Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 22/02/2021 17:51 (GMT+7)

Phê duyệt dự án viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của Trung tâm MCD

Dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản sửa đổi với các sáng kiến từ trung ương tới địa phương” do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (Trung tâm MCD), một tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, là chủ dự án vừa được phê duyệt.

Dự án do tổ chức Từ thiện Rockefeller (RPA) của Hoa Kỳ thông qua chương trình Ocean 5 tài trợ với mục tiêu “Thực hiện và mở rộng quy mô thực hành đồng quản lý trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu vực duyên hải miền Trung của Việt Nam và hỗ trợ năng lực cho các đối tác cấp trung ương và địa phương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật và chiến lược thực hiện đồng quản lý góp phần cải thiện và phát triển nghề cá bền vững”. Dự án sẽ được triển khai tại tỉnh Bình Định và mở rộng chia sẻ bài học kinh nghiệm sang một số địa điểm tại tỉnh Quảng Nam và tỉnh Khánh Hòa từ tháng 01/2021 đến tháng 8/2023 với tổng kinh phí viện trợ 351.000 USD.

 Kết quả chủ yếu được kỳ vọng sau khi triển khai dự án gồm: sáu địa điểm được hỗ trợ: các kế hoạch quản lý nghề cá thích ứng (được xây dựng, rà soát hoặc cập nhật theo Luật Thủy sản 2017 về đồng quản lý trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản và quản lý có sự tham gia của cộng đồng tại khu bảo tồn biển) với trọng tâm chính là giám sát số loài thủy sản và độ che phủ rạn san hô và các phương án sinh kế được thí điểm. Sáu kế hoạch quản lý nguồn lợi thủy sản, tài liệu hóa và chia sẻ bài học kinh nghiệm từ quá trình thực hiện; Hướng dẫn kỹ thuật quốc gia và lộ trình thực hiện đồng quản lý được xây dựng (bao gồm bộ tiêu chí đánh giá, dự thảo kế hoạch hành động quốc gia/lộ trình thực hiện đồng quản lý); Phát triển mạng lưới các chuyên gia tư vấn và cộng tác viên hỗ trợ thực hành đồng quản lý ở khu vực duyên hải miền Trung với 35 thành viên, gồm các cán bộ nòng cốt và các điều phối viên ở cấp trung ương và địa phương, họ sẽ được lựa chọn, đào tạo, và tăng cường năng lực để hỗ trợ kỹ thuật cho mạng lưới và triển khai đồng quản lý trên toàn quốc; Báo cáo hội thảo/sự kiện được chia sẻ rộng rãi thông qua quan hệ công chúng và phương tiện truyền thông xã hội.

TTQ

Xem Thêm

Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).
UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.

Tin mới

Hội thảo Quốc gia bàn giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh
Ngày 7-7 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (Đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)
Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.