Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 26/05/2023 10:40 (GMT+7)

Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24

Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.

tm-img-alt

Quang cảnh hội nghị

Tổng kết 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Bí thư TW Đảng khóa X, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị đã đạt được một số kết quả quan trọng như: Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, hội viên về phát triển nền Đông y Việt Nam được chú trọng, với mục tiêu đó là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân gắn với việc bảo tồn bản sắc, văn hóa dân tộc; Kiện toàn hệ thống quản lý và khám chữa bệnh bằng đông y, đông dược, hiện nay toàn tỉnh có 96 phòng chẩn trị Y học cổ truyền được cấp phép hoạt động với hơn 613 hội viên, trong 15 năm qua đã tổ chức thăm khám và điều trị cho khoảng 4,2 triệu lượt bệnh nhân; Công tác nghiên cứu khoa học về Đông y và ứng dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng và chế biên dược liệu được đẩy mạnh; Tham mưu xây dựng đề án chiến lược phát triển cây dược liệu đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh; Công tác xã hội hóa và hợp tác quốc tế về Y học cổ truyền được tăng cường…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các hoạt động của Hội Đông y tỉnh Quảng Trị vẫn còn một số hạn chế như: Nhiều cấp uỷ đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên chưa nhận thức đầy đủ về vai trò và tầm quan trọng của đông y, chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng và phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong chính sách y tế và chăm sóc sức khoẻ nhân dân; Công tác nghiên cứu khoa học về đông y còn gặp nhiều khó khăn do hạn chế về kinh phí và máy móc, trang thiết bị; Một số phòng chẩn trị còn tạm bợ, chưa đáp ứng được yêu cầu về khám chữa bệnh…

Từ những hạn chế nêu trên, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị đã rút ra những bài học kinh nghiệm, đồng thời đề ra 6 nhiệm vụ và 7 giải pháp trọng tâm để triển khai thực trong thời gian tới. Trong đó, tập trung bám sát vào quan điểm chỉ đạo và mục tiêu phát triển nền Đông y theo tinh thần của Chỉ thị 24 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X; Quyết định số 2166 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành kế hoạch hành động của của chính phủ về phát triển y dược học cổ truyền Việt Nam đến năm 2020; Kế hoạch hành động số 2440 của UBND tỉnh về phát triển Y học cổ truyền đến năm 2020 và Nghị quyết Đại hội Hội Đông y tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.

Tại Hội nghị này, Hội Đông y tỉnh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023, giới thiệu các bài thuốc chữa bệnh bằng dược liệu đông y như: Phương pháp thổi thuốc chữa bệnh của người đồng bào dân tộc Vân Kiều; Bài thuốc chữa viêm cổ tử cung bằng cây nghệ rừng; Bài thuốc trị bỏng bằng cây bả đậu và cây bằng lăng rừng; Chữa bệnh xơ gan cổ trướng bằng cây kí sinh cây ngái; Bài thuốc ngăn chặn, hỗ trợ điều trị bệnh tim liên quan đến tăng huyết áp dẫn đến tai biến mạch máu não (đột quỵ); Phương pháp thủy châm trong điều trị bệnh nhân thoái hóa khớp gối; Phương pháp cấy chỉ kết hợp với bài thuốc độc hoạt tang ký sinh trong điều trị bệnh đau thần kinh tọa…

Xem Thêm

Đắk Lắk: Nghiên cứu thành lập Liên hiệp hội cấp huyện
Vừa qua, Đảng đoàn Liên hiệp Hội Đắk Lắk đã cử đoàn công tác đến làm việc với Thành ủy thành phố Buôn Ma Thuột, Thị ủy thị xã Buôn Hồ, Huyện ủy huyện Cư Mgar và Huyện ủy huyện Krông Pắk để khảo sát, nghiên cứu thành lập Liên hiệp hội cấp huyện.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp
Chiều ngày 19/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hơp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Liên hiệp Hội các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ được coi như bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội. Các giải pháp phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.