Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 05/06/2022 14:15 (GMT+7)

Phỏng vấn Phó chủ tịch Thái Sơn nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022

Trong không khí vui mừng phấn khởi ngày đầu Xuân Nhâm Dần 2022, ông Thái Sơn – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh đã dành thời gian trả lời phỏng vấn với phóng viên trang vusta.vn để chia sẻ kết quả mà Liên hiệp Hội Hà Tĩnh đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong năm qua và những công việc cần làm tốt trong năm mới.

PV:Thưa ông! Năm 2021 vừa mới khép lại với nhiều dấu ấn - một năm mà Liên hiệp Hội Hà Tĩnh đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, vậy xin ông cho biết một số kết quả nổi bật đạt được trong năm vừa qua?

Ông Thái Sơn – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Tĩnh: Năm 2021 là một năm khó khăn chung của cả nước và Hà Tĩnh nói riêng, ngoài những khó khăn về dịch bệnh Hà Tĩnh còn phải khắc phục ảnh hưởng của lũ lụt. Tuy vậy Hà Tĩnh đã hoàn thành chỉ tiêu kinh tế xã hội, đạt được nhiều thành tích trên các mặt, trong kết quả chung đó có đóp góp của đội ngũ trí thức tỉnh nhà.

tm-img-alt

Ông Thái Sơn – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Tĩnh

Đối với Liên hiệp hội đây là năm thứ hai thực hiện nghị quyết đại hội, trong xu thế chung ảnh hưởng của dịch bệnh, hạn chế về nguồn lực nhưng với sự nỗ lực của các tổ chức thành viên và toàn hệ thống, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh (Liên hiệp Hội) đã hoàn thành các nhiệm vụ. Liên hiệp hội và các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều đề tài, dựán khoa học phát triển kinh tế xã hội. Liên hiệp hổi tỉnh đã hoàn thành 02 chuyên đề nghiên cứu, triển khai 01dự án cấp tỉnh; 01 đề tài và 01 dự án cấp bộ với tổng kinh phí gần 5 tỉ đồng. Các tổ chức thành viên đã triển khai hơn 10 đề tài dự án về phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng. Trong đó nhiều dựán vềứng dụng chuyển giao mang tính tiên phong nhưđưa cá Tầm vào nuôi thương phẩm đầu tiên tại Hà Tĩnh, xây dựng thử nghiệm mô hình nuôi hàu sữa Thái Bình Dương ở cấp vùng, nuôi cá Chình với quy mô lớn….Bên cạnh đó Liên hiệp hội cũng đã tăng cường củng cố tổ chức, khép kín Liên hiệp hội cấp huyện. Với việc thành lập Liên hiệp các Hội KH&KT thị xã Kỳ Anh (12/2021), đến nay Hà Tĩnh đã hoàn thành 100% mục tiêu cấp huyện có tổ chức của đội ngũ trí thức. Liên hiệp Hội cũng đã rà soát tổ chức các thành viên, kiểm tra giám sát, đôn đốc các tổ chức củng cố tổ chức, kiện toàn ban Chấp hành các cấp hội. Trong năm đãkết nạp 2 tổ chức thành viên mới, tuyển dụng 2 cán bộ cho các ban chuyên môn nhằm từng bước năng cao chất lượng hoạt động của toàn hệ thống.

tm-img-alt

PV: Năm 2021 là năm ảnh hưởng của dịch covid-19, Liên hiệp Hội có bị ảnh hưởng gì trong các hoạt động, điển hình như hoạt động tư vấn phản biện, ông có thể chia sẻ?

Ông Thái Sơn – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Tĩnh: Năm 2021, các hoạt động của Liên hiệp hội đều gặp khó khăn, không chỉ hoạt động tư vấn phản biện. Tuy nhiên nếu nhìn trong tổng thể chung thì hoạt động tư vấn phản biện gặp khó khăn nhất, mặc dù có được một số kết quả nhưng nhìn chung vẫn khiêm tốn so với các lĩnh vực khác. Hầu hết các nội dung tư vấn không được tổ chức trực tiếp, các chuyên gia khó khăn trong phối hợp, một số nội dung phải lùi thời gian do các quy định phòng chống dịch. Đặc biệt việc tiếp cận các tài liệu, thông tin có phần khó khăn đã đẩy hoạt động này chững lại. Có lẽ đây cũng là vấn đề của Liên hiệp hội của các tỉnh trong tình hình dịch.

tm-img-alt

PV: Ông có thể cho biết một số hoạt động về tôn vinh trí thức và giải thưởng cuộc thi năm 2021?

Ông Thái Sơn – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Tĩnh: Năm 2021 tỉnh Hà Tĩnh ban hành 3 chính sách lớn về thu hút nguồn lực chất lượng cao, tôn vinh trí thức và chính sách ươm mầm trí thức tẻ thông qua hỗ trợ cho các em học sinh đạt điểm cao có hoàn cảnh khó khăn khi vào đại học. Trong đó việc đề xuất, tham mưu xây dựng Đề án xét chọn tôn vinh trí thức do Liên hiệp hội thực hiện được đánh giá cao, đồng tỉnh ủng hộ của các ngành, địa phương. việc ra đời của đề án xét chọn tôn vinh trí thức đã thể hiện sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với đội ngũ trí thức, đồng thời khẳng định vai trò của Liên hiệp hội trong công tác tư vấn chinh sách góp phần động viên đội ngũ trí thức lao động, cống hiến. Bên cạnh đó Liên hiệp hội cũng đã tổ chức tọa đàm khoa học đánh giá đóng góp của đội ngũ trí thức Hà Tĩnh sau 30 năm tái lập tỉnh, tổ chức linh hoạt Hội thi Cuộc thi sáng tạo. Năm 2021, với vai trò là cơ quan thường trực, Liên hiệp Hội đã đẩy mạnh phong trào thi đua lao động thông qua tổ chức Hội thi Cuộc thi sáng tạo. Tại vòng chung kết cấp tỉnh đã trao 27 giải thưởng với tổng số tiền thưởng gần 200 triệu đồng, tại vòng chung kết toàn quốc Hà Tĩnh có 2 giải thưởng khuyến khcihs cho Hội thi và cuộc thi.

tm-img-alt

PV: Thưaông trong năm qua Hà Tĩnh là một trong các tỉnh thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa phòng chống dịch, vậy xin ông cho biết Liên hiệp hội đã làm gì để đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền?

Ông Thái Sơn – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Tĩnh: Năm 2021, ngoài các hoạt động chuyên môn, để chia sẻ đồng hành với địa phương Liên hiệp Hội cũng đã vận động kết nối, kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâmtrao ủng hộ trên địa bàn tỉnh với số tiền 1,860 tỉ đồng, trong đó 200 triệu đồng được hỗ trợ cho Quỹ phòng chống dịch covid-19 tỉnh và huyện Can Lộc; 1.500 suất quà trị giá 1,5 tỷ đồng trao cho bà con 2 huyện Cẩm Xuyên và Đức Thọ, 260 suất quà trị giá 130 triệu đồng cho học sinh nghèo, vượt khó, 50 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa và hơn 2ngàn khẩu trang, nước sát khuẩn ủng hộ phòng chống Covid-19 phục vụ đợt bầu cử các cấp. Bên cạnhđó các tổ chức thành viên Liên hiệp hội cũngđã chung tay chia sẻ với chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe nhân dân tiêu biểunhư HộiĐiều dưỡng, Hội Thầy thuốc trẻ, HộiĐông y ....

tm-img-alt

PV:Thưa ông, để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, Liên hiệp Hội đã và đang có những giải pháp trọng tâm nào để thực hiện nhiệm vụ năm 2022?

Ông Thái Sơn – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Tĩnh: Trong năm 2022 Liên hiệp hội sẽ tập trung vào ba nhóm nhiệm vụ giải pháp đó là: Đẩy mạnh kiện toàn củng cố tổ chức liên hiệp hội và tác tổ chức các thành viên trong đó chú trọng đến việc sta nhập, giải thể các tổ chức hoạt động thiếu hiệu quả, kết nạp các tổ chức mới. Thứ hai là tăng cường công tác vận động, tập hợp trí thức, triển khai có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng gắn với tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 06/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thứ ba là đổi mới, đa dạng hóa phương thức hoạt động, củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức Liên hiệp Hội vững mạnh, ngang tầm nhiệm vụ.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

tm-img-alt

Xem Thêm

Đắk Nông: Đội ngũ trí thức, nguồn lực quan trọng để phát triển
Do được kéo dài nhiệm kỳ để phù hợp với nhiệm kỳ Đại hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), sáng 18/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2025.
Hội nghị sinh hoạt chuyên đề về tử vi phương Đông
Sáng 11/11 tại Hà Nội, Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học - Công nghệ (Vusta) đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Môn chiêm tinh học – khoa học dự báo huyền diệu của nhân loại giúp giải mã và quy hoạch đời người”. Hội nghị sinh hoạt chuyên đề do diễn giả Nguyễn Hoàng Điệp trực tiếp trình bày.
Liên hiệp Hội Lâm Đồng: Phát triển và tỏa sáng
Phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Liên Hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh ở địa phương, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội, ông Phan Văn Phấn – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng cho biết.
Vĩnh Long: Triển khai và hướng dẫn thực hiện quy định mới về công tác Hội, Hội viên
Ngày 04/11/2022, Liên hiệp các Hội KH&KT phối hợp Sở Nội vụ, Sở Thông tin & Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai một số quy định về công tác quản lý tổ chức Hội; Quy định về trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong việc tham gia trao đổi thông tin mạng, cho các cán bộ Hội thành viên và những người làm việc trong hệ thống Liên hiệp Hội.
Quỹ VIFOTEC - 30 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)  và cá nhân Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bảo trợ Qũy VIFOTEC Lê Xuân Thảo đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, vì có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ nước nhà, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Tĩnh: Phát động chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
Nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vànâng cao nhận thức cộng đồng góp sức vào công tác bảo vệ môi trường, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vừa phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
Phú Yên: Giao lưu trao đổi với Liên hiệp Hội Bình Dương
Ngày 21/10/202, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương (Liên hiệp Hội) đã có buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại Liên hiệp Hội Phú Yên, do ông Lai Xuân Thành – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bình Dương, làm Trưởng đoàn.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.