Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 09/09/2023 09:42 (GMT+7)

Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2023

Từ ngày 1-3/9/2023, Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF 2023) được tổ chức tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Diễn đàn có sự tham gia của các tổ chức nhân dân tại Đông Nam Á, các tổ chức phi chính phủ khu vực và quốc tế.

Diễn đàn hướng tới mục tiêu tăng cường tình đoàn kết giữa người dân các nước Đông Nam Á thông qua tăng cường hiểu biết chung về các thách thức đối với dân chủ, hòa bình, nhân quyền, môi trường ở các quốc gia. Diễn đàn đề cao sáng kiến và sự tham gia của các tổ chức nhân dân vào quá trình hoạch định chính sách của ASEAN.

Ngày 22/11/2015, tại Kuala Lumpur (Malaysia), lãnh đạo các nước thành viên ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 đã ký tuyên bố Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Theo đó, ASEAN cam kết xây dựng một “cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”. Do đó, Diễn đàn nhân dân ASEAN tập trung thảo luận các vấn đề xuyên quốc gia ảnh hưởng đến người dân ASEAN và tìm cơ chế phối hợp giải quyết.

Trong khuôn khổ diễn đàn lần này, các đại biểu sẽ thảo luận về 6 chủ đề: Hòa bình - An ninh; Chủ nghĩa khu vực thay thế; Nhân quyền và không gian an toàn cho các nhóm yếu thế; Công bằng môi trường, khí hậu; Công bằng kinh tế, xã hội, Dân chủ, chống độc tài.

Dựa trên kết quả từ các thảo luận, diễn đàn sẽ khuyến nghị lên các nhà lãnh đạo các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, diễn đàn có các hoạt động bên lề như khu triển lãm, đêm Đoàn kết.

Tại APF 2023, Đoàn Việt Nam gồm nhiều tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội, tổ chức xã hội như Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và một số tổ chức trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã tích cực tham gia và phối hợp với các nước ASEAN ngay từ những khâu chuẩn bị, để Diễn đàn nhân dân ASEAN thực sự trở thành cầu nối quan trọng trong việc tăng cường sự hiểu biết chung, xây dựng tình đoàn kết giữa nhân dân các nước Đông Nam Á.

tm-img-alt

Đoàn Việt Nam tại Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2023 tại Jakarta, Indonesia

Cụ thể, Đoàn Việt Nam tham gia điều phối thảo luận thuộc chủ đề Hòa bình – An ninh; tham dự các thảo luận thuộc 6 chủ đề; đóng góp ý kiến tại thảo luận Chủ nghĩa khu vực thay thế và Nhân quyền và không gian an toàn cho các nhóm yếu thế; đóng góp cho quá trình soạn thảo Tuyên bố chung của diễn đàn; thực hiện triển lãm về hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, hội nghề nghiệp vì lợi ích của người dân Việt Nam.

APF là diễn đàn thường niên được tổ chức bên trong Hội nghị cấp cao ASEAN. Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005 theo sáng kiến của Malaysia, APF tạo không gian mở cho các tổ chức nhân dân ASEAN, mang tiếng nói của nhân dân đến lãnh đạo các nước thành viên ASEAN, hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN vì lợi ích chung của nhân dân, vì hòa bình, phát triển công bằng, bền vững của khu vực.

tm-img-alt

Đoàn Việt Nam biểu diễn tiết mục “Hãy đến với con người Việt Nam tôi” tại Đêm Đoàn kết của Diễn đàn

Trong nhiều năm qua, Liên hiệp Hội Việt Nam luôn cử đại diện tham gia vào các Tiểu ban quan trọng khác nhau của Diễn đàn APF, đóng góp tích cực trong công tác xây dựng chương trình chung của Diễn đàn; giới thiệu và kết nối các tổ chức trực thuộc tổ chức các hội thảo chuyên đề, trình bày báo cáo tham luận tại Hội thảo, tạo cơ hội hợp tác giữa các tổ chức nhân dân trong khu vực và quốc tế; dự thảo và hoàn thiện Tuyên bố chung của Diễn đàn. Năm 2023, Liên hiệp Hội Việt Nam đã cử đại diện Ban Hợp tác Quốc tế tham gia vào Tiểu ban Chương trình khu vực.

Xem Thêm

Đào tạo lực lượng kỹ sư gia nhập kỹ sư APEC
Sáng 19-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức hội thảo Tiến trình gia nhập kỹ sư APEC: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long
Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.