Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 19/09/2022 14:22 (GMT+7)

Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hoạt động thông tin tuyên truyền và phổ biến kiến thức chuyển giao nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật của Liên hiệp hội và các hội thành viên được tổ chức thường xuyên dưới nhiều hình thức giúp người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đời sống, sản xuất, cải thiện sinh kế, ông Thái Văn Tào - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội cho biết.

tm-img-alt

Chia sẻ thêm với vusta.vn, ông Tào cho hay, đầu năm 2022, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, trong và ngoài tỉnh; Quan tâm thường xuyên công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác chuyên môn, khơi dậy được sự năng động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của Thường trực Liên hiệp hội và các Hội, nhờ đó các hoạt động của hệ thống Liên hiệp Hội trong những tháng đầu năm 2022 đã đạt được thành tựu đáng kể, nhiều hội như: Chữ thập đỏ, Đông y, Châm cứu, Khuyến học, Cựu Giáo chức, Liên Minh hợp tác xã, Sinh Vật Cảnh,… đã vận động nhiều tổ chức cá nhân đóng góp, hỗ trợ các nguồn quỹ phúc lợi và phát triển kinh tế với hơn 85 tỷ đồng, góp phần cùng các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh, thực hiện các chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội do Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đề ra.

Bên cạnh đó, các hội thành viên và đơn vị thuộc hệ thống Liên Hiệp Hội còn đẩy mạnh công tác chuyên môn, tổ chức tốt các hoạt động phổ biến kiến thức khoa học, luật pháp, tham gia tư vấn phản biện, giám sát xã hội, phản ảnh dự luận, nêu gương điển hình người tốt thông qua kênh truyền thông, hội thảo, tập huấn, triển lãm, hội thi, cuộc thi, giải thưởng… vận động xã hội hóa các nguồn kinh phí đầu tư cho sáng tác văn học nghệ thuật, nghiên cứu chuyển giao, ứng dụng khoa học, xây dựng mô hình học tập, phát triển sinh kế trong cộng đồng,… qua đó phát huy vai trò của trí thức và các hội đóng góp thiết thực, hiệu quả vào việc thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tạo được niềm tin đối với lãnh đạo tỉnh và xã hội, ông Tào cho biết thêm.

Điển hình như Chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu đề tài khoa học cấp Tỉnh “Lịch sử Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long – Giai đoạn 1973-2018”; Chuyển giao ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng đường giao thông nông thôn tại xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long; Tập huấn Nâng cao năng lực cộng đồng và các tổ chức Chính trị - Xã hội trong việc tham gia bảo vệ môi trường; Hội thảo “Thủ tướng Võ Văn Kiệt – Tầm nhìn phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long, thích ứng với biến đổi khí hậu”

Tuy nhiên, theo ông Tào thì ở một số Hội thành viên vẫn còn những hạn chế như chậm đổi mới phương thức hoạt động, chưa phát huy tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tổ chức và xây dựng cơ chế chính sách phù hợp, để thúc đẩy hoạt động cho các hội; Chưa làm tốt công tác liên kết và phối hợp hoạt động giữa các Hội với các cơ quan chuyên ngành; Việc tìm hiểu, nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng của hội viên chưa nhiều, Ban lãnh đạo hội thiếu chủ động đề xuất các nhiệm vụ, nên kết quả hoạt động còn khiêm tốn, chưa được như mong muốn.

Và để phát triển Liên hiệp Hội cả về chất và lượng, theo ông Tào cho hay, Liên hiệp Hội đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm đó là hoạt động phổ biến kiến thức, ứng dụng tiến bộ KHCN; Tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần XI, năm học (2021-2022) và triển khai Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ lần thứ XII, năm học 2022-2023; tiếp tục vận động đến các tổ chức, cá nhân nghiên cứu sáng tạo để có giải pháp tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần IX, năm 2022-2023, tổ chức khảo sát tình hình thuận lợi, khó khăn trong triển khai, tuyên truyền hội thi tại cơ sở. Triển khai kế hoạch học tập chuyên đề năm 2022 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới” đến toàn thể CBCCVC Liên hiệp Hội và Hội thành viên.

Đặc biệt, đối với các hội thành viên sẽ tăng cường củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức hội. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển hội viên. Đẩy mạnh phát triển tổ chức hội trong các cơ quan, đơn vị cấp xã và cấp huyện.

tm-img-alt

Tham gia các hoạt động do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức, phối hợp thực hiện công tác tư vấn, phản biện, giám sát xã hội theo kế hoạch giám sát năm 2022. Nghiên cứu đổi mới mô hình tổ chức, phương thức hoạt động ở các cấp Hội theo tinh thần chủ trương của Đảng, Nhà nước, tiếp tục liên kết, vận động các nguồn lực, vận động xã hội hóa trong các hoạt động hội phù hợp với nhu cầu thực tế và mở rộng thu hút hội viên tham gia, ông Tào chia sẻ.

Xem Thêm

Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Nghệ An: Tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
Chiều ngày 10/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh - Nguyễn Thị Thu Hường chủ trì hội nghị.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Tiền Giang: Tổng kết hoạt động 2022 và triển khai nhiệm vụ 2023
Sáng ngày 4/1/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các Hội thành viên và thành viên liên kết.
Thanh Hóa: Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Ngày 30/12, tại Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và tuyên dương danh hiệu Trí thức KH&CN xuất sắc. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội và đồng chí Nguyễn Quốc Uy - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, đồng chủ trì Hội nghị.

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).