Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 10/01/2023 14:22 (GMT+7)

Liên Hiệp Hội tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công tác Hội năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

tm-img-alt

Toàn cảnh hội nghị

Dự và trực tiếp chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Tân Phượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Dung, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Khoa học & công nghệ, Chủ tịch Liên hiệp Hội. Tham dự hội nghị có diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh, lãnh đạo 16 Hội thành viên.

Năm 2022, dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả: Công tác tuyên truyền, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt chú trọng đến các chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ được quan tâm. Phối kết hợp với các Ban, ngành chức năng tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề, trợ giúp pháp lý, hội chợ triển lãm, hội thảo, sinh hoạt hội viên,...thu hút sự tham gia 375.685 lượt cán bộ, hội viên. Duy trì hoạt động của trang thông tin điện tử. Xuất bản 1.000 cuốn bản tin khoa học và Kỹ thuật; phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình, Báo Bắc Ninh xây dựng chuyên trang, chuyên mục phản ánh hoạt động của các cấp Hội, gương cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực kinh tế  - chính trị - văn hóa - xã hội,... Tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức thành công 03 hội khai thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ 4, 5, 6 của Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XIII cho đội ngũ trí thức khoa học trong tỉnh. Tham gia phản biện và giám định 05 nhiệm vụ, các chương trình, kế hoạch, đồ án lớn của tỉnh. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thành công liên hoan “Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật trẻ” năm 2022. Liên hiệp Hội và các hội thành viên đã vận động cán bộ, hội viên tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các hoạt động nhân đạo, từ thiện,... với số tiền gần 1 tỷ đồng,....

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Ngô Tân Phượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao những kết quả Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã đạt được năm 2022, trên các lĩnh vực: Tư vấn, phản biện giám định xã hội, chuyển giao khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, hội thi sáng tạo khoa học công nghệ,...Qua đó đã khẳng định được sự trưởng thành và những đóng của đội ngũ trí thức khoa học & công nghệ tỉnh Bắc Ninh trên các lĩnh vực của đời sống xã hội,... Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh cần:

Nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự định hướng của trung ương Hội về các vấn đề liên quan đến tổ chức Hội và trí thức khoa học & công nghệ để chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan liên quan nêu cao vai trò, trách nhiệm trong lãnh chỉ đạo đối với hoạt động của Liên hiệp Hội và các hội thành viên.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, quan tâm đến công tác xây dựng phát triển tổ chức Hội, công tác tập hợp trí thức, phổ biến kiến thức, tôn vinh trí thức, liên hoan sáng tạo khoa học kỹ thuật trẻ,...Gắn nghiên cứu khoa học kỹ thuật với triển khai thực hiện các đề tài, mô hình ứng dụng nhằm bắt kịp xu thế phát triển khoa học công nghệ trong giai đoạn hiện nay,.../.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Nghiên cứu thành lập Liên hiệp hội cấp huyện
Vừa qua, Đảng đoàn Liên hiệp Hội Đắk Lắk đã cử đoàn công tác đến làm việc với Thành ủy thành phố Buôn Ma Thuột, Thị ủy thị xã Buôn Hồ, Huyện ủy huyện Cư Mgar và Huyện ủy huyện Krông Pắk để khảo sát, nghiên cứu thành lập Liên hiệp hội cấp huyện.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp
Chiều ngày 19/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hơp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Liên hiệp Hội các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ được coi như bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội. Các giải pháp phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.