Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 03/12/2021 21:53 (GMT+7)

Ra mắt Hội đồng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường

Sáng 3/12, tại Hà Nội, Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường.

Tại Lễ ra mắt, PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch VUSTA, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (VIASEE), Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường cho biết, được thành lập từ năm 2000, VIASEE đã trải qua một chặng đường hoạt động mang đậm dấu ấn tích cực, góp phần xây dựng nền kinh tế xanh của đất nước.

Các thành viên Hội đồng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường tham dự buổi ra mắt.

VIASEE với đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu đã đóng góp nhiều ý kiến phản biện liên quan đến lĩnh vực phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững… Với những thành tích xuất sắc trong thời gian qua, VIASEE đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng Cờ thi đua xuất sắc…

Tạp chí Kinh tế Môi trường với vai trò và sứ mệnh là cơ quan ngôn luận của VIASEE, sau 15 năm hình thành và phát triển đã và đang trở thành tờ Tạp chí uy tín hàng đầu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh.

PGS.TS Trương Mạnh Tiến phát biểu tại Lễ ra mắt Hội đồng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường. 

Thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 cùng các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về sắp xếp tổ chức bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập, Lãnh đạo VIASEE sắp xếp, kiện toàn và đổi mới phương thức hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập. Việc sắp xếp, kiện toàn và đổi mới phương thức hoạt động được kỳ vọng sẽ thay đổi toàn bộ mục tiêu, nội dung, cơ chế hoạt động của Tạp chí Kinh tế Môi trường trong thời gian tới. Một trong những bước kiện toàn đó là thành lập Hội đồng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường.

Theo đó, Hội đồng Biên tập có 14 thành viên với nhiệm vụ tư vấn cho Ban Biên tập phụ trách về định hướng, chương trình và kế hoạch hoạt động của Tạp chí. Hỗ trợ Ban Biên tập thẩm định các bài viết trên Tạp chí (Bao gồm cả Tạp chí in và Tạp chí điện tử) để đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, các bài viết chuyên sâu, chất lượng; đề xuất người phản biện khoa học đăng tải trên Tạp chí; đề xuất phân loại và xếp hạng bài báo khoa học đối với Tạp chí In, số khoa học.

PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường. 

Cũng theo PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Hội đồng Biên tập sẽ xác định rõ định hướng, mục tiêu phát triển của Tạp chí. Đồng thời, xây dựng lộ trình, chiến lược, giải pháp quảng bá, marketing sâu rộng cho Tạp chí; có giải pháp cụ thể để tăng cường chất lượng Tạp chí, nâng cao hệ số trích dẫn các bài báo trên Tạp chí, hướng tới các tiêu chuẩn quốc tế. Hội đồng Biên tập cũng khuyến khích các bài báo bằng tiếng Anh trên Tạp chí số Khoa học để tăng cường khả năng nhận diện quốc tế và tăng hệ số trích dẫn. Thực hiện Quy trình phản biện chặt chẽ và theo thông lệ quốc tế... 

Các Ủy viên Hội đồng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường chia sẻ ý kiến tại buổi ra mắt.

Toàn bộ quy trình nộp bài, phản biện, biên tập và xuất bản các bài báo trên Tạp chí đã được triển khai online hoàn toàn tại Tạp chí điện tử  https://kinhtemoitruong.vn. Các thành viên Hội đồng Biên tập phát huy vai trò, trách nhiệm khi biên tập bài, tích cực tham gia vào các hoạt động của Tạp chí;  Có định hướng và giải pháp phù hợp để đảm bảo tự chủ tài chính cho Tạp chí theo yêu cầu của VIASEE.

Chia sẻ tại buổi ra mắt Hội đồng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh (nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật), Ủy viên Hội đồng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường đánh giá cao những hoạt động của VIASEE cũng như Tạp chí trong thời gian qua. Với việc kiện toàn này, Tạp chí Kinh tế Môi trường sẽ tiếp tục phát triển theo đúng đường hướng đề ra.

Ra mắt Hội đồng Biên tập.

Tham dự Lễ ra mắt, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Ủy viên Hội đồng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường khẳng định: "VIASEE cũng như Tạp chí Kinh tế Môi trường là đơn vị tiêu biểu trong VUSTA. Với những thế mạnh của mình, Tạp chí đã góp phần vào việc tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng và  chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực Kinh tế - Môi trường. Tham gia vào Hội đồng Biên tập, tôi sẽ có sự phối hợp để tổ chức một số sự kiện, chương trình trong thời gian tới. Và tôi tin tưởng VIASEE cũng như Tạp chí Kinh tế Môi trường sẽ ngày càng phát triển".

Thành viên Hội đồng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường

-PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch VUSTA, Chủ tịch VIASEE (Chủ tịch).
-PGS.TS Lưu Đức Hải, Phó Chủ tịch VIASEE, Phó Chủ tịch Hội đồng Biên tập.
-Nhà báo Nguyễn Tường Quân, Ủy viên Thường trực.
-GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Ủy viên). 
-PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban thường vụ Hội, Phó Chủ tịch VIASEE (Ủy viên).
-GS. Phan Trung Lý, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (Ủy viên).
-GS.TS Hoàng Xuân Cơ, Ủy viên Ban thường vụ Hội VIASEE (Ủy viên).
-TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA, Đại biểu Quốc hội khóa XV (Ủy viên).
-GS.TS Lê Chí Hiệp, Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ Nhiệt lạnh - Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (Ủy viên).
-TS.Trịnh Văn Súy, Phó Giám đốc Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa (Ủy viên).
-TS.Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Cục Môi trường Bộ TN&MT (Ủy viên).
-TS.Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Ủy viên).
-Luật sư Hà Huy Phong, Trưởng Ban pháp chế VIASEE (Ủy viên).
-Nhà báo Nguyễn Văn Chương, Tổng thư ký tòa soạn Tạp chí Kinh tế Môi trường (Thư ký Hội đồng).

Xuân Hòa

Theo https://kinhtemoitruong.vn/

Xem Thêm

Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Trao đổi kinh nghiệm tổ chức Cuộc thi và Hội thi
Ngày 02/3/2023, tại Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc để trao đổi học tập kinh nghiệm về công tác tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi sáng tạo kỹ thuật.
Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân
Ngày 28/2, Liên hiệp Hội tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Hội Y Dược học, Hội Đông y tỉnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát huy giá trị cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” nhằm tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại nhằm bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Tin mới

Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Nhiều ý kiến của trí thức góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Sau gần một tháng triển khai, đã có trên 100 ý kiến của đội ngũ trí thức trong tỉnh góp ý vào các nội dung dự Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến góp ý được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tiếp tục tổng hợp, kiến nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu bổ sung hoạt thiện dự thảo luật.
Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thực hiện tình nguyện tại Thái Nguyên
Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023) và Ngày thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh 26/3, trong không khí rộn ràng của tháng Thanh niên, ngày 17-3, Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp cùng ĐTN Bộ Nội vụ và ĐTN Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức chương trình "Hành trình về nguồn - Đến với địa chỉ đỏ" tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.