Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 22/01/2024 10:13 (GMT+7)

Nghệ An: Tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Chiều 19/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An (Liên hiệp hội tỉnh) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

tm-img-alt

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch LHH tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường và Phó chủ tịch Thường trực Đậu Quang Vinh đồng  chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy và một số sở, ngành liên quan; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên hiệp hội tỉnh và đại diện lãnh đạo các hội thành viên.

Năm 2023, Liên hiệp hội tỉnh đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng tới các hội thành viên, quán triệt thực hiện chủ trương đường lối lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, của tỉnh; phối hợp tổ chức thành công chương trình làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An.

Trong công tác thông tin và phổ biến kiến thức, Liên hiệp hội tỉnh đã xuất bản 12 số tập san Khoa học và ứng dụng gửi các xã, phường, thị trấn, các sở, ban, ngành trong tỉnh và trao đổi với 63 liên hiệp các tỉnh bạn; duy trì tốt hoạt động website của Liên hiệp.Bên cạnh đó, Liên hiệp hội tỉnh và các Hội thành viên đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội hoá khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động nghiên cứu và triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ.

Về hoạt động nghiên cứu khoa hoc, chuyển giao tiến bộ Khoa học và kỹ thuật, tư vấn phản biện, Liên hiệp hội tỉnh và các Hội thành viên đã tích cực tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động nghiên cứu và triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ.

Đề xuất thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Tham gia thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, phổ biến kiến thức, ứng dụng khoa học công nghệ, kiến thức pháp luật vào đời sống, tạo chuyển biến mới trong xây dựng và phát huy vị thế, vai trò của Liên hiệp hội tỉnh, nổi bật: Thí điểm mô hình thu gom, phân loại rác thải và tái chế rác thải hữu cơ thành phân bón theo hướng kinh tế tuần hoàn ở huyện Tân Kỳ và huyện Đô Lương; Thí điểm mô hình du lịch nông thôn theo hướng du lịch xanh ở Nam Đàn;  Thí điểm mô hình du lịch nông thôn gắn với chế biến ở HTX  Chanh Thiên Nhẫn Nam Kim;  Thí điểm mô hình du lịch nông thôn theo hướng du lịch xanh, thân thiện và bảo vệ môi trường ở Yên Thành; Thực hiện nhiệm vụ Hỗ trợ thực hiện Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng Nông thôn mới tại Hưng Nguyên; Tổ chức hội nghị góp ý kiến góp ý của các hội thành viên về Luật Đất đai sửa đổi.

Trong năm 2023, Liên hiệp hội tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn triển khai tổ chức cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2023; chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ; Liên đoàn lao động tỉnh, Tỉnh đoàn triển khai tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật và tham gia giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những hoạt động nổi bật, cách làm mới của hội trong tổ chức hoạt động; đề xuất những giải pháp để nâng cao sự chủ động, tích cực cũng như phát huy vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội của các tổ chức hội thành viên.

Năm 2024, Liên hiệp hội tỉnh tập trung vào 12 nhiệm vụ trọng tâm, đáng chú ý là: Tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức cán bộ, Ban Chấp hành và các Hội thành viên; phối hợp, chỉ đạo các hội thành viên tổ chức Đại hội đảm bảo quy định; tạo mối quan hệ gắn kết giữa Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật với các tổ chức, cá nhân có liên quan, củng cố hoạt động các hội thành viên.

Tiếp tục, tuyên truyền, phổ biến và tổ chức tốt cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2024. Chủ động tham gia nghiên cứu khoa học, phổ biến kiến thức, ứng dụng khoa học công nghệ, kiến thức pháp luật vào đời sống.

Đặc biệt là tiếp tục thực hiện Kết luận số 980-TB/TU ngày 18/7/2023 của Tỉnh uỷ Nghệ An về thông báo ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại buổi làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Chuẩn bị các nội dung để tổ chức Đại hội Liên hiệp hội tỉnh khoá VII, nhiệm kỳ 2025 – 2030 và kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp hội tỉnh.

Nhân dịp này, Liên hiệp hội tỉnh khen thưởng 7 tập thể, 6 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển công tác Hội năm 2023./.

Xem Thêm

​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long