Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 09/09/2023 09:42 (GMT+7)

Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2023

Từ ngày 1-3/9/2023, Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF 2023) được tổ chức tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Diễn đàn có sự tham gia của các tổ chức nhân dân tại Đông Nam Á, các tổ chức phi chính phủ khu vực và quốc tế.

Diễn đàn hướng tới mục tiêu tăng cường tình đoàn kết giữa người dân các nước Đông Nam Á thông qua tăng cường hiểu biết chung về các thách thức đối với dân chủ, hòa bình, nhân quyền, môi trường ở các quốc gia. Diễn đàn đề cao sáng kiến và sự tham gia của các tổ chức nhân dân vào quá trình hoạch định chính sách của ASEAN.

Ngày 22/11/2015, tại Kuala Lumpur (Malaysia), lãnh đạo các nước thành viên ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 đã ký tuyên bố Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Theo đó, ASEAN cam kết xây dựng một “cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”. Do đó, Diễn đàn nhân dân ASEAN tập trung thảo luận các vấn đề xuyên quốc gia ảnh hưởng đến người dân ASEAN và tìm cơ chế phối hợp giải quyết.

Trong khuôn khổ diễn đàn lần này, các đại biểu sẽ thảo luận về 6 chủ đề: Hòa bình - An ninh; Chủ nghĩa khu vực thay thế; Nhân quyền và không gian an toàn cho các nhóm yếu thế; Công bằng môi trường, khí hậu; Công bằng kinh tế, xã hội, Dân chủ, chống độc tài.

Dựa trên kết quả từ các thảo luận, diễn đàn sẽ khuyến nghị lên các nhà lãnh đạo các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, diễn đàn có các hoạt động bên lề như khu triển lãm, đêm Đoàn kết.

Tại APF 2023, Đoàn Việt Nam gồm nhiều tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội, tổ chức xã hội như Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và một số tổ chức trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã tích cực tham gia và phối hợp với các nước ASEAN ngay từ những khâu chuẩn bị, để Diễn đàn nhân dân ASEAN thực sự trở thành cầu nối quan trọng trong việc tăng cường sự hiểu biết chung, xây dựng tình đoàn kết giữa nhân dân các nước Đông Nam Á.

tm-img-alt

Đoàn Việt Nam tại Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2023 tại Jakarta, Indonesia

Cụ thể, Đoàn Việt Nam tham gia điều phối thảo luận thuộc chủ đề Hòa bình – An ninh; tham dự các thảo luận thuộc 6 chủ đề; đóng góp ý kiến tại thảo luận Chủ nghĩa khu vực thay thế và Nhân quyền và không gian an toàn cho các nhóm yếu thế; đóng góp cho quá trình soạn thảo Tuyên bố chung của diễn đàn; thực hiện triển lãm về hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, hội nghề nghiệp vì lợi ích của người dân Việt Nam.

APF là diễn đàn thường niên được tổ chức bên trong Hội nghị cấp cao ASEAN. Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005 theo sáng kiến của Malaysia, APF tạo không gian mở cho các tổ chức nhân dân ASEAN, mang tiếng nói của nhân dân đến lãnh đạo các nước thành viên ASEAN, hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN vì lợi ích chung của nhân dân, vì hòa bình, phát triển công bằng, bền vững của khu vực.

tm-img-alt

Đoàn Việt Nam biểu diễn tiết mục “Hãy đến với con người Việt Nam tôi” tại Đêm Đoàn kết của Diễn đàn

Trong nhiều năm qua, Liên hiệp Hội Việt Nam luôn cử đại diện tham gia vào các Tiểu ban quan trọng khác nhau của Diễn đàn APF, đóng góp tích cực trong công tác xây dựng chương trình chung của Diễn đàn; giới thiệu và kết nối các tổ chức trực thuộc tổ chức các hội thảo chuyên đề, trình bày báo cáo tham luận tại Hội thảo, tạo cơ hội hợp tác giữa các tổ chức nhân dân trong khu vực và quốc tế; dự thảo và hoàn thiện Tuyên bố chung của Diễn đàn. Năm 2023, Liên hiệp Hội Việt Nam đã cử đại diện Ban Hợp tác Quốc tế tham gia vào Tiểu ban Chương trình khu vực.

Xem Thêm

VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức xã hội, cộng đồng.
Cần đánh giá đúng vai trò, vị trí để phát huy nguồn lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
Trí thức Việt Nam là lực lượng lao động sáng tạo, đặc biệt quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng kinh tế tri thức, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc... (Trích Nghị quyết 27-NQ/TW, ngày 6/8/2008)
Hội nghị giữa kỳ lần thứ 22 của Liên đoàn kỹ sư ASEAN
Hội nghị đã diễn ra tại thủ đô Bangkok, Thái Lan từ ngày 19 đến ngày 21/7 năm 2023 do Viện Kỹ sư Thái Lan (EIT) dưới sự bảo trợ của Nhà Vua Thái Lan đăng cai tổ chức. Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do PGS.TS. Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.