Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 23/06/2022 13:07 (GMT+7)

Ông Nguyễn Hữu Giới tái đắc cử Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam

Ngày 21 và 22/6, tại Hà Nội, Hội Thư viện Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027.

Tại Đại hội, Phó Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam Trần Thị Bích Huệ cho biết, Hội Thư viện Việt Nam đã hoạt động tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thư viện.

tm-img-alt

Ông Nguyễn Hữu Giới tái đắc cử Chủ tịch Hội Thư Viện Việt Nam nhiệm kỳ IV

Đặc biệt, Hội đã chú trọng triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW (Khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”; đồng thời, tích cực tham gia góp ý các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam như Luật Thư viện, Nghị định của Chính phủ, các Thông tư, Quy chế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch…

Công tác thông tin - tuyên truyền, trưng bày, triển lãm sách báo và tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 với hàng trăm hoạt động, góp phần tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong nhân dân; truyền bá tri thức trong cộng đồng dân cư; lan tỏa tình yêu với văn hóa đọc, phát triển thư viện.

Mặc dù có nhiều thành tựu quan trọng song thẳng thắn nhìn nhận, Phó Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam Trần Thị Bích Huệ cho hay, qua 15 năm hoạt động, vai trò và vị thế của Hội chưa được nâng lên như mong muốn. Các cấp chính quyền và lãnh đạo địa phương chưa thật sự quan tâm đúng mức đến công tác của Hội. Hoạt động mặc dù có một số đổi mới nhưng vẫn còn nghèo nàn, chưa thật sự hấp dẫn hội viên và khẳng định rõ vai trò, tác dụng của Hội đối với đời sống xã hội, sự phát triển của ngành Thư viện Việt Nam…

Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ban Chấp hành Hội Thư viện Việt Nam Việt Nam khóa III.

Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam cho biết, trong những năm qua, Hội luôn tìm tòi, đổi mới và sáng tạo trong triển khai thực thi nhiệm vụ. Luôn củng cố tổ chức Hội và phát triển hội viên; trong chỉ đạo, điều hành, Ban chấp hành Hội đã tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm như góp ý xây dựng Luật Thư viện, thúc đẩy hiện đại hóa công tác thư viện, bước đầu xây dựng trung tâm tri thức số, tiến hành chuyển đổi số trong công tác thư viện Việt Nam.

tm-img-alt

Ra mắt Ban chấp hành Hội Thư viện Việt Nam nhiệm kỳ IV

Đại hội đã tín nhiệm bầu 44 đồng chí vào Ban chấp hành Hội thư viện Việt Nam nhiệm kỳ IV (2022-2027). Ông Nguyễn Hữu Giới tái đắc cử Chủ tịch Hội Thư Viện Việt Nam nhiệm kỳ IV. Phát biểu ra mắt Đại hội, ông Nguyễn Hữu Giới cho biết, hướng tới 20 năm thành lập (2026), Hội Thư viện Việt Nam phát huy tinh thần “dân chủ - trí tuệ - đổi mới - sáng tạo”, góp phần phát triển ngành Thư viện bền vững.

tm-img-alt

Quang cảnh Đại hội

Nhân dịp này, Hội đã trao tặng Bằng khen của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho 6 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2019-2021; Trao Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam cho 13 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc năm 2017-2021; Tặng Bằng khen của Hội Thư viện Việt Nam cho 20 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm qua.

Xem Thêm

Đắk Nông: Đội ngũ trí thức, nguồn lực quan trọng để phát triển
Do được kéo dài nhiệm kỳ để phù hợp với nhiệm kỳ Đại hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), sáng 18/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2025.
Hội nghị sinh hoạt chuyên đề về tử vi phương Đông
Sáng 11/11 tại Hà Nội, Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học - Công nghệ (Vusta) đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Môn chiêm tinh học – khoa học dự báo huyền diệu của nhân loại giúp giải mã và quy hoạch đời người”. Hội nghị sinh hoạt chuyên đề do diễn giả Nguyễn Hoàng Điệp trực tiếp trình bày.
Liên hiệp Hội Lâm Đồng: Phát triển và tỏa sáng
Phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Liên Hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh ở địa phương, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội, ông Phan Văn Phấn – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng cho biết.
Vĩnh Long: Triển khai và hướng dẫn thực hiện quy định mới về công tác Hội, Hội viên
Ngày 04/11/2022, Liên hiệp các Hội KH&KT phối hợp Sở Nội vụ, Sở Thông tin & Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai một số quy định về công tác quản lý tổ chức Hội; Quy định về trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong việc tham gia trao đổi thông tin mạng, cho các cán bộ Hội thành viên và những người làm việc trong hệ thống Liên hiệp Hội.
Quỹ VIFOTEC - 30 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)  và cá nhân Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bảo trợ Qũy VIFOTEC Lê Xuân Thảo đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, vì có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ nước nhà, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Tĩnh: Phát động chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
Nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vànâng cao nhận thức cộng đồng góp sức vào công tác bảo vệ môi trường, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vừa phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
Phú Yên: Giao lưu trao đổi với Liên hiệp Hội Bình Dương
Ngày 21/10/202, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương (Liên hiệp Hội) đã có buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại Liên hiệp Hội Phú Yên, do ông Lai Xuân Thành – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bình Dương, làm Trưởng đoàn.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.