Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 24/06/2024 09:42 (GMT+7)

Phú Yên: Nâng cao chất lượng Bản tin Trí thức

Bước qua năm thứ 5 hoạt động, với quyết tâm đổi mới, Bản tin Trí thức Phú Yên (Bản tin) đã thực hiện tốt chức năng thông tin, tuyên truyền kịp thời, đúng định hướng tôn chỉ, mục đích hoạt động báo chí, phát huy tiềm năng, trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh tại địa phương.

tm-img-alt

Bản tin Trí thức Phú Yên kế thừa thành quả từ Tạp chí Trí thức Phú Yên vào năm 2020.

Qua hơn 20 kỳ xuất bản, Bản tin Trí thức Phú Yên thực sự trở thành nhịp cầu nối giữa ý Đảng lòng dân, là cầu nối Phú Yên với hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật cả nước. Được ví là cơ quan ngôn luận, diễn đàn của đội ngũ trí thức, Bản tin luôn nỗ lực về mọi mặt để vươn tới những tác phẩm báo chí chất lượng cao. Với quyết tâm đổi mới và hoàn thiện không ngừng tổ chức bộ máy Ban biên tập vững về chính trị, giỏi về chuyên mônnghiệp vụ là quan điểm xuyên suốt từ những số đầu tiên đến với bạn đọc cả nước.

Cùng với xuất bản ấn phẩm giấy, nội dung từng số phát hành Bản tin được đăng tải kịp thời trên trang thông tin điện tử của Liên hiệp Hội Phú Yên nhằm phổ biến rộng rãi đến đọc giả trong nước. Ban biên tập xác định đây là một kênh thông tin hữu hiệu đem tới bạn đọc nhanh nhất những tri thức cần thiết cũng như dòng chảy thời sự của tri thức và khoa học công nghệ. Tri thức luôn gắn liền với thực tiễn là mạch nguồn xuyên suốt để Bản tin đồng hành và có chuyên mục ở những điểm nóng của dòng chảy tri thức và khoa học công nghệ; nhằm kết nối kịp thời tới bạn đọc những thông tin chính thống và tin cậy. Bản tin Trí thức Phú Yên đã có nhiều bài viết bám sát các chủ đề và nhóm vấn đề liên quan đến xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức, hoạt động của các tổ chức thành viên; gương trí thức làm khoa học, phản ánh kết quả Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên,, Nhi đồng, các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội lớn của tỉnh và đất nước. Với trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Bản tin đã có nhiều bài viết đề cập đến những vấn đề người dân đang quan tâm như: ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật vào thực tiễn; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao; biến đổi khí hậu; bảo vệ môi trường; các giải pháp phục hồi môi trường sinh thái và phát triển sản xuất Nông-Lâm-Ngư nghiệp...

Thông qua loạt bài viết trong các chuyên mục cho thấy đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh Phú Yên luôn trăn trở với những vấn đề của đời sống xã hội và mong muốn được đóng góp sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước.... Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa, sự bùng nổ thông tin đang diễn ra mạnh mẽ việc xây dựng nội dung Bản tin luôn gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ biên tập, phóng viên, cộng tác viên và công nhân viên chức với yêu cầu phải không ngừng học hỏi, tu dưỡng nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn báo chí đang đặt ra về chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị, để phản bác lại các quan điểm sai trái, xứng đáng là người cán bộ "vừa hồng vừa chuyên".

Mục đích để những tác phẩm báo chí ngày một chất lượng, luôn giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ mục đích hoạt động báo chí, bám sát hiện thực cuộc sống. Kịp thời biểu dương những tập thể, trí thức tiêu biểu, gương người tốt việc tốt, các nhân tố mới trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời đấu tranh không khoan nhượng với các luận điệu sai trái, âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch. Bản tin Trí thức Phú Yên trong những năm qua với nhiều chuyên mục phong phú đã góp phần quan trọng việc tuyên truyền chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chính sách pháp luật của nhà nước về xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức Việt Nam trong thời kỳ mới, phổ biến kiến thức, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; giữ gìn và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Là diễn đàn của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh Phú Yên, Bản tin luôn song hành với sự phát triển của báo chí cả nước thời kỳ hội nhập; nhất là trong ngôi nhà chung của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bản tin Trí thức Phú Yên tiếp tục nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn trở ngại, không ngừng cải tiến về hình thức và nội dung nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đội ngũ trí thức và độc giả. Xứng đáng là diễn đàn của đội ngũ trí thức Phú Yên, là lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng; cùng hệ thống báo chí trong tỉnh và toàn quốc góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển, phồn vinh, vững bước trên đường hội nhập./.

Xem Thêm

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.
Liên hiệp Hội Bình Định đẩy mạnh các mặt hoạt động trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tích cực triển khai các hoạt động chuyên môn cũng như công tác củng cố tổ chức, thực hiện tốt kế hoạch đề ra. Trang tin Vusta.vn đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp Hội về những kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội trong nửa đầu năm 2024.
Vĩnh Long: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm
Chiều 5/7/2024, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng - kỳ họp lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 để sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm và thảo luận kế hoạch 06 tháng cuối năm 2024.
LHH Bắc Ninh chú trọng nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra
Trong nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh (Liên hiệp Hội) luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác kiểm tra; bám sát sự chỉ đạo của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, chấp hành nghiêm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.