Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 31/05/2021 22:04 (GMT+7)

Phê duyệt dự án viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của Viện LIGHT

Dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với em gái – Safe the City” do Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), một tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc VUSTA, là chủ dự án vừa được VUSTA phê duyệt.
Dự án do Tổ chức PLAN quốc tế tại Việt Nam tài trợ với mục tiêu chung “Các thành phố của Việt Nam an toàn và toàn diện cũng như có trách nhiệm với các em gái”. Các mục tiêu cụ thể gồm:
Thái độ và thực hành của các em trai và em gái phù hợp với chuẩn mực giới và quyền của trẻ em gái.
Các nhóm thanh thiếu niên mang tính chuyển biến giới phối hợp với các bên liên quan và các tổ chức xã hội để vận động cho mô hình thành phố an toàn.
Người dân, cha mẹ, người chăm sóc hành động để thúc đẩy an toàn của em gái ở nơi công cộng và trên phương tiện công cộng.
Các cơ quan thành phố và quận huyện tham gia và hành động để cải thiện vấn đề an toàn em gái nơi công cộng và trên phương tiện công cộng
 Dự án sẽ được triển khai tại Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội từ tháng 4/2021 - tháng 9/2023 với tổng kinh phí viện trợ 229.692 EUR, tương đương 6.015.632.400 VND.

(Ảnh minh họa, nguồn light.org.vn)

Từ năm 2016, Dự án “Thành Phố An toàn và Thân thiện với trẻ em gái” giai đoạn 1 được triển khai tại huyện Đông Anh dưới sự phối hợp giữa Phòng giáo dục huyện Đông Anh, Hội Liên Hiệp phụ nữ huyện Đông Anh, Viện LIGHT và tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Dự án giai đoạn 1 đã tạo ra sự thay đổi cá nhân cho thanh thiếu niên thông qua các hoạt động của Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi, các sự kiện truyền thông, thu hút trẻ em và thanh thiếu niên trong các sáng kiến truyền thông và đối thoại; tạo ra sự thay đổi về chuẩn mực xã hội giữa các nhóm đích ở Đông Anh; các em gái đang dần trở nên tích cực hơn trong việc bảo vệ bản thân ở các không gian công cộng và trên xe buýt. Mô hình Hội đồng Thủ lĩnh cũng được thành lập để cung cấp cơ chế chính thức tạo điều kiện cho trẻ em đối thoại với ủy ban nhân dân huyện (Ủy ban nhân dân đã mời các thành viên của Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi (COC) tham gia các cuộc họp tham vấn về việc phát triển các kế hoạch chiến lược để thay đổi Đông Anh từ huyện nông thôn thành huyện thành thị vào năm 2025).
Dự án cũng đã thành công trong việc thúc đẩy vận động hỗ trợ thanh niên và cộng đồng trong việc cải tạo các không gian cho các em gái ở huyện Đông Anh (13 không gian công cộng đã được cải tạo thành sân chơi an toàn thân thiện với trẻ em gái)...
Nhận thấy cần tiếp tục thúc đẩy để tạo ra và lan tỏa sự thay đổi về vấn đề bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới, dự án cần có những hoạt động tiếp nối chuyên sâu hơn, tạo ra nhiều không gian thúc đẩy sự tham gia tích cực của thanh thiếu niên, bao gồm và đa dạng cần được tích hợp và phản ánh tốt hơn trong hoạt động của CLB COC; Tiếp tục các hoạt động truyền thông và giáo dục để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và thay đổi hành vi liên quan đến phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới. Viện LIGHT phối hợp cùng tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam xây dựng và hình thành dự án “Thành phố An toàn và Thân thiện với trẻ em gái” giai đoạn tiếp theo từ 2021 đến 2023. Các can thiệp của dự án ở cấp cộng đồng sẽ duy trì và phát triển các mô hình cộng đồng an toàn, đóng góp cho việc xây dựng thành phố Hà Nội an toàn và thân thiện hơn với phụ nữ, trẻ em gái và an toàn cho tất cả mọi người. Quan trọng hơn, các can thiệp của dự án cũng sẽ góp phần vào việc thực thi Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, các chương trình quốc gia về Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong thời gian tới, và cam kết của Việt Nam trong công ước chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ (công ước CEDAW) mà Việt Nam tham gia phê chuẩn từ năm 1982.
Kết quả chủ yếu được kỳ vọng sau khi triển khai dự án gồm:
810 em gái và em trai vị thành niên tham gia CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi được tham gia các khóa đào tạo nâng cao năng lực, tham gia các buổi sinh hoạt CLB định kì hàng tháng tại trường sẽ có những thay đổi tích cực về thái độ và hành vi về bình đẳng giới; tự tin, quyết đoán, và được gia đình, thầy cô ủng hộ. 
Hơn 23.000 em gái và em trai vị thành niên được tham gia các tiết giảng về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới; tham gia 36 sự kiện truyền thông nâng cao nhận thức tại trường học.
Thanh thiếu niên được tham gia góp ý vào hội thảo tham vấn về việc xây dựng, giám sát thực hiện và phản hồi cho kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm của huyện Đông Anh
Các cơ quan thành phố và quận huyện tham gia và hành động để cải thiện vấn đề an toàn em gái nơi công cộng và trên phương tiện công cộng; 13 không gian công cộng đã được cải tạo thành sân chơi an toàn và thân thiện với trẻ em gái (có sự đóng góp của địa phương và người dân).
18.000 người dân, hơn 55.000 phụ huynh/người chăm sóc, 1500 giáo viên chủ nhiệm được truyền thông thay đổi nhận thức và hành vi nhằm thúc đẩy an toàn của em gái ở nơi công cộng và khi tham gia phương tiện giao thông công cộng.

Tác giả: HP

Xem Thêm

Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).
UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.

Tin mới

Hội thảo Quốc gia bàn giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh
Ngày 7-7 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (Đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)
Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.