Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 28/08/2023 14:16 (GMT+7)

Nâng cao hoạt động hợp tác quốc tế của các tổ chức, hội thành viên thuộc Vusta

Ngày 24/8, Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) đã tổ chức hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế trong tình hình mới dành cho các tổ chức Hội thành viên và trực thuộc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự hội thảo có đại diện Lãnh đạo Liên hiệp Hội thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các Sở ngành của thành phố, lãnh đạo và cán bộ của các Hội thành viên và các tổ chức khoa học và công nghệ tại thành phố, các tổ chức đối tác quốc tế.

tm-img-alt

Phó Chủ tịchVusta -Phạm Ngọc Linh và Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hồ Chí Minh-Nguyễn Văn Phước  đồng  chủ  trì  hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Vusta - Phạm Ngọc Linh cho biết hoạt động hợp tác quốc tế của Vusta rất đa dạng, phong phú, là thành viên của nhiều cơ chế quốc tế, khu vực, nhưng chưa thực sự hiệu quả; công tác quản lý của cơ quan trung ương với các hoạt động hợp tác quốc tế của các tổ chức trực thuộc còn nhiều điểm hạn chế.

Trong năm 2023, Vusta phê duyệt 8 dự án viện trợ không hoàn lại cho các tổ chức trực thuộc, không phê duyệt cho 11 dự án và 14 dự án vẫn đang tiếp tục trong quá trình thẩm định. Cũng trong năm 2023, Vusta đã ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại nước ngoài dành cho Vusta; Quy trình thẩm định các dự án viện trợ; nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý của cơ quan chủ quản trong lĩnh vực hợp tác quốc tế - Ông Phạm Ngọc Linh nói.

tm-img-alt

Toàn cảnh hội thảo

 Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận đến từ các chuyên gia, đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Học viện Tài chính trong các chủ đề khác nhau từ việc phân định các thoả thuận là hợp tác là hợp đồng dịch vụ với các thoả thuận hợp tác là khoản viện trợ nước ngoài không hoàn lại, mối liên hệ giữa Nghị định 80/2020/NĐ-CP và Nghị định 58/2022/NĐ-CP của Chính phủ, các quy định về thuế áp dụng đối với tổ chức KH&CN ngoài công lập, đặc biệt là khi thực hiện các hoạt động dịch vụ KH&CN có yếu tố nước ngoài và tiếp nhận viện trợ không hoàn lại không thuộc ODA.

Các chuyên gia đã đưa ra rất nhiều các vấn đề và khuyến nghị thực tiễn từ quá trình thẩm định dự án của các tổ chức trực thuộc Vusta  tiếp nhận, nhằm hỗ trợ các đơn vị chủ dự án hiểu tổng thể các quy định liên quan của nhà nước; từ đó triển khai các dự án viện trợ nước ngoài hiệu quả và đảm bảo tính pháp lý cao nhất của dự án.

  

tm-img-alt

Bà Trịnh Thị Mai Phương, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao báo cáo tham luận tại Hội thảo

Nhiều vấn đề đã được đặt ra từ các đại biểu, đặc biệt là các vấn đề về thuế, thanh quyết toán tài chính các dự án viện trợ nước ngoài, việc tiếp nhận khoản viện trợ từ các tổ chức không có ý định hoạt động tại Việt Nam cũng đã được thảo luận sôi nổi và được hướng dẫn cụ thể hơn từ các chuyên gia, diễn giả.

Hội thảo nhận được sự đánh giá cao của các tổ chức thành viên và trực thuộc về tính cấp thiết đã được Vusta tổ chức rất kịp thời, đặc biệt trong bối cảnh nhiều văn bản quy định mới được ban hành, nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai thực tiễn.

tm-img-alt

Bà Nông Thị Hồng Hạnh, Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tham luận tại Hội thảo

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Vusta -  Phạm Ngọc Linh đã nêu 3 nội dung chính được các đại biểu nêu lên tại hội thảo: Các cơ quan quản lý nhà nước có những thông tin, đánh giá chính xác về những bất cập trong thực tiễn triển khai để có cơ sở đề xuất, chỉnh sửa và đống bộ hoá các văn bản quy phạm pháp luật; cơ quan chủ quản Vusta cần tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm và năng lực quản lý đối với hoạt động hợp tác quốc tế của các tổ chức trực thuộc; các đơn vị chủ dự án cần nâng cao trách nhiệm ngay từ khi xây dựng đề xuất dự án viện trợ, tìm kiếm đối tác hợp tác, triển khai hoạt động dự án sau khi phê duyệt nhằm đảm bảo tính hiệu quả và tính pháp lý đầy đủ và nghiêm túc nhất.

Xem Thêm

VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức xã hội, cộng đồng.
Cần đánh giá đúng vai trò, vị trí để phát huy nguồn lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
Trí thức Việt Nam là lực lượng lao động sáng tạo, đặc biệt quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng kinh tế tri thức, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc... (Trích Nghị quyết 27-NQ/TW, ngày 6/8/2008)
Hội nghị giữa kỳ lần thứ 22 của Liên đoàn kỹ sư ASEAN
Hội nghị đã diễn ra tại thủ đô Bangkok, Thái Lan từ ngày 19 đến ngày 21/7 năm 2023 do Viện Kỹ sư Thái Lan (EIT) dưới sự bảo trợ của Nhà Vua Thái Lan đăng cai tổ chức. Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do PGS.TS. Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.