Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 09/09/2023 09:42 (GMT+7)

Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2023

Từ ngày 1-3/9/2023, Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF 2023) được tổ chức tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Diễn đàn có sự tham gia của các tổ chức nhân dân tại Đông Nam Á, các tổ chức phi chính phủ khu vực và quốc tế.

Diễn đàn hướng tới mục tiêu tăng cường tình đoàn kết giữa người dân các nước Đông Nam Á thông qua tăng cường hiểu biết chung về các thách thức đối với dân chủ, hòa bình, nhân quyền, môi trường ở các quốc gia. Diễn đàn đề cao sáng kiến và sự tham gia của các tổ chức nhân dân vào quá trình hoạch định chính sách của ASEAN.

Ngày 22/11/2015, tại Kuala Lumpur (Malaysia), lãnh đạo các nước thành viên ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 đã ký tuyên bố Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Theo đó, ASEAN cam kết xây dựng một “cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”. Do đó, Diễn đàn nhân dân ASEAN tập trung thảo luận các vấn đề xuyên quốc gia ảnh hưởng đến người dân ASEAN và tìm cơ chế phối hợp giải quyết.

Trong khuôn khổ diễn đàn lần này, các đại biểu sẽ thảo luận về 6 chủ đề: Hòa bình - An ninh; Chủ nghĩa khu vực thay thế; Nhân quyền và không gian an toàn cho các nhóm yếu thế; Công bằng môi trường, khí hậu; Công bằng kinh tế, xã hội, Dân chủ, chống độc tài.

Dựa trên kết quả từ các thảo luận, diễn đàn sẽ khuyến nghị lên các nhà lãnh đạo các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, diễn đàn có các hoạt động bên lề như khu triển lãm, đêm Đoàn kết.

Tại APF 2023, Đoàn Việt Nam gồm nhiều tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội, tổ chức xã hội như Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và một số tổ chức trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã tích cực tham gia và phối hợp với các nước ASEAN ngay từ những khâu chuẩn bị, để Diễn đàn nhân dân ASEAN thực sự trở thành cầu nối quan trọng trong việc tăng cường sự hiểu biết chung, xây dựng tình đoàn kết giữa nhân dân các nước Đông Nam Á.

tm-img-alt

Đoàn Việt Nam tại Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2023 tại Jakarta, Indonesia

Cụ thể, Đoàn Việt Nam tham gia điều phối thảo luận thuộc chủ đề Hòa bình – An ninh; tham dự các thảo luận thuộc 6 chủ đề; đóng góp ý kiến tại thảo luận Chủ nghĩa khu vực thay thế và Nhân quyền và không gian an toàn cho các nhóm yếu thế; đóng góp cho quá trình soạn thảo Tuyên bố chung của diễn đàn; thực hiện triển lãm về hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, hội nghề nghiệp vì lợi ích của người dân Việt Nam.

APF là diễn đàn thường niên được tổ chức bên trong Hội nghị cấp cao ASEAN. Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005 theo sáng kiến của Malaysia, APF tạo không gian mở cho các tổ chức nhân dân ASEAN, mang tiếng nói của nhân dân đến lãnh đạo các nước thành viên ASEAN, hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN vì lợi ích chung của nhân dân, vì hòa bình, phát triển công bằng, bền vững của khu vực.

tm-img-alt

Đoàn Việt Nam biểu diễn tiết mục “Hãy đến với con người Việt Nam tôi” tại Đêm Đoàn kết của Diễn đàn

Trong nhiều năm qua, Liên hiệp Hội Việt Nam luôn cử đại diện tham gia vào các Tiểu ban quan trọng khác nhau của Diễn đàn APF, đóng góp tích cực trong công tác xây dựng chương trình chung của Diễn đàn; giới thiệu và kết nối các tổ chức trực thuộc tổ chức các hội thảo chuyên đề, trình bày báo cáo tham luận tại Hội thảo, tạo cơ hội hợp tác giữa các tổ chức nhân dân trong khu vực và quốc tế; dự thảo và hoàn thiện Tuyên bố chung của Diễn đàn. Năm 2023, Liên hiệp Hội Việt Nam đã cử đại diện Ban Hợp tác Quốc tế tham gia vào Tiểu ban Chương trình khu vực.

Xem Thêm

Tổng Thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến tham dự Midterm 2024
Hội nghị Giữa kỳ 2024 (Midterm 2024) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã diễn ra từ ngày 11 - 14/7. Tổng Thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến dẫn đầu đoàn công tác và tham gia thảo luận tích cực tại các phiên họp và diễn đàn tại hội nghị.
Trung tâm CSD triển khai dự án “Phát triển mô hình trường học hữu nghị - thân thiện” tại Bắc Giang và Tuyên Quang
Dự án “Phát triển mô hình trường học hữu nghị - thân thiện” do Trung tâm Nghiên cứu và truyền thông vì sự phát triển bền vững (Trung tâm CSD) tiếp nhận nguồn vốn viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức từ tổ chức Giáo dục và Hữu nghị châu Á (AEFA) của Nhật Bản
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm, làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam
Sáng ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA). Tham gia đoàn có ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA.
VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.