Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 07/10/2022 11:37 (GMT+7)

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức thành viên

Ngày 06/10/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới”. PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và GS.TS Nguyễn Văn Phước, Uỷ viên Đoàn Chủ t

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phạm Quang Thao nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm và khuyến khích các cơ quan, tổ chức tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế và đối ngoại nhân dân một cách chủ động, hiệu quả và tuân thủ các quy định liên quan. Trong thời gian qua, có thể thấy các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã có rất nhiều đóng góp tích cực trong đối ngoại nhân dân, phát triển cộng động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, việc nắm rõ đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, các quy định và chính sách của Chính phủ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

tm-img-alt

       PGS.TS Phạm Quang Thao phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Tại hội thảo, Bà Dương Thị Nga, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có báo cáo tham luận hướng dẫn việc xây dựng, thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại và Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam. Các đại biểu cũng được chia sẻ về những điểm mới trong việc thực hiện quy định tại Nghị định 80/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức từ các tổ chức, cá nhân người nước ngoài dành cho Việt Nam và Nghị định 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 của Chính phủ về việc đăng ký hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Ban Hợp tác Quốc tế - Liên hiệp Hội Việt Nam, từ đầu năm 2022 đến nay, Liên hiệp Hội Việt Nam đã phê duyệt 21 dự án viện trợ ngoài ODA cho 18 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc với tổng kinh phí lên đến trên 9,4 triệu USD. Cũng trong năm 2022, 13 dự án viện trợ nước ngoài không được phê duyệt.

Trao đổi tại hội thảo, các đại biểu cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà các đơn vị gặp phải trong thời gian qua, cụ thể như vấn đề cung cấp giấy tờ hợp pháp lãnh sự của bên tài trợ, chính sách thuế nào là phù hợp với loại hình tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc, khái niệm nhằm xác định đúng hội nghị, hội thảo quốc tế, mẫu biểu và hướng dẫn hoạt động thanh quyết toán nguồn viện trợ nước ngoài. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến cho Dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ nước ngoài không hoàn lại của Liên hiệp Hội các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

tm-img-alt

                     Quang cảnh hội thảo

Kết luận hội thảo, PGS.TS Phạm Quang Thao đánh giá cao những đóng góp của các hội thảnh viên và tổ chức trực thuộc cho Dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng nguồn viện trợ nước ngoài không hoàn lại, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các tổ chức trực thuộc, tổng hợp báo cáo các cơ quan liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức trong việc thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế.

Xem Thêm

VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức xã hội, cộng đồng.
Cần đánh giá đúng vai trò, vị trí để phát huy nguồn lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
Trí thức Việt Nam là lực lượng lao động sáng tạo, đặc biệt quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng kinh tế tri thức, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc... (Trích Nghị quyết 27-NQ/TW, ngày 6/8/2008)

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.