Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 10/09/2023 11:56 (GMT+7)

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023

Sáng 9/9, tại Phố Sách Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 với nhiều hoạt động và chương trình đặc sắc.

Sáng 9/9, tại Phố Sách Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 với nhiều hoạt động và chương trình đặc sắc.

Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 là hoạt động do Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ, Incham Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm ngày Độc lập Cộng hòa Ấn Độ và 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 1
Các đại biểu tham gia dự tại Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023

Tham dự buổi lễ có ông Subhash P.Gupta - Phó Đại sứ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam; bà Rachna Srivastas - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ; ông Indronil Sengupta - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội; bà Trần Thị Phương - Phó Chủ tịch thường trực, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội; bà Phan Lan Tú - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội; ông Tôn Sinh Thành - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ; PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường; cùng nhiều đại biểu, khách mời.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 2
Bà Phan Lan Tú - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023, bà Phan Lan Tú - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội cho biết, văn hóa Việt Nam và văn hóa Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng nên người dân hai nước có thể dễ dàng giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, qua đó tăng cường thêm tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước.

"Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 sẽ diễn ra nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Đến với Ngày hội, chúng ta sẽ được tìm hiểu rõ hơn về những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam và Ấn Độ, những nét tương đồng, mối liên hệ lâu đời trong văn hóa hai nước.

Với mong muốn giúp cho du khách Việt Nam có thông tin khái quát về đất nước, con người, địa lý, tôn giáo, các loại hình du lịch phổ biến của Ấn Độ, ông Tôn Sinh Thành, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội đã dành nhiều tâm huyết biên soạn cuốn Cẩm nang du lịch Ấn Độ.

Hi vọng rằng, cuốn sách sẽ truyền cảm hứng cho người dân Việt Nam trong việc tìm hiểu, nghiên cứu nền văn hóa Ấn Độ giàu bản sắc. Ngoài ra, đây cũng là một món quà hữu nghị mà Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội và cá nhân ông Tôn Sinh Thành dành cho nhân dân Ấn Độ. Chúc tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển", bà Phan Lan Tú chia sẻ.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 3
Ông Subhash P.Gupta - Phó Đại sứ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ.

Cũng tại buổi lễ, ông Subhash P.Gupta - Phó Đại sứ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi được tham gia Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023. Ông cũng gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các cơ quan ban ngành của thành phố Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi lễ vô cùng ý nghĩa.

Theo ông Subhash P.Gupta, từ hàng ngàn năm trước, Việt Nam và Ấn Độ đã mối quan hệ, giao lưu văn hóa, cho tới hiện tại mối quan hệ đó ngày càng thắt chặt, trở thành đối tác chiến lược.

"Chúng ta có thể thấy rõ nhiều nét tương đồng trong văn hóa Việt Nam và Ấn Độ, đó là minh chứng rõ ràng nhất về mối quan hệ lâu đời, tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước.

Để thắt chặt mối quan hệ hai nước, ngoài vai trò chủ đạo từ Chính phủ, thì các Hội hữu nghị, các tổ chức có liên quan cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt là công tác ngoại giao nhân dân.

Hiện nay, việc du lịch giữa hai nước đã dễ dàng hơn rất nhiều, cùng với sự ra đời của nhiều ấn phẩm du lịch, đây chính là điều kiện thuận lợi để người dân hai nước giao lưu văn hóa, tăng cường tình hữu nghị bền chặt trong tương lai", ông Subhash P.Gupta nói.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 4
Ông Indronil Sengupta - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Sinh sống ở Việt Nam tròn 16 năm, ông Indronil Sengupta - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội đã coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình.

Theo ông Sengupta, có rất nhiều cách thúc đẩy tiềm năng du lịch giữa hai quốc gia, Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ là một trong số đó. Văn hóa chính là nền móng vững chắc cho mối quan hệ bền chặt, tình hữu nghị thắm thiết giữa hai nước.

"Theo thống kê gần đây nhất, du khách Ấn Độ xếp thứ 10 trong bảng xếp hạng du khách quốc tế đến Việt Nam. Hi vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có thật nhiều du khách Ấn Độ đến với Việt Nam, và ngược lại.

Mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội đã làm việc với Đại sứ quán hai nước để xúc tiến triển khai một dự án phim của Bollywood. Nếu thành công thì đây sẽ là bộ phim đầu tiên của Bollywood được bấm máy tại Việt Nam", ông Indronil Sengupta tiết lộ.

Đại biểu và khách tham qua cùng thưởng trà shan tuyết cổ thụ trong ngày hội 

Nhân dịp Ngày Hội văn hóa hữu nghị Việt Nam- Ấn Độ 2023 được tổ chức tại Phố 19 Tháng 12, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Chi Hội Tạp chí Kinh tế Môi trường là hội viên của Hội đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó nổi bật là các hoạt động trao đổi về văn hóa đọc, văn hóa thưởng trà cổ thụ Việt.

Được biết, trà là thức uống quốc gia của Ấn Độ, điều này không thể chối cãi. Đối với nhiều người Ấn Độ, một ngày thông thường sẽ bắt đầu với một cốc masala chai (trà có gia vị) ở nhà, sau đó là trong suốt cả ngày từ các căng tin đến các quán trà phổ biến.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 5
Đại biểu và khách được thưởng thức những thức uống đậm đà mang dấu ấn của văn hóa trà Việt.

Nhân dịp này, các dòng trà cổ thụ Việt ( tập trung chủ yếu là dòng trà shan tuyết cổ thụ có nguồn gốc tại Hà Giang) mà thương hiệu Trạm quán mang tới được đông đảo khách tham quan, người dân Ấn Độ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam được thưởng thức.

Trong số các phẩm trà mang tới ngày hội văn hóa, thì Hồng Trà là một cái tên quen thuộc với rất nhiều người Việt Nam, nhất là với các bạn trẻ, vì món “hồng trà sữa” béo ngậy.

Nhưng đối với những người uống trà thuần tuý, Hồng Trà được coi là một trong những loại trà có sức hấp dẫn rất lớn, vì hương vị phong phú và màu sắc tuyệt đẹp. Và du khách Ấn Độ cũng rất thích thú với vị đặc biệt của Hồng trà shan tuyết cổ thụ.

Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng tại Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023:

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 6
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 7
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 8
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 9
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 10
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 11
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 12
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 13

Hai nước Việt Nam - Ấn Độ có mối quan hệ lâu đời bắt nguồn từ xa xưa với việc các thuyền buôn Ấn Độ mang Phật giáo du nhập vào Việt Nam.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharal Neru đặt nền móng, các thế hệ hai nước dày công vun đắp đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị, tình cảm thủy chung, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trải qua biến động của lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp giải phóng đất nước.

Cũng trong dịp này, Chi Hội Tạp chí Kinh tế Môi trường vinh dự là đơn vị đã có nhiều đóng góp tích cực vào thành công của ngày hội.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội văn hóa Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ năm 2023 - Ảnh 14

Xem Thêm

VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức xã hội, cộng đồng.
Cần đánh giá đúng vai trò, vị trí để phát huy nguồn lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
Trí thức Việt Nam là lực lượng lao động sáng tạo, đặc biệt quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng kinh tế tri thức, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc... (Trích Nghị quyết 27-NQ/TW, ngày 6/8/2008)
Hội nghị giữa kỳ lần thứ 22 của Liên đoàn kỹ sư ASEAN
Hội nghị đã diễn ra tại thủ đô Bangkok, Thái Lan từ ngày 19 đến ngày 21/7 năm 2023 do Viện Kỹ sư Thái Lan (EIT) dưới sự bảo trợ của Nhà Vua Thái Lan đăng cai tổ chức. Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do PGS.TS. Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.