Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 01/04/2022 02:02 (GMT+7)

PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO

Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.

Dưới sự chủ trì của KS. Yau Chau Fong, Trưởng ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN, các đại diện các tổ chức thành viên tại mỗi nước đã cập nhật các hoạt động hỗ trợ cộng đồng kỹ sư tại nước mình nhằm mục tiêu kết nối và tạo cơ hội thuận lợi cho việc chia sẻ, trao đổi chuyên môn và kết nối giữa các kỹ sư các nước đặc biệt là các kỹ sư đã được trao danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN (AER). Tại Phiên họp lần này, đại diện phía Việt Nam nhấn mạnh mặc dù ảnh hưởng nặng nề của đại dịch SAR-COVI 2, cộng đồng kỹ sư AER tại Việt Nam đã có những hoạt động trao đổi chuyên môn đầy ý nghĩa như Hội thảo chuyên đề “Tự động hóa lưới điện phân phối – Xu thế và Giải pháp phát triển” do Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Ha Noi) tổ chức vào ngày 4/3/2022 với gần 200 đại biểu tham dự trực tiếp là đại diện các hội chuyên ngành, các doanh nghiệp ngành điện, tự động hóa và các đơn vị quản lý, phân phối và chuyển tải điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và địa bàn Hà Nội. Đây thực chất là ngày hội vinh danh sự đóng góp của các các kỹ sư, đặc biệt trong ngành điện, viễn thông, công nghệ thông tin và tự động hóa… nhằm hưởng ứng Ngày Kỹ sư Thế giới 4/3 do UNESCO phát động. Ngoài ra, các đại biểu đã được thông báo về Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 40 (CAFEO40) với chủ đề Vai trò thay đổi của đội ngũ kỹ sư trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 (Changing Role of Engineers in the Industry 4.0 Era) do Hội đồng Kỹ sư Cam pu chia (BEC) đăng cai sẽ được tổ chức từ ngày 5 – 9 tháng 12 năm 2022 tại Phnom Pênh, Vương quốc Cam pu chia theo hình thức trực tiếp và trực tuyến và kêu gọi công đồng kỹ sư, kỹ thuật viên và chuyên gia chia sẻ chuyên môn và trình bày tại Sự kiện quan trong này. Đồng thời, các nội dung khác cũng được thảo luận tại Phiên họp như hoàn thiện và chia sẻ cơ sở dữ liệu kỹ sư AER trên trang mạng của AFEO, giới thiệu quy trình xét duyệt hồ sơ đăng bạ tại từng nước, các hoạt động trao đổi chuyên đề của các nhóm công tác thanh tra an toàn kỹ thuật về nồi hơi, xây dựng, lắp đặt điện, chế tạo… Theo quyết định của Hội đồng Điều hành AFEO, các phiên họp Exco thường lệ được triệu tập vào chiều Thứ Năm cuối cùng của tháng lẻ trong năm. 

Xem Thêm

VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức xã hội, cộng đồng.
Cần đánh giá đúng vai trò, vị trí để phát huy nguồn lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
Trí thức Việt Nam là lực lượng lao động sáng tạo, đặc biệt quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng kinh tế tri thức, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc... (Trích Nghị quyết 27-NQ/TW, ngày 6/8/2008)

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.