Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 10/01/2023 14:29 (GMT+7)

Quản trị Đất đai khu vực sông Mê Công tại Việt Nam giai đoạn 3

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Cuộc họp Ủy ban Tư vấn quốc gia Dự án MRLG.

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cho biết, VUSTA là đối tối tác của dự án MRLG với vai trò hợp tác và hỗ trợ các hoạt động dự án triển khai tại Việt Nam hướng đến Quản trị tốt đất đai. VUSTA cũng là đại diện được đề cử làm chủ tịch của Ủy ban tư vấn quốc gia (NAC) cho dự án tại Việt Nam.

tm-img-alt

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc tại cuộc họp

Tại các cuộc họp trước vào năm 2019, 2021, Ủy ban Tư vấn quốc gia đã góp ý cho các bản đề xuất của hai hợp phần dự án tại Việt Nam: Hợp phần về công nhận quyền hưởng dụng theo phong tục và Hợp phần về đầu tư nông nghiệp có trách nhiệm.

Năm 2020-2021, do đại dịch Covid -19, các hoạt động của dự án cũng chịu nhiều ảnh hưởng, tiến độ chậm hơn so với kế hoạch ban đầu. Đến thời điểm hiện tại thì các hợp phần này cũng đã đạt được một số kết quả và đã xây dựng kế hoạch hoạt động pha tiếp theo của dự án. Hôm nay chúng ta sẽ lắng nghe các báo cáo về kết quả các hợp phần này trong pha 2 của Dự án, cũng như kế hoạch của các liên minh trong pha tiếp theo, và từ đó cũng xin các thành viên của Ủy ban cho ý kiến về mục tiêu chính sách, chiến lược của dự án tại Việt Nam giai đoạn 3 sao cho phù hợp với bối cảnh, định hướng chính sách, cũng như là mục tiêu phát triển của Việt Nam. Chúng tôi cũng mong muốn các ý kiến, khuyến nghị của chúng tôi sẽ giúp các liên minh của các hợp phần này định hướng và có được mục tiêu, chiến lược phù hợp tiến trình xây dựng chính sách trong thời gian tới và các khuyến nghị này được tổng hợp và gửi tới Ủy ban chỉ đạo dự án để họ có thông tin về bối cảnh can thiệp chính sách ở Việt Nam và cho ra các quyết định phù hợp hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình xây dựng một nền quản trị đất tiến bộ hơn.

tm-img-alt

Ông Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học công nghệ và môi trường VUSTA

Tại cuộc hợp, ông Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học công nghệ và môi trường VUSTA đã chia sẻ về tình hình chung ở Việt Nam, tập trung vào chủ đề xây dựng chính sách.

Cũng tại cuộc họp, ông Ngô Văn Hồng – Giám đốc CEGORN cho biết về kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2 của Dự án, và theo ông Hồng thì đã củng cố và tăng cượng được mối quan hệ tin cậy cũng như nâng cao vai trò của các tổ chức phát triển, người dân trong việc tham gia đông góp, xây dựng, sửa đổi và giám sát quá trình thực hiện luật, chính sách.

Tạo không gian thân thiện thúc đẩy dự tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả đại diện cộng đồng dân tộc thiểu số và phụ nữ nghèo đóng góp xây dựng Luật, chính sách.

Đổi mới tư duy và nâng cao trách nhiệm giải trình của lãnh đạo các cơ quan xây dựng và thực thi pháp luật thông qua các cuộc đối thoại chính sách và tọa đàm với người dân về quyền tiếp cận đất đai, tiếp cận thông tin và các nguồn lực phục vụ sản xuất.

Nâng cao nhận thức của người dân về quyền tham gia xây dựng, bổ sung sửa đổi luật và chính sách đảm bảo quyền tiếp cận đất đai và công nhận quyền tiếp cận theo thông lệ với tài nguyên rừng và đất rừng, ông Hồng cho biết thêm.

tm-img-alt

Ông Ngô Văn Hồng – Giám đốc CEGORN

Và tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe trình bày về mục tiêu chiến lực giai đoạn 3, Dự án sẽ tập trung vào nâng cao năng lực và nâng cao nhận thức về Luật Đất đai và các Nghị định hướng dẫn; Giao rừng và đất lâm nghiệp và tiếp cận tài nguyên thiên nhiên; Giám sát việc thực hiện Luật và chính sách trong đó bao gồm giám sát của công dân và đảm bảo quyền tiếp cận thông tin; Tận dụng các bài học kinh nghiệm và các thực hành tốt để phát triển năng lực.

tm-img-alt

Quang cảnh cuộc họp

Xem Thêm

Đào tạo lực lượng kỹ sư gia nhập kỹ sư APEC
Sáng 19-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức hội thảo Tiến trình gia nhập kỹ sư APEC: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long