Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 27/03/2024 14:08 (GMT+7)

Những dấu ấn phát triển của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam

Nhiều năm qua, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã phát huy tốt chức năng của mình, tập trung trí tuệ hiệu quả cho công tác quy hoạch phát triển đô thị với những chủ trương, đề án lớn của đất nước; làm tốt công tác tư vấn, phản biện xã hội, tham gia xây dựng nhiều văn bản pháp luật quan trọng.

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính, từ 250 hội viên khi mới thành lập đến nay Hội đã có hơn 7000 hội viên, trong đó có 17 Hội cơ sở tại các tỉnh thành phố và Trường Đại học, Viện Nghiên cứu trên cả nước, 35 Hội viên tập thể trực thuộc Hội Trung ương và Hội Cơ sở, nhiều hội viên cá nhân. Hội có 05 Viện nghiên cứu trực thuộc, là những đơn vị tư vấn, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quy hoạch phát triển đô thị và đô thị thông minh.

tm-img-alt

ÔngTrần Ngọc Chính-Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam

Hội đã vinh dự được trao tặng Huân chương lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cờ thi đua và bằng khen của Bộ Xây dựng, Liên Hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam… Một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển đô thị cũng được đánh giá, tôn vinh kịp thời…

Trong Lễ biểu dương Doanh nghiệp Doanh nhân Nhà quản lý tiêu biểu vì sự phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng đã tôn vinh Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam và cá nhân đồng chí Chủ tịch là đơn vị và nhà quản lý tiêu biểu vì sự phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam... Đây là sự động viên to lớn của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành đối với Hội và toàn thể hội viên, cũng như khẳng định vai trò vị thế của Hội trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị.

Quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, đô thị hoá đất nước đang tạo cho đô thị Việt Nam nhiều cơ hội phát triển mới cũng như nhiều thách thức phải đối đầu. Tương lai của các đô thị và nông thôn Việt Nam đang cần có hệ thống quy hoạch chất lượng cao. Công tác quy hoạch cần có đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học giàu kinh nghiệm… Chính vì vậy, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam tiếp tục là địa chỉ tin cậy khi tham gia vào các hoạt động tư vấn, phản biện quy hoạch và phát triển đô thị, đáp ứng các yêu cầu trong thời kỳ hội nhập quốc tế và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và ở Việt Nam.

Chia sẻ cụ thể về về hoạt động của Hội trong nhiều năm qua, Chủ tịch Trần Ngọc Chính cho biết, Hội tích cực tham gia công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Hội đã có những đóng góp ý kiến cho Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch Đô thị, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch, Luật Kiến trúc; Luật Thủ đô... ; tham gia tư vấn phản biện cho các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố về các chương trình, kế hoạch, về công tác quy hoạch, quản lý phát triển đô thị, nông thôn.

Trung ương Hội đã tham gia hầu hết các Hội đồng thẩm định của Bộ Xây dựng để góp ý cho các chiến lược, chương trình phát triển đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu…; Các đồ án quy hoạch thuộc thẩm quyền Thủ tướng phê duyệt; các đồ án quy hoạch vùng liên tỉnh, vùng tỉnh; nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung cũng như các đồ án quy hoạch chung các thành phố lớn, quy hoạch các khu kinh tế, du lịch quan trọng khác của đất nước… Gần đây nhất, Hội đã được Ban kinh tế Trung ương tin tưởng mời tham gia soạn thảo, đóng góp ý kiến vào các nội dung quan trọng, trình Bộ Chính trị như các Nghị quyết về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng, thành phố Hải Phòng, tỉnh Thừa Thiên - Huế, tỉnh Thanh Hoá…

Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cũng đã có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô. Hội đã tham gia với tinh thần trách nhiệm cao, tham gia phản biện xã hội cho các dự thảo nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố, trong đó có các nội dung ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng; khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe công cộng...; góp ý, thẩm định các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu; đề án xây dựng cầu vượt sông Hồng: Tứ Liên, Trần Hưng Đạo; quy hoạch chi tiết phòng, chống lũ cho các tuyến sông có đê ở Hà Nội...

Nhiều chuyên gia có uy tín của Hội được Ban kinh tế Trung ương mời tham gia Ban thường trực xây dựng Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là Nghị quyết đầu tiên của Bộ Chính trị riêng về đô thị hóa và phát triển đô thị trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa tại Việt Nam…

Ngoài ra, để tăng cường mối quan hệ hợp tác, giao lưu trong nước và quốc tế trong lĩnh vực quy hoạch phát triển đô thị, nông thôn, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã chủ động kết nối làm việc với các trường đại học, các doanh nghiệp lớn trong nước về lĩnh vực phát triển đô thị như: Tập đoàn Vingroup, Sungruop, Tập đoàn BRG, Him Lam, Tập đoàn Nam Cường, Geleximco, Nam Long, T&T…; Kết nối làm việc với các đoàn chuyên gia quốc tế, các Hội nghề nghiệp, tổ chức tư vấn nước ngoài như: Hội Quy hoạch Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ, Nga, Singapore, Úc, Hồng Kông…; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như Quỹ Châu Á, ISET, Health Bridge, Đại sứ quán Hunggari…

Mối quan hệ bền chặt giữa Hội Quy hoạch Đô thị Việt Nam và các Hội Quy hoạch Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý phát triển đô thị, nông thôn đã trở nên mẫu mực, thắm tình hữu nghị.

tm-img-alt

Theo sáng kiến của Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, Bộ Xây dựng đã trình và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1519/QĐ -TTg ngày 20/10/2008 quyết định lấy ngày 8/11 hằng năm là “Ngày Đô thị Việt Nam”, nhằm tôn vinh sự nghiệp quy hoạch và phát triển đô thị cả nước, tạo sự quan tâm chung của toàn xã hội đối với công tác quy hoạch và phát triển đô thị.

Đặc biệt, để nâng cao vị thế và đánh giá đúng vai trò của công tác tư vấn quy hoạch, công tác xây dựng và quản lý phát triển đô thị cũng như tôn vinh các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp có những đóng góp xuất sắc trong quá trình tham gia vào công tác quy hoạch, phát triển đô thị và điểm dân cư nông thôn Việt Nam, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và Ban Thi đua khen thưởng Trung ương - Bộ Nội vụ, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã thành lập Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia. Giải thưởng được dư luận xã hội đánh giá cao và ngày càng lan tỏa rộng khắp trên phạm vi cả nước.

Xem Thêm

Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Đắk Lắk: Đại hội Hội Đông y tỉnh khóa IX
Ngày 29/5/2024, Hội Đông y tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Đông y các tỉnh Tây Nguyên và Phú Yên và đại diện các chi hội đông y trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học công nghệ
Ngày 20/6, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).