Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 05/07/2021 16:48 (GMT+7)

Nối dài tương lai - cơ hội việc làm của lao động di cư trong nước

Dự án “Nối dài tương lai  - Góp phần nâng cao năng lực và cơ hội việc làm của lao động di cư trong nước” do Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), một tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc VUSTA, là chủ dự án vừa được VUSTA phê duyệt.

(Ảnh minh họa, nguồn: TTXVN)

Dự án do Tổ chức OXFAM tại Việt Nam tài trợ với mục tiêu “Người lao động di cư làm việc trong khu vực chính thức (doanh nghiệp) được hưởng lợi về kinh tế và xã hội nhờ sự cải thiện chính sách và đảm bảo điều kiện làm việc tại doanh nghiệp”.

Mục tiêu của Dự án là tăng cường cơ hội tiếp cận các dịch vụ cơ bản như: dịch vụ y tế, dịch vụ giáo dục, dịch vụ nhà ở, dịch vụ cung cấp điện, nước sạch cho người lao động di cư hiện đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Nghiên cứu và đề xuất chính sách để tăng cường quản lý nhà nước nhằm đảm bảo tăng cường cơ hội tiếp cận các dịch vụ cơ bản cho người lao động làm việc tại các khu công nghiệp.

Nâng cao năng lực của người lao động di cư, công đoàn và các tổ chức xã hội nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hiệu quả chính sách có liên quan đến người lao động như tiền lương tối thiểu, thời giờ làm việc, thoả ước lao động tập thể…

Tăng sự cam kết và tuân thủ của các doanh nghiệp đối với các tiêu chuẩn kinh doanh và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Nâng cao năng lực của công đoàn và các tổ chức xã hội để tham gia thực hiện các nghiên cứu và đề xuất các giải pháp chính sách để tăng cường quản lý nhà nước, đảm bảo doanh nghiệp thực hiện hiệu quả chính sách về điều kiện lao động và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho người lao động di cư và gia đình của họ.

Nâng cao nhận thức và tuyên truyền, vận động nhằm cải thiện tiêu chuẩn lao động tại doanh nghiệp và tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản cho người lao động di cư.

Dự án sẽ được triển khai tại Thành phố Hà Nội và một số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2023 với tổng kinh phí viện trợ 351.190 EUR, tương đương 9.107.445.389 VND.

TQ

Xem Thêm

Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).
UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.

Tin mới

Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.
Thái Bình: Ông Bùi Trung Kiên được bầu làm Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh
Sáng ngày 24/6/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành khóa Vkiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, đồng thời tổng kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2022 và đề xuất nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Ông Nguyễn Ngọc Dư – Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Yên Bái: Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
15 năm qua, công tác chỉ đạo, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 06/8/2008 về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” đã được tỉnh triển khai sâu rộng, đồng bộ, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định
Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.