Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 22/01/2024 10:31 (GMT+7)

Sơn La : Gặp mặt báo chí, văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học tiêu biểu

Chiều ngày 18/01, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức chương trình gặp mặt các cơ quan báo, đài, văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học tiêu biểu nhân dịp đầu năm mới 2024; trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng năm 2023.

Dự và chủ trì Chương trình gặp mặt có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh; các Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ; đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đơn vị lực lượng vũ trang và các cơ quan thông tấn báo chí; đặc biệt có sự hiện diện của 25 đại biểu trí thức, nhà khoa học tiêu biểu; 40 văn nghệ sĩ và các tác giả đoạt Giải báo chí về xây dựng Đảng năm 2023.

tm-img-alt

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu được thông tin về một số kết quả nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh năm 2023; nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Những tồn tại, hạn chế và giải pháp thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Tỉnh ủy  Hoàng Quốc Khánh đã ghi nhận những đóng góp của trí thức, nhà khoa học, cơ quan báo chí, văn nghệ sĩ trong công tác tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023.

Đối với đội ngũ trí thức, nhà khoa học tiêu biểu ông Khánh ghi nhận đội ngũ trí thức, các nhà khoa học trong toàn tỉnh đã không ngừng lớn mạnh, phát triển nhanh cả về số lượng, chất lượng, phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã thực hiện tốt công tác tập hợp, phát huy trí tuệ, năng lực sáng tạo, nhiệt huyết của đội ngũ trí thức vào công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh. Năm 2023, toàn tỉnh có 55 đại biểu được tôn vinh là những trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo” tuy nhiên, công tác tập hợp trí thức trong hoạt động tư vấn, phản biện đôi lúc còn hạn chế.

Chương trình gặp mặt đầu xuân đối với văn nghệ sĩ được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức thường niên, năm 2024 lần đầu tiên đội ngũ trí thức và nhà khoa học tiêu biểu của tỉnh tham dự; tại Chương trình Gặp mặt, đại diện đội ngũ trí thức và nhà khoa học tiêu biểu đã có 03 báo cáo tham luận của Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Công Bằng - Trưởng Khoa, Khoa ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh về “Công tác nghiên cứu khoa học và giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của tỉnh"; PGS. TS Bùi Thanh Hoa - Giảng viên Trường Đại học Tây Bắc về “Công tác nghiên cứu khoa học phục vụ sự phát triển Giáo dục và Đào tạo”; Thạc sỹ Khương Thế Anh  - Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La: “Đóng góp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”, các tham luận của trí thức, nhà khoa học tiêu biểu là những minh chứng về sự đóng góp của trí thức tỉnh Sơn La trong xây dựng và phát triển tỉnh.

Năm 2024, là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030; là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và của tỉnh. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ giao nhiệm vụ cho các cơ quan báo chí phải tích cực đổi mới công tác tuyên truyền, khẳng định vai trò là “chiến sĩ” xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng; tập trung phản ánh những mặt tích cực, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến, tích cực đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật và các tiêu cực xã hội.Đội ngũ văn nghệ sỹ cần tích cực đổi mới, sáng tạo các sản phẩm văn hóa có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phù hợp với yêu cầu thực tiễn hiện nay; phản ánh chân thực, sâu sắc, toàn diện hiện thực của đất nước và của tỉnh trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển; quảng bá, giới thiệu những giá trị truyền thống, nét đẹp con người, quê hương cách mạng.

Đối với các Nhà khoa học, đội ngũ trí thức của tỉnh, đồng chí đề nghị: tiếp tục phát huy trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ trên mọi cương vị công tác; nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học công nghệ vào đời sống và sản xuất. Nâng cao ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ thông tin, có hiểu biết về chuyển đổi số trên các lĩnh vực để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Chương trình gặp mặt đầu năm 2024, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trao giải thưởng “Giải báo chí về xây dựng Đảng năm 2023” chotác giả và nhóm tác giả của 25 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 5 giải A, 5 giải B, 5 giải C và 10 giải Khuyến khích và Phát động tham gia Giải báo chí về xây dựng Đảng năm 2024.

Xem Thêm

Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin mới

Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới"
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới". Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.