Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 10/01/2023 14:29 (GMT+7)

Quản trị Đất đai khu vực sông Mê Công tại Việt Nam giai đoạn 3

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Cuộc họp Ủy ban Tư vấn quốc gia Dự án MRLG.

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cho biết, VUSTA là đối tối tác của dự án MRLG với vai trò hợp tác và hỗ trợ các hoạt động dự án triển khai tại Việt Nam hướng đến Quản trị tốt đất đai. VUSTA cũng là đại diện được đề cử làm chủ tịch của Ủy ban tư vấn quốc gia (NAC) cho dự án tại Việt Nam.

tm-img-alt

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc tại cuộc họp

Tại các cuộc họp trước vào năm 2019, 2021, Ủy ban Tư vấn quốc gia đã góp ý cho các bản đề xuất của hai hợp phần dự án tại Việt Nam: Hợp phần về công nhận quyền hưởng dụng theo phong tục và Hợp phần về đầu tư nông nghiệp có trách nhiệm.

Năm 2020-2021, do đại dịch Covid -19, các hoạt động của dự án cũng chịu nhiều ảnh hưởng, tiến độ chậm hơn so với kế hoạch ban đầu. Đến thời điểm hiện tại thì các hợp phần này cũng đã đạt được một số kết quả và đã xây dựng kế hoạch hoạt động pha tiếp theo của dự án. Hôm nay chúng ta sẽ lắng nghe các báo cáo về kết quả các hợp phần này trong pha 2 của Dự án, cũng như kế hoạch của các liên minh trong pha tiếp theo, và từ đó cũng xin các thành viên của Ủy ban cho ý kiến về mục tiêu chính sách, chiến lược của dự án tại Việt Nam giai đoạn 3 sao cho phù hợp với bối cảnh, định hướng chính sách, cũng như là mục tiêu phát triển của Việt Nam. Chúng tôi cũng mong muốn các ý kiến, khuyến nghị của chúng tôi sẽ giúp các liên minh của các hợp phần này định hướng và có được mục tiêu, chiến lược phù hợp tiến trình xây dựng chính sách trong thời gian tới và các khuyến nghị này được tổng hợp và gửi tới Ủy ban chỉ đạo dự án để họ có thông tin về bối cảnh can thiệp chính sách ở Việt Nam và cho ra các quyết định phù hợp hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình xây dựng một nền quản trị đất tiến bộ hơn.

tm-img-alt

Ông Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học công nghệ và môi trường VUSTA

Tại cuộc hợp, ông Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học công nghệ và môi trường VUSTA đã chia sẻ về tình hình chung ở Việt Nam, tập trung vào chủ đề xây dựng chính sách.

Cũng tại cuộc họp, ông Ngô Văn Hồng – Giám đốc CEGORN cho biết về kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2 của Dự án, và theo ông Hồng thì đã củng cố và tăng cượng được mối quan hệ tin cậy cũng như nâng cao vai trò của các tổ chức phát triển, người dân trong việc tham gia đông góp, xây dựng, sửa đổi và giám sát quá trình thực hiện luật, chính sách.

Tạo không gian thân thiện thúc đẩy dự tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả đại diện cộng đồng dân tộc thiểu số và phụ nữ nghèo đóng góp xây dựng Luật, chính sách.

Đổi mới tư duy và nâng cao trách nhiệm giải trình của lãnh đạo các cơ quan xây dựng và thực thi pháp luật thông qua các cuộc đối thoại chính sách và tọa đàm với người dân về quyền tiếp cận đất đai, tiếp cận thông tin và các nguồn lực phục vụ sản xuất.

Nâng cao nhận thức của người dân về quyền tham gia xây dựng, bổ sung sửa đổi luật và chính sách đảm bảo quyền tiếp cận đất đai và công nhận quyền tiếp cận theo thông lệ với tài nguyên rừng và đất rừng, ông Hồng cho biết thêm.

tm-img-alt

Ông Ngô Văn Hồng – Giám đốc CEGORN

Và tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe trình bày về mục tiêu chiến lực giai đoạn 3, Dự án sẽ tập trung vào nâng cao năng lực và nâng cao nhận thức về Luật Đất đai và các Nghị định hướng dẫn; Giao rừng và đất lâm nghiệp và tiếp cận tài nguyên thiên nhiên; Giám sát việc thực hiện Luật và chính sách trong đó bao gồm giám sát của công dân và đảm bảo quyền tiếp cận thông tin; Tận dụng các bài học kinh nghiệm và các thực hành tốt để phát triển năng lực.

tm-img-alt

Quang cảnh cuộc họp

Xem Thêm

Vinh danh 123 kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN
Ngày 04/5 tại Tp Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), Viện Kỹ sư Malaysia, Hội Điện Lực thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã phối hợp tổ chức Lễ vinh danh và trao chứng chỉ, huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2021 - 2022 cho 123 kỹ sư ở khu vực miền Trung và miền Nam.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Hà Giang: Triển khai Dự án “HAPPY VIỆT NAM”
Tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng của trẻ em được xem là một trong những trở ngại đáng kể đối với sự phát triển của con người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.