Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 07/10/2022 11:37 (GMT+7)

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức thành viên

Ngày 06/10/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới”. PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và GS.TS Nguyễn Văn Phước, Uỷ viên Đoàn Chủ t

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phạm Quang Thao nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm và khuyến khích các cơ quan, tổ chức tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế và đối ngoại nhân dân một cách chủ động, hiệu quả và tuân thủ các quy định liên quan. Trong thời gian qua, có thể thấy các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã có rất nhiều đóng góp tích cực trong đối ngoại nhân dân, phát triển cộng động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, việc nắm rõ đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, các quy định và chính sách của Chính phủ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

tm-img-alt

       PGS.TS Phạm Quang Thao phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Tại hội thảo, Bà Dương Thị Nga, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có báo cáo tham luận hướng dẫn việc xây dựng, thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại và Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam. Các đại biểu cũng được chia sẻ về những điểm mới trong việc thực hiện quy định tại Nghị định 80/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức từ các tổ chức, cá nhân người nước ngoài dành cho Việt Nam và Nghị định 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 của Chính phủ về việc đăng ký hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Ban Hợp tác Quốc tế - Liên hiệp Hội Việt Nam, từ đầu năm 2022 đến nay, Liên hiệp Hội Việt Nam đã phê duyệt 21 dự án viện trợ ngoài ODA cho 18 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc với tổng kinh phí lên đến trên 9,4 triệu USD. Cũng trong năm 2022, 13 dự án viện trợ nước ngoài không được phê duyệt.

Trao đổi tại hội thảo, các đại biểu cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà các đơn vị gặp phải trong thời gian qua, cụ thể như vấn đề cung cấp giấy tờ hợp pháp lãnh sự của bên tài trợ, chính sách thuế nào là phù hợp với loại hình tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc, khái niệm nhằm xác định đúng hội nghị, hội thảo quốc tế, mẫu biểu và hướng dẫn hoạt động thanh quyết toán nguồn viện trợ nước ngoài. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến cho Dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ nước ngoài không hoàn lại của Liên hiệp Hội các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

tm-img-alt

                     Quang cảnh hội thảo

Kết luận hội thảo, PGS.TS Phạm Quang Thao đánh giá cao những đóng góp của các hội thảnh viên và tổ chức trực thuộc cho Dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng nguồn viện trợ nước ngoài không hoàn lại, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các tổ chức trực thuộc, tổng hợp báo cáo các cơ quan liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức trong việc thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế.

Xem Thêm

Đào tạo lực lượng kỹ sư gia nhập kỹ sư APEC
Sáng 19-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức hội thảo Tiến trình gia nhập kỹ sư APEC: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.