Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 11/04/2024 00:31 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh tiếp Tham tán Phái đoàn EU tại Việt Nam

Sáng 10/4, Phó Chủ tịch VUSTA - Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam do ông Jesús LAVINA- Phó Ban Hợp tác Phát triển, Tham tán thứ nhất làm trưởng đoàn.

Cùng tiếp có ông Lê Công Lương - Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Khoa học, công nghệ và môi trường và đại diện Ban Hợp tác quốc tế của VUSTA.

tm-img-alt

Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón phái đoàn Liên minh Châu Âu tại trụ sở của VUSTA, đồng thời cho biết VUSTA sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ, trao đổi về những nội dung làm việc đã được Liên minh châu Âu đề xuất trước đó.

Ông Jesús LAVINA - Phó ban Hợp tác Phát triển EU cảm ơn lãnh đạo VUSTA đã dành thời gian tiếp đón đoàn. Ông Jesús LAVINA đã có những chia sẻ về việc thực hiện Chương trình Hỗ trợ đa niên Việt Nam-EU (the EU Multi-Indicative Programme 2021 – 2024 - MIP) trong giai đoạn 2021-2024 và kế hoạch tổ chức Diễn đàn các đối tác của EU (EU Grant Beneficiary Forum) tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của ông Jesús LAVINA, Chương trình Hỗ trợ đa niên giai đoạn 2021-2027 dành cho Việt Nam được thực hiện với nỗ lực giải quyết các vấn đề quan trọng đối với Việt Nam, đồng thời thúc đẩy các lĩnh vực chính của sự tham gia bên ngoài của EU, đặc biệt là chuyển đổi xanh và kỹ thuật số, việc làm bền vững và bao trùm cũng như quản trị tốt, pháp quyền, nhân quyền và cải cách thể chế. Sự tham gia mạnh mẽ của EU tại Việt Nam sẽ cho phép EU thúc đẩy các chuẩn mực môi trường và xã hội bền vững, tăng cơ hội đầu tư cho các công ty EU, tham gia với các chủ thể phi nhà nước và xây dựng sự hợp tác liên tục trong hành động khí hậu.

Hợp tác song phương của EU với Việt Nam giai đoạn 2021-2027 tập trung vào ba lĩnh vực ưu tiên: Kinh tế tuần hoàn số thích ứng với biến đổi khí hậu; Tinh thần kinh doanh có trách nhiệm và nâng cao kỹ năng để có việc làm bền vững; Tăng cường quản trị, thượng tôn pháp luật và cải cách thể chế. Ngoài ra EU cũng đang tìm kiếm và ưu tiên các cơ hội hợp tác về lĩnh vực giới, các chương trình phát triển bởi phụ nữ… Chia sẻ về Diễn đàn các đối tác của EU tại Việt Nam, ông Jesús LAVINA cho biết diễn đàn dự tính sẽ được tổ chức vào nửa đầu tháng 6/2024 với sự tham dự của khoảng 150 đại biểu là những đối tác quan tâm đến các khoản tài trợ của EU tại Việt Nam.

Ông Jesús LAVINA đánh giá cao tinh thần hợp tác, sự cởi mở, chân thành của VUSTA đồng thời khẳng định VUSTA là một trong những chủ thể quan trọng trong việc thực hiện các chương trình của Liên minh châu Âu tại Việt Nam. Liên minh châu Âu mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của VUSTA trong việc thực hiện MIP và việc tổ chức Diễn đàn các đối tác của EU tại Việt Nam.

tm-img-alt

Ông Jesús LAVINA- Phó Ban Hợp tác Phát triển Liên minh châu Âu chia sẻ tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh cảm ơn những chia sẻ của ông Jesús LAVINA và khẳng định, những chương trình hoạt động mà EU ưu tiên như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn … cũng là những vấn đề mà chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và có nhiều chính sách để thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam. Với vị thế là tổ chức đại diện cho giới trí thức khoa học công nghệ Việt Nam, VUSTA tập hợp trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc trong đó có khoảng 150 tổ chức thành viên hoạt động trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. VUSTA cũng là tổ chức duy nhất được Nhà nước giao nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Chính vì vậy các chương trình mà EU ưu tiên thực hiện tại Việt Nam cũng là các nội dung mà VUSTA và các hội thành viên dành nhiều sự quan tâm, có thế mạnh và đã có nhiều hoạt động liên quan. VUSTA sẵn sàng có những đối tác, lực lượng chuyên gia khoa học công nghệ đầu ngành để thực hiện các hoạt động hợp tác với EU trên nhiều lĩnh vực.

tm-img-alt

Đoàn VUSTA tại buổi tiếp và làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn các đối tác của Liên minh châu Âu tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đồng thời chia sẻ VUSTA sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với EU trong việc tổ chức Diễn đàn các đối tác của EU tại Việt Nam. Tuy nhiên, hai bên cần có sự bàn thảo kỹ lưỡng hơn về mọi khía cạnh của chương trình.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đại diện Ban Hợp tác quốc tế VUSTA cũng chia sẻ thêm về hoạt động tiếp nhận viện trợ của các tổ chức thành viên trong hệ thống VUSTA và các dự án đang được VUSTA thực hiện liên quan đến việc tiếp nhận nguồn viện trợ nước ngoài.

Ông Jesús LAVINA thay mặt đoàn cảm ơn những phản hồi và chia sẻ thông tin từ phía VUSTA, đồng thời đánh giá cao cơ chế điều phối giữa VUSTA và các hội thành viên, cũng như vai trò của VUSTA trong việc hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức thành viên hoạt động.

Kết thúc buổi tiếp, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục có những trao đổi, chia sẻ, phối hợp nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa VUSTA và Liên minh châu Âu trong thời gian tới.

tm-img-alt

Hai bên chụp hình lưu niệm

Xem Thêm

Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Đoàn công tác VUSTA làm việc với các đối tác khoa học và công nghệ Nhật Bản
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các đối tác khoa học và công nghệ hàng đầu tại Nhật Bản từ ngày 17/11 đến ngày 19/11, nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm và mở rộng cơ hội hợp tác về khoa học và công nghệ.
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST)
Chiều ngày 13/11, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) do bà Ni Zhiyu, Trưởng ban Phổ biến khoa học, Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc làm trưởng đoàn.
VUSTA khẳng định cam kết đồng hành cùng Liên minh châu Âu trong phát triển bền vững, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số
Sáng ngày 12/11 tại Hà Nội, Liên minh Châu Âu đã tổ chức Diễn đàn Đối tác EU - NSA 2025. Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có bài phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, nhấn mạnh vai trò hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và các tổ chức phi Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh.
VUSTA tích cực đóng góp tại Hội nghị Liên đoàn Kỹ sư ASEAN lần thứ 43 ở Philippines
Từ 28-30/10, tại SMX Convention Center Clark, Mabalacat, Pampanga, Philippines, Hội nghị Liên đoàn Kỹ sư ASEAN lần thứ 43 (CAFEO 43) do Liên đoàn Kỹ sư ASEAN (AFEO) phối hợp với Hội đồng Kỹ thuật Philippines tổ chức đã thành công tốt đẹp. Hội nghị có sự tham dự của gần 1.300 đại biểu đến từ 10 nước thành viên. Đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT VN (VUSTA) do TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA dẫn đầu.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác KOICA và Trường Đại học Kyung Hee (Hàn Quốc)
Ngày 22/10, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Trường Đại học Kyung Hee. Cuộc gặp nhằm trao đổi về vai trò, chính sách và kinh nghiệm của VUSTA trong quản lý và thúc đẩy hoạt động của các tổ chức phi chính phủ địa phương tại Việt Nam.
VUSTA làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST)
Ngày 7/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST). Đây là hoạt dộng trong khuôn khổ Hội nghị giữa kỳ lần thứ 24 của AFEO do VUSTA tổ chức đăng cai.
Vinh danh 20 kỹ sư tiêu biểu tại Hội nghị AFEO năm 2025
Ngày 6/8, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị AFEO Midterm 2025 do Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, 20 kỹ sư đến từ các đơn vị của Việt Nam đã được vinh danh tại Lễ trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN (ACPE) năm 2025.

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.