Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 03/11/2021 18:12 (GMT+7)

Phê duyệt dự án viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của Trung tâm CHANGE

Dự án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và tăng cường thực thi pháp luật nhằm giảm nhu cầu sử dụng động vật hoang dã tại Việt Nam” do Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (Trung tâm CHANGE), một tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc VUSTA, là chủ dự án vừa được VUSTA phê duyệt.

Ảnh: internet

Dự án tổ chức WildAid (Cứu trợ hoang dã) tài trợ với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về các loại động vật hoang dã, cụ thể là tê giác, tê tê, voi, hổ, rùa v.v. đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do bị săn bắt và tiêu thụ trái phép tại Châu Á, trong đó có Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh thực thi pháp luật giúp các loài này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Dự án hướng đến các mục tiêu cụ thể hơn như: Nâng cao nhận thức của người dân về săn bắn trộm các loài động vật hoang dã (ĐVHD); Tăng sự hiểu biết rằng các sản phẩm từ ĐVHD không có công dụng chữa bệnh như những lời đồn thổi mà ngược lại, chúng còn tiềm ẩn nguy cơ lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm chết người; Thay đổi hành vi tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã của người Việt Nam bằng cách tuyên truyền đây là hành động vi phạm pháp luật; Hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật trong việc phòng, chống các vi phạm về quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã; Tuyên truyền, vận động nguồn lực và sự hỗ trợ của nhiều thành phần trong xã hội: giới doanh nghiệp, giới báo chí truyền thông, giới khoa học tri thức, giới y học, các tổ chức đoàn thể địa phương… để đảm bảo tính bền vững và địa phương hoá của các hoạt động.

Kết quả chủ yếu dự kiến của dự án bao gồm: Thực hiện được 10 chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức công chúng về tầm quan trọng của bảo vệ ĐVHD, mỗi chiến dịch sẽ đạt được ít nhất từ 2.000.000 đến 3.000.000 lượt tiếp cận, 200.000 đến 300.000 lượt tương tác; Vận động được ít nhất 9 cơ quan/công ty du lịch cùng tham gia tập huấn nhân viên của họ và tuyên truyền thông điệp của chiến dịch đến các du khách, quảng bá việc du lịch bền vững; Vận động được ít nhất 10 doanh nghiệp ra kế hoạch hành động để bảo vệ thiên nhiên; Thực hiện được 03 chiến dịch với các cơ quan truyền thông, mỗi chiến dịch có ít nhất 500.000 lượt tiếp cận, 100.000 lượt tương tác; tổ chức được giải báo chí VIEWS Award thường niên với ít nhất 100 đơn tham dự mỗi giải, đồng thời hỗ trợ được ít nhất 10 đơn vị báo đài, địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ ĐVHD; Vận động được ít nhất 01 địa phương là điểm nóng về buôn bán vận chuyển lậu ĐVHD xây dựng mô hình “Tỉnh thành/thành phố nói không với ĐVHD”, hướng đến mục tiêu tăng cường thực thi pháp luật và thay đổi hành vi tiêu thụ ĐVHD nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và ngăn ngừa dịch bệnh tại các tỉnh thành mục tiêu.

Dự án sẽ được triển khai tại Tp. Hồ Chí Minh; huyện Móng Cái và thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; thành phố Huế và huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế; huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2024.

TQ

Xem Thêm

Đào tạo lực lượng kỹ sư gia nhập kỹ sư APEC
Sáng 19-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức hội thảo Tiến trình gia nhập kỹ sư APEC: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long
Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.