Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 04/10/2023 15:59 (GMT+7)

Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới

Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi làm việc

Với mục tiêu của Dự án là nhằm tăng cường kết hợp thực tiễn với đổi mới hợp lý nhằm bảo đảm sự tham gia có hiệu quả của các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng nhằm giảm đáng kể nhiễm HIV mới và cung cấp các dịch vụ y tế đầy đủ cho những nhóm đối tượng chính của dự án, qua đó đóng góp vào việc triển khai thành công Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Từ năm 2021-2023, Dự án đã chọn được 21 sáng kiến đề xuất triển khai tại cộng đồng và 5 sáng kiến do Vusta đề xuất thực hiện. Mỗi đề xuất trị giá tối đa 100 triệu Việt nam đồng. Kết quả các sáng kiến đã phát huy được tinh thần sáng tạo và linh hoạt từ cộng đồng và tổ chức khoa học công nghệ tại địa phương, có những sáng kiến mang tính đón đầu xu hướng như: tổ chức các buổi truyền thông nhóm trẻ tại các trường cấp 3, cao đẳng, đại học để quảng bá về tình dục an toàn, các biện pháp phòng tránh HIV, STIs, PrEP đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, được ban lãnh đạo và đoàn trường đánh giá cao về tính tổ chức cũng như thu hút được đông đảo sự tham gia của các bạn học sinh, sinh viên bởi tính hấp dẫn, sinh động.

Đặc biệt, trong năm 2022, Dự án đã tổ chức 3 hội thảo quan trọng gồm 2 hội thảo tham vấn cộng đồng về các nhu cầu và ưu tiên trong phòng, chống HIV/AIDS cho giai đoạn 2024-2026 tại Hà Nội và TP HCM trong tháng 7/2022 qua đó xác định được định hướng chính về nhóm KH ưu tiên, các hoạt động can thiệp dự phòng chính, địa bàn cần ưu tiên triển khai trong giai đoạn tới và 1 hội thảo về Tăng cường tiếp cận của các dịch vụ y tế liên quan đến phòng chống HIV/AIDS, COVID 19 và các gói an sinh xã hội cho các nhóm cộng đồng của Dự án VUSTA QTC (12/2022)…

tm-img-alt

Hoạt động truyền thông về PrEP do DNXH Hải Đăng thuộc Dự án thực hiện

Sau khi nghe phía đại diện Dự án báo cáo, các đại biểu cho rằng Dự án có ý nghĩa tốt, làm việc bài bản và hình mẫu cho các dự án khác. Với dự án giai đoạn 2021-2023, cần có quyết định thành lập Ban Đóng dự án liên quan đến tài chính, tài sản. Để chuẩn bị cho gian đoạn 2024-2026, cần có quyết định thành lập Ban Chuẩn bị dự án để làm việc một cách chính thức và có kinh phí. Nếu có ý kiến của Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương tiếp nhận dự án mới thì rất thuận lợi tạo chỗ dựa cho Vusta phê duyệt…

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, đánh giá về Dự án, cùng đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn hiện nay để Dự án hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Các khó khăn các Dự án nói chung hiện nay đang gặp phải là việc xác nhận viện trơ và hoàn thuế VAT. Vì vậy, Vusta sẽ làm công văn gửi Bộ Tài chính xin xác định rõ nguồn tài chính đó là để các đơn vị thực hiện không phải là cơ quan nhận tài trợ phụ.

Dự án cần tăng cường thông tin để phản ánh vào báo cáo chung củaVusta. Dự án cần tiếp tục tăng cường quan hệ với các cơ quan ở địa phương như chính quyền,  sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật, các cơ sở y tế và nhất là phải tăng cường vai trò theo dõi và giám sát của các Liên hiệp hội địa phương; Cần xem kỹ việc lựa chọn 3 đơn vị thực hiện không qua đấu thầu vì hiện nay quan điểm của Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & Đầu tư có khác nhau. ..

tm-img-alt

16 tỉnh, thành trong cả nước đã được Dự án triển khai

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đánh giá cao sự cố gắng của Dự án đã tuân thủ tốt mọi quy định của chính phủ Việt Nam và quốc tế. Biểu dương dự án đã góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Vusta. Dự án đã được xã hội, các cơ quan của Việt Nam và các tổ chức quốc tế đánh giá cao, Dự án là một hình mẫu tốt về quản lý tài chính, cần lan tỏa làm mẫu cho các dự án khác. Vì vậy, Đảng đoàn Vusta ủng hộ và đồng ý việc tiếp tục dự án giai đoạn mới.

Dự án cần thành lập ngay Ban chuẩn bị đề xuất dự án giai đoạn mới, ban Hợp tác quốc tế và Văn phòng Vusta cử người cùng tham gia. Trong quá trình chuẩn bị Dự án, nếu gặp khó khăn gì thì cần tiếp tục tổ chức các cuộc họp như hôm nay, nếu Dự án thấy cần thiết được làm việc với Bộ Tài chính và các cơ quan hữu quan, Vusta sẽ tạo điều kiện giúp đỡ

Vusta đồng ý cho Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập Ban Chuẩn bị Dự án và Ban Quản lý Dự án giai đoạn mới- Chủ tịch Phan Xuân Dũng nói.

Xem Thêm

Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức xã hội, cộng đồng.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.