Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 30/06/2021 14:40 (GMT+7)

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phê duyệt Dự án Làng sinh thái nông nghiệp bền vững, sản xuất sạch và an toàn

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phê duyệt dự án “Làng sinh thái nông nghiệp bền vững, sản xuất sạch và an toàn tại xã Yên Hân và Yên Cư, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn” tại Quyết định số 491/QĐ-LHHVN ngày 25/6/2021. Đây là dự án viện trợ nước ngoài không hoàn lại do Trung tâm Hỗ trợ Giá trị Bản địa và Môi trường Bền vững, tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập trực thuộc, tiếp nhận và triển khai với tổng kinh phí thực hiện là 471.000 EUR do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới của Đức tài trợ.

Dự án được triển khai trong thời gian từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 12 năm 2023, với mục tiêu nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái bền vững, sản xuất sạch và an toàn cho cộng đồng người dân tộc thiểu số tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Đây là một dự án rất có ý nghĩa đối với địa phương, với các kết quả rất cụ thể gồm có: 75% số thôn bản tham gia dự án, trong đó có ít nhất 50% phụ nữ tham gia, xây dựng được kế hoạch phát triển nông nghiệp sinh thái của thôn bản; 75% số thôn bản thực hiện được tất cả các mục tiêu theo kế hoạch phát triển nông nghiệp sinh thái; ít nhất 300 hộ nghèo người DTTS giảm ít nhất 70% lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật; itt nhất 60 hộ nghèo người DTTS sử dụng năng lượng tái tạo trong sản xuất (như máy sấy năng lượng mặt trời, máy bơm thủy lực, máy chưng cất tinh dầu sử dụng năng lượng mặt trời…); 17 bản kế hoạch sản xuất sinh thái, sạch và an toàn được xây dựng 17 thôn bản bao gồn các điểm chính như sản xuất nông nghiệp theo hướng sinh thái, giảm thuốc trừ sâu, phân bón hóa hóa học, “sạch làng ngõ xóm”.

Chính quyền địa phương đã phê duyệt chủ trương tiếp nhận Dự án, đồng thời chỉ định cụ thể các sở ban ngành liên quan phối hợp trong quá trình triển khai.

Tin bài và ảnh: Nguyễn Thị Thanh Huyền

Xem Thêm

Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).
UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.

Tin mới

Hội thảo Quốc gia bàn giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh
Ngày 7-7 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (Đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)
Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.