Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 28/11/2023 09:23 (GMT+7)

Ông Nguyễn Đắc Đồng trúng cử Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam khóa IX

Ngày 25/11, tại Hà Nội ,Tổng hội Địa chất Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và tiến hành Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ IX (2023 - 2028). Ông Nguyễn Đắc Đồng trúng cử Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam khóa IX.

Tham dự Đại hội có Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng; đại diện các Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường…và 143 đại biểu đại diện cho hơn 9.382 hội viên từ các hội thành viên, các tổ chức trực thuộc và các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực địa chất ở trung ương và địa phương.

tm-img-alt

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu

Phát biểu chào mừng Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích đạt được của Tổng hội trong 40 năm qua; Chủ tịch đánh giá cao những kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ hoạt động 2018 – 2023: “Tổng hội đã triển khai và thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đại hội lần thứ VIII của Tổng hội đề ra, cũng như thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII của Liên hiệp Hội Việt Nam, trong đó rất nỗ lực trong công tác kiện toàn tổ chức Ban lãnh đạo, các Ban chuyên môn của Tổng hội và đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn về tư vấn, phản biện như nhiều Hội viên của Tổng hội tham gia phản biện tư vấn với tư cách chuyên gia cho nhiều đề tài, dự án, đề án của Chính phủ, của các Bộ, các địa phương như: dự án khai thác bauxit ở Tây Nguyên, Dự án Nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận; dự án Khai thác Sắt ở Thạch Khê, Hà Tĩnh; Sự cố Môi trường Formusa ở 4 tỉnh Miền Trung, Đề án Điều tra đánh giá tiềm năng than đồng bằng sông Hồng, Dự án khai thác, chế biến quặng titan ven biển miền Trung Nam bộ...

Ngoài ra, Tổng hội Địa chất Việt Nam còn tham gia tư vấn, phản biện các nhiệm vụ tầm chiến lược như xây dựng Chiến lược địa chất khoáng sản, các Quy hoạch địa chất, khoáng sản và đặc biệt là dự án xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản để sửa đổi Luật Khoáng sản năm 2010; Tổng hội cũng đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, kết nối hợp tác giữa các nhà khoa học trong nước và quốc tế, giữa các Viện nghiên cứu, trường đại học; tổ chức các hội thảo chuyên đề, các đợt tập huấn nhằm nâng cao chất lượng hoạt động khoa học. Chủ tịch tin tưởng rằng, Tổng hội Địa chất Việt Nam nhiệm kỳ tới sẽ phát huy những thành tựu và bài học kinh nghiệm trong 40 năm qua để tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ và kế hoạch hoạt động của Tổng hội, các Hội thành viên và các đơn vị trực thuộc - Chủ tịch Phan Xuân Dũng nói.

tm-img-alt

Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam khóa VIII Đỗ Cảnh Dương phát biểu khai mạc Đại hội

Tổng hội Địa chất Việt Nam là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của tổ chức và các hội viên, các Hội Địa chất tỉnh, thành phố, các Hội viên tập thể, các nhà địa chất trong toàn quốc, được thành lập ngày 24/8/1983 và là thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam. Sau 40 năm xây dựng và phát triển,

Tổng hội Địa chất Việt Nam Tổng hội với lượng 9.382 hội viên, 392 tổ chức, tập hợp trong 30 Hội chuyên ngành, Hội địa phương, Hội trực thuộc và 28 Tổ chức KHCN. trong đó, gần 200 GS, PGS, hàng trăm TS, Thạc sĩ và hàng nghìn KS địa chất, cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề từ khắp mọi miền đất nước. Tổng hội đã tập hợp, đoàn kết đôi ngũ các nhà địa chất trong cả nước và trí thức địa chất Việt Nam ở nước ngoài; điều phối hoạt động của các Hội thành viên và giúp đỡ các cán bộ chuyên ngành về địa chất cùng nhau gìn giữ phát huy truyền thống đoàn kết, thân ái, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ, phổ biến kiến thức góp phần đưa ngành địa chất Việt Nam từng bước hiện đại, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh.

Tổng hội Địa chất Việt Nam thường xuyên tham gia các chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu, tư vấn, phản biện và giám định xã hội theo đề nghị của cơ quan nhà nước; cung cấp dịch vụ về các vấn đề thuộc lĩnh vực hoạt động của Tổng hội theo quy định của pháp luật. Ghi nhận những thành tích đó, Đảng, Nhà nước, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Liên hiệp Hội Việt Nam đã trao tặng Tổng hội Địa chất Việt Nam Huân chương Độc lập hạng ba, Huân chương lao động hạng Nhất, hạng Ba và nhiều danh hiệu cao quý.

tm-img-alt

Liên hiệp Hội Việt Namtặng bức trướng và Bằng khen cho Tổng hội Địa chất Việt Nam

Theo Phó Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam khóa VIII Hoàng Văn Khoa: Hoạt động khoa học, công nghệ, công tác tư vấn phản biện của Tổng hội Địa chất Việt Nam nhiệm kỳ qua đã được quan tâm đặc biệt và được đánh giá cao, nâng tầm vị thế cho Tổng hội về các vấn đề phản biện trong chuyên ngành địa chất tài nguyên khoáng sản, cụ thể như bauxite ở Tây Nguyên, quặng sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh), than đồng bằng sông Hồng, Quy hoạch điều tra địa chất... Các đơn vị khoa học công nghệ phân bố đều ở các miền Bắc, miền Trung và miền Nam của Tổ quốc đã tạo cơ hội về tổ chức và hành lang pháp lý cho các nhà địa chất hoạt động hiệu quả…

tm-img-alt

Ra mắt Ban Chấp hànhTổng hội Địa chất Việt Nam khóa IX

Đại hội đã bầu Ban chấp hành gồm 110 ủy viên, Ban Kiểm tra gồm 3 ủy viên. Ban Chấp hành Khóa IX đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm 23 ủy viên, Ban Lãnh đạo Tổng hội gồm Chủ tịch và 8 Phó Chủ tịch. Ông Nguyễn Đắc Đồng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký khóa VIII được bầu làm Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam khóa IX (nhiệm kỳ 2023 - 2028).

Xem Thêm

Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Đắk Lắk: Đại hội Hội Đông y tỉnh khóa IX
Ngày 29/5/2024, Hội Đông y tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Đông y các tỉnh Tây Nguyên và Phú Yên và đại diện các chi hội đông y trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).