Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 28/08/2023 14:16 (GMT+7)

Nâng cao hoạt động hợp tác quốc tế của các tổ chức, hội thành viên thuộc Vusta

Ngày 24/8, Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) đã tổ chức hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế trong tình hình mới dành cho các tổ chức Hội thành viên và trực thuộc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự hội thảo có đại diện Lãnh đạo Liên hiệp Hội thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các Sở ngành của thành phố, lãnh đạo và cán bộ của các Hội thành viên và các tổ chức khoa học và công nghệ tại thành phố, các tổ chức đối tác quốc tế.

tm-img-alt

Phó Chủ tịchVusta -Phạm Ngọc Linh và Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hồ Chí Minh-Nguyễn Văn Phước  đồng  chủ  trì  hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Vusta - Phạm Ngọc Linh cho biết hoạt động hợp tác quốc tế của Vusta rất đa dạng, phong phú, là thành viên của nhiều cơ chế quốc tế, khu vực, nhưng chưa thực sự hiệu quả; công tác quản lý của cơ quan trung ương với các hoạt động hợp tác quốc tế của các tổ chức trực thuộc còn nhiều điểm hạn chế.

Trong năm 2023, Vusta phê duyệt 8 dự án viện trợ không hoàn lại cho các tổ chức trực thuộc, không phê duyệt cho 11 dự án và 14 dự án vẫn đang tiếp tục trong quá trình thẩm định. Cũng trong năm 2023, Vusta đã ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại nước ngoài dành cho Vusta; Quy trình thẩm định các dự án viện trợ; nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý của cơ quan chủ quản trong lĩnh vực hợp tác quốc tế - Ông Phạm Ngọc Linh nói.

tm-img-alt

Toàn cảnh hội thảo

 Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận đến từ các chuyên gia, đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Học viện Tài chính trong các chủ đề khác nhau từ việc phân định các thoả thuận là hợp tác là hợp đồng dịch vụ với các thoả thuận hợp tác là khoản viện trợ nước ngoài không hoàn lại, mối liên hệ giữa Nghị định 80/2020/NĐ-CP và Nghị định 58/2022/NĐ-CP của Chính phủ, các quy định về thuế áp dụng đối với tổ chức KH&CN ngoài công lập, đặc biệt là khi thực hiện các hoạt động dịch vụ KH&CN có yếu tố nước ngoài và tiếp nhận viện trợ không hoàn lại không thuộc ODA.

Các chuyên gia đã đưa ra rất nhiều các vấn đề và khuyến nghị thực tiễn từ quá trình thẩm định dự án của các tổ chức trực thuộc Vusta  tiếp nhận, nhằm hỗ trợ các đơn vị chủ dự án hiểu tổng thể các quy định liên quan của nhà nước; từ đó triển khai các dự án viện trợ nước ngoài hiệu quả và đảm bảo tính pháp lý cao nhất của dự án.

  

tm-img-alt

Bà Trịnh Thị Mai Phương, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao báo cáo tham luận tại Hội thảo

Nhiều vấn đề đã được đặt ra từ các đại biểu, đặc biệt là các vấn đề về thuế, thanh quyết toán tài chính các dự án viện trợ nước ngoài, việc tiếp nhận khoản viện trợ từ các tổ chức không có ý định hoạt động tại Việt Nam cũng đã được thảo luận sôi nổi và được hướng dẫn cụ thể hơn từ các chuyên gia, diễn giả.

Hội thảo nhận được sự đánh giá cao của các tổ chức thành viên và trực thuộc về tính cấp thiết đã được Vusta tổ chức rất kịp thời, đặc biệt trong bối cảnh nhiều văn bản quy định mới được ban hành, nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai thực tiễn.

tm-img-alt

Bà Nông Thị Hồng Hạnh, Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tham luận tại Hội thảo

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Vusta -  Phạm Ngọc Linh đã nêu 3 nội dung chính được các đại biểu nêu lên tại hội thảo: Các cơ quan quản lý nhà nước có những thông tin, đánh giá chính xác về những bất cập trong thực tiễn triển khai để có cơ sở đề xuất, chỉnh sửa và đống bộ hoá các văn bản quy phạm pháp luật; cơ quan chủ quản Vusta cần tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm và năng lực quản lý đối với hoạt động hợp tác quốc tế của các tổ chức trực thuộc; các đơn vị chủ dự án cần nâng cao trách nhiệm ngay từ khi xây dựng đề xuất dự án viện trợ, tìm kiếm đối tác hợp tác, triển khai hoạt động dự án sau khi phê duyệt nhằm đảm bảo tính hiệu quả và tính pháp lý đầy đủ và nghiêm túc nhất.

Xem Thêm

Tổng Thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến tham dự Midterm 2024
Hội nghị Giữa kỳ 2024 (Midterm 2024) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã diễn ra từ ngày 11 - 14/7. Tổng Thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến dẫn đầu đoàn công tác và tham gia thảo luận tích cực tại các phiên họp và diễn đàn tại hội nghị.
Trung tâm CSD triển khai dự án “Phát triển mô hình trường học hữu nghị - thân thiện” tại Bắc Giang và Tuyên Quang
Dự án “Phát triển mô hình trường học hữu nghị - thân thiện” do Trung tâm Nghiên cứu và truyền thông vì sự phát triển bền vững (Trung tâm CSD) tiếp nhận nguồn vốn viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức từ tổ chức Giáo dục và Hữu nghị châu Á (AEFA) của Nhật Bản
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.