to lớn và quyết định trong sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị ở địa phương. Đội ngũ trí thức phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc tham mưu, đóng góp ý kiến để xây dựng, hoàn thiện và triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, hoạch định các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Chính quyền các cấp, cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của người dân.

Trí thức Sơn La thường xuyên quan tâm học tập, nâng cao trình độ mọi mặt, Phong trào nghiên cứu khoa học công nghệ, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng được đẩy mạnh, thu hút ngày càng nhiều trí thức, người lao động và học sinh, sinh viên tham gia. Đội ngũ trí thức của Sơn La đã và đang góp phần to lớn và quyết định vào sự nghiệp đổi mới phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh ở địa phương.

Hiện nay, đội ngũ trí thức toàn tỉnh có khoảng 57.680 người; trong đó: Trí thức là cán bộ, công chức và viên chức 34.708 (Chiếm 60,1%), Trí thức làm việc trong các doanh nghiệp, các tổ chức ngoài Nhà nước khoảng 22.972 người (Chiếm 39,9%). Toàn tỉnh có khoảng 34.630 trí thức có trình độ đại học và trên đại học; trong đó có: 05 Phó Giáo sư; 135 Tiến sĩ; 48 Bác sĩ chuyên khoa II; khoảng 1.330 thạc sĩ; 270 bác sĩ chuyên khoa I. Trong 7 năm qua, tỉnh Sơn La đã tôn vinh đã tôn vinh 618 lượt trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo và tài năng trẻ. Năm nay có 42 cá nhân được tôn vinh với các thành tích, trong đó có: 02 Phó Giáo sư, Tiến sĩ; 24 Tiến sĩ; 02 Bác sĩ chuyên khoa II; 02 Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 01 Bằng Lao động sáng tạo; 01 Giáo viên tiêu biểu toàn quốc; 05 học sinh giỏi bậc trung học phổ thông cấp quốc gia; 05 vận động viên đạt huy chương các giải thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Đội ngũ trí thức và người lao động trong tỉnh đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, sáng kiến trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, KH&CN, an ninh - quốc phòng...phát huy truyền thống đoàn kết, phấn khởi, nhiệt tình, hăng say trong lao động, sáng tạo; tích cực trong nghiên cứu khoa học, áp dụng vào phong trào đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào đấu tranh trấn áp tội phạm giữ gìn sự bình yên cho nhân dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại Lễ Tôn vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công đã ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ trí thức và người lao động, đặc biệt là đóng góp của trí thưc tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo trong công cuộc kiên thiết và xây dưng tỉnh Sơn La. Đồng chí nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng 42 trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo được tôn vinh năm 2022, đồng thời đề nghị đội ngũ trí thức, điển hình lao động sáng tạo tiêp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh phong trào lao động, sáng tạo để đóng góp nhiều hơn nữa vào phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục đào tạo, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh.

Nhân dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tặng bằng khen cho 16 cá nhân, Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo, tỉnh đoàn tặng giấy khen cho 5 cá nhân là đoàn viên thanh niên có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế.

Xem Thêm

Lâm Đồng: Thăm, tặng quà các nhà khoa học trong tỉnh
Ngày 14/5, Liên hiệp Hội tỉnh (Liên hiệp Hội) và Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức đi thăm các tổ chức khoa học và công nghệ thành viên và các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển phát triển khoa học công nghệ của tỉnh nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.
Đồng Tháp: Hội Sinh vật cảnh tổ chức Đại hội lần thứ III
Ngày 5/4/ 2024, tại Đồng Tháp, Hội Sinh vật cảnh tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nội vụ, các sở, ngành liên quan và gần 60 đại biểu là các hội viên của Hội.

Tin mới

Lâm Đồng: Thăm, tặng quà các nhà khoa học trong tỉnh
Ngày 14/5, Liên hiệp Hội tỉnh (Liên hiệp Hội) và Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức đi thăm các tổ chức khoa học và công nghệ thành viên và các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển phát triển khoa học công nghệ của tỉnh nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.
TSKH Phan Xuân Dũng: Sự ghi nhận, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân là điểm tựa để đội ngũ trí thức KH&CN cống hiến
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA là một trí thức dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp KH&CN, với nhiều dấu ấn đậm nét cho sự phát triển KH&CN nước nhà. Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, TSKH Phan Xuân Dũng đã có những chia sẻ cùng trang tin Vusta.vn về cuộc đời cống hiến cho KH&CN, những mong mỏi với đội ngũ trí thức KH&CN và sự phát triển của KH&CN nước nhà trong bối cảnh mới.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua thách thức và có những phát triển bứt phá
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 65 năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (1959-2024). Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu tham luận tại buổi lễ. Vusta.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tham dự lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Sáng 15/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KHCN) Việt Nam (18/5), kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ KH&CN (1959-2024), lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 với chủ đề "KHCN và đổi mới sáng tạo – Nâng tầm vị thế quốc gia".
Sơn La: Đóng góp ý kiến 5 Dự thảo Luật
Trong các ngày 09-10/5 và 13/5/2024, Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã tổ chức các Hội thảo tư vấn tham gia ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội Chủ trì các hội thảo.
Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng; Cần tin tưởng, tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức để họ cống hiến
“Hà Nội cần tiếp tục tin tưởng hơn nữa, trao cho đội ngũ trí thức các điều kiện, đặc biệt là cơ chế chính sách để họ đủ dũng khí, dám nói, dãm nghĩ, dám làm, dám hành động hơn nữa, điều này sẽ góp phần để đất nước, thủ đô phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và sẽ đạt tầm cao mới…” đây là phát biểu của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tại hội nghị.