Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 27/08/2022 14:20 (GMT+7)

Sơn La: Tôn vinh trí thức tiêu biểu năm 2022

Ngày 26/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Ủy Ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên đoàn lao động, tỉnh đoàn Sơn La, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh và các cơ quan hữu quan tổ chức “Gặp mặt, tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2022”.

Dự buổi lễ có Chủ tịch danh dự Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh; Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vi Đức Thọ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công; đại diện lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh, tỉnh đoàn Sơn La, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan, đơn vị có đại biểu được tôn vinh và 42 đại biểu được tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2022.

tm-img-alt

Trí thức tiêu biểu được tôn vinh năm 2022 chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi lễ

Qua hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 27 về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đội ngũ trí thức của tỉnh Sơn La đã phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng.

Đội ngũ trí thức Sơn La giữ vai trò chính yếu trong hệ thống chính trị, đã và đang có đóng góp to lớn và quyết định trong sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị ở địa phương. Đội ngũ trí thức phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc tham mưu, đóng góp ý kiến để xây dựng, hoàn thiện và triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, hoạch định các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Chính quyền các cấp, cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của người dân.

Trí thức Sơn La thường xuyên quan tâm học tập, nâng cao trình độ mọi mặt, Phong trào nghiên cứu khoa học công nghệ, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng được đẩy mạnh, thu hút ngày càng nhiều trí thức, người lao động và học sinh, sinh viên tham gia. Đội ngũ trí thức của Sơn La đã và đang góp phần to lớn và quyết định vào sự nghiệp đổi mới phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh ở địa phương.

Hiện nay, đội ngũ trí thức toàn tỉnh có khoảng 57.680 người; trong đó: Trí thức là cán bộ, công chức và viên chức 34.708 (Chiếm 60,1%), Trí thức làm việc trong các doanh nghiệp, các tổ chức ngoài Nhà nước khoảng 22.972 người (Chiếm 39,9%). Toàn tỉnh có khoảng 34.630 trí thức có trình độ đại học và trên đại học; trong đó có: 05 Phó Giáo sư; 135 Tiến sĩ; 48 Bác sĩ chuyên khoa II; khoảng 1.330 thạc sĩ; 270 bác sĩ chuyên khoa I. Trong 7 năm qua, tỉnh Sơn La đã tôn vinh đã tôn vinh 618 lượt trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo và tài năng trẻ. Năm nay có 42 cá nhân được tôn vinh với các thành tích, trong đó có: 02 Phó Giáo sư, Tiến sĩ; 24 Tiến sĩ; 02 Bác sĩ chuyên khoa II; 02 Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 01 Bằng Lao động sáng tạo; 01 Giáo viên tiêu biểu toàn quốc; 05 học sinh giỏi bậc trung học phổ thông cấp quốc gia; 05 vận động viên đạt huy chương các giải thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Đội ngũ trí thức và người lao động trong tỉnh đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, sáng kiến trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, KH&CN, an ninh - quốc phòng...phát huy truyền thống đoàn kết, phấn khởi, nhiệt tình, hăng say trong lao động, sáng tạo; tích cực trong nghiên cứu khoa học, áp dụng vào phong trào đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào đấu tranh trấn áp tội phạm giữ gìn sự bình yên cho nhân dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại Lễ Tôn vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công đã ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ trí thức và người lao động, đặc biệt là đóng góp của trí thưc tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo trong công cuộc kiên thiết và xây dưng tỉnh Sơn La. Đồng chí nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng 42 trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo được tôn vinh năm 2022, đồng thời đề nghị đội ngũ trí thức, điển hình lao động sáng tạo tiêp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh phong trào lao động, sáng tạo để đóng góp nhiều hơn nữa vào phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục đào tạo, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh.

Nhân dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tặng bằng khen cho 16 cá nhân, Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo, tỉnh đoàn tặng giấy khen cho 5 cá nhân là đoàn viên thanh niên có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế.

Xem Thêm

Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Đắk Lắk: Nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tỉnh Đắk Lắk cũng gặp không ít khó khăn, bất cập ảnh hưởng đến phát triển lâu dài, bền vững ở khu vực nông thôn.
Nhiều hành vi đối phó với cơ quan chức năng trong phòng chống hàng giả và gian lận thương mại
Đây là nội dung được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm “Chuyển đổi số: Phòng chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử” được tổ chức chiều 5/8, tại Hà Nội, do Tạp chí Việt Nam Hội Nhập thuộc Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phối hợp cùng Tạp chí Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại (Viện Kỹ thuật Chống hàng giả) tổ chức.
Yên Bái: Kết nạp thêm 2 hội thành viên
Ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộnglần thứ V, khóa V, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm đánh giá công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bàn phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.