Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 15/11/2023 16:32 (GMT+7)

Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023

Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.

PGS. TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì Hội thảo. Hội thảo có sự tham dự của đại diện Vụ Đối ngoại Nhân dân, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao; Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch & Đầu tư; Cục phòng, chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Cục Quản lý Nợ và Tài Chính, Bộ Tài Chính; Học viện Tài chính; đại diện các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương một số tỉnh miền Bắc và các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Toàn cảnh Hội thảo

Năm 2023 được đánh giá là năm với nhiều khó khăn đối với hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam. Hoạt động đối ngoại trong giai đoạn cuối năm 2023 tiếp tục phát sinh những khó khăn, rào cản mới, số lượng dự án viện trợ nước ngoài được phê duyệt trong năm 2023 tiếp tục suy giảm so với năm 2022 do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận 2023 cũng là năm mà hoạt động hợp tác quốc tế của LHHVN và các tổ chức trực thuộc ngày càng bài bản và được tăng cường trong công tác thẩm định, phê duyêt, quản lý và triển khai và thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế.

Trong năm 2023, Liên hiệp Hội Việt Nam cũng đã xây dựng và ban hành nhiều Quy chế, quy trình hướng dẫn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hội thành viên, các tổ chức trực thuộc dễ dàng thực hiện, tuân thủ các quy định liên quan của Nhà nước trong việc triển khai các hoạt động đối ngoại. Đồng thời cũng tạo công cụ cho Liên hiệp Hội Việt Nam tăng cường và đảm bảo vai trò cơ quan chủ quản, thực hiện chức năng quản lý đối với hoạt động của các tổ chức trực thuộc.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh cho biết, hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực lớn: Chủ động tham gia vào các cơ chế song phương, quan hệ hợp tác song phương chủ yếu các nước trong khu vực; Tham gia vào các cơ chế đa phương, tham gia vào các tổ chức có tính khu vực và toàn cầu; Tập hợp các tổ chức khoa học công nghệ trong việc kêu gọi các nguồn tài trợ từ nước ngoài cũng như là các hoạt động chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ. Ngoài ra là các hoạt động khác như thông tin đối ngoại, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt trên thế giới; Phát huy vai trò kết nối trí thức kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Các lĩnh vực này Liên hiệp Hội Việt Nam đã không ngừng củng cố, phát triển với nhiều hình thức đa dạng nhằm thúc đẩy hiệu quả công tác hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh, Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển” có ý nghĩa quan trọng nhằm tổng kết đánh giá lại một năm nhiều khó khăn trong công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, đặc biệt là với các tổ chức khoa học và công nghệ. Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh đề nghị hội thảo tập trung trao đổi, đánh giá, tổng kết những kết quả hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam trong năm 2023, chú trọng trao đổi về những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, những vấn đề đang đặt ra với hoạt động đối ngoại nhân dân nói chung, hợp tác quốc tế nói riêng.

tm-img-alt

Bà Dương Thị Nga – Trưởng ban Hợp tác quốc tế LHHVN thông tin đánh giá tình hình hoạt động đối ngoại 2023 và phương hướng hoạt động 2024 của LHHVN

Hội thảo được tổ chức thành 3 phiên: Phiên thứ nhất: Công tác xây dựng kế hoạch đối ngoại và tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế; Phiên thứ hai: Nâng cao chất lượng quản lý các dự án viện trợ nước ngoài; Phiên thứ 3: Trao đổi về công tác xác nhận viện trợ và thực hiện nghĩa vụ thuế của các khoản viện trợ. Trong đó tập trung vào các nội dung: Đánh giá tình hình hoạt động đối ngoại 2023 và phương hướng hoạt động 2024; Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng hoạt động đối ngoại 2024 của hệ thống LHHVN; Định hướng và các giải pháp trong công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc; Hướng dẫn xây dựng văn kiện dự án viện trợ không hoàn lại theo quy định tại Nghị định 80/2020/NĐ-CP; Công tác triển khai thực hiện Quyết định 06/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tình hình tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam; Công tác thanh quyết toán các dự án viện trợ không hoàn lại.

tm-img-alt

Diễn giả Phạm Thị Phương Chi – Quyền Vụ trưởngVụ Đối ngoại Nhân dân, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng

tm-img-alt

Diễn giả Nông Thị Hồng Hạnh - Chuyên viên cao cấp Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

tm-img-alt

Diễn giả Lê Văn Tú đại diện Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao

Hội thảo nhận được sự đóng góp, trao đổi ý kiến thẳng thắn, sôi nổi giữa các đại biểu và diễn giả đến từ các Bộ, ban, ngành trung ương. Các diễn giả và đại biểu đều đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển cũng như công tác hướng dẫn, chỉ đạo của Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian qua đã giúp các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam từng bước tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, từ đó giúp các hoạt động hợp tác quốc tế trợ ngày càng bài bản và có bước tiến triển. 

tm-img-alt
tm-img-alt

Các đại biểu trao đổi cùng các diễn giả tại Hội thảo

Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển” là sự kiện thường niên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức từ năm 2015 đến nay. Hội thảo đã tạo ra một diễn đàn trao đổi giữa các tổ chức trực thuộc, thành viên trong hệ thống, các cơ quan quản lý nhà nước nhằm chia sẻ thông tin về kết quả hoạt động trong một năm, cập nhật những văn bản, quy định mới liên quan của nhà nước, thảo luận và đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, xây dựng chương trình hợp tác giữa các tổ chức trực thuộc trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, góp phần giúp hoạt động đối ngoại nhân dân, hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trong hệ thống ngày càng được quản lý hiệu quả trong thời gian tới.

Xem Thêm

Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức xã hội, cộng đồng.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.