Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 06/03/2023 09:32 (GMT+7)

Lào Cai: Trao đổi kinh nghiệm tổ chức Cuộc thi và Hội thi

Ngày 02/3/2023, tại Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc để trao đổi học tập kinh nghiệm về công tác tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi sáng tạo kỹ thuật.

tm-img-alt

Tham dự buổi làm việc về phía Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai có đồng chí Bùi Văn Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội; đồng chí Lương Minh Nghiêm, Phó chủ tịch; đồng chí Vũ Viết Trường, Phó chủ tịch và lãnh đạo các ban chuyên môn của Liên hiệp Hội.

Về phía Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái có đồng chí Nguyễn Bình Minh, Phó chủ tịch thường trực và lãnh đạo các ban chuyên của Liên hiệp Hội.

Đồng chí Bùi Văn Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Lào Cai đã thông báo tóm tắt kết quả và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức hoạt động Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi sáng tạo kỹ thuật của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh tỉnh Lào Cai. Những năm qua hoạt động Cuộc thi, Hội thi của Liên hiệp Hội Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân lao động, các em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Kể từ năm 2006 đến nay, trải qua 17 lần tổ chức, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Lào Cai đã thu hút được hàng ngàn em thanh, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh tham gia dự thi với 1.229 sản phẩm, giải pháp sáng tạo thuộc tất cả các lĩnh vực. Đã có 404 sản phẩm được trao giải cấp tỉnh; 39 sản phẩm đoạt giải toàn quốc. Năm 2020 và 2021 Lào Cai liên tục đoạt giải Đặc biệt tại Cuộc thi toàn quốc. Tỉnh Lào Cai đã có 2 sản phẩm được đề cử tham dự Triển lãm sáng tạo trẻ Quốc tế với các sản phẩm: “Dụng cụ mô phỏng “Sóng dừng” phục vụ  môn Vật  lý lớp  12” của nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Khoa, Phùng Văn Tùng - Trường THPT số 1 Bảo Thắng được Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới WIPO tặng Bằng khen tại Cuộc thi Triển lãm Sáng tạo trẻ Quốc tế tổ chức tại Yogykarta - Indonesia năm 2007; sản phẩm “Máy xử lý rác thông minh” của tác giả Đỗ Thanh Tùng - Trường THPT số 1 Bảo Yên đoạt Huy Chương Bạc tại Cuộc thi Triển lãm Sáng tạo trẻ Quốc tế tổ chức tại Malaysia năm 2012.

Cùng với việc triển khai thành công Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, từ năm 2008, Liên hiệp Hội Lào Cai cũng đã tập trung tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh với định kỳ hai năm một lần. Hội thi đã trải qua 7 lần tổ chức, thu hút hơn 600 tác giả với gần 145 đề tài, giải pháp sáng tạo khoa học, kỹ thuật tham gia Hội thi. Nhiều giải pháp sáng tạo đã được áp dụng rộng rãi và thành công trong thực tế; khẳng định tầm vóc trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh Lào Cai. Nhiều giải pháp được đánh giá cao và đoạt giải tại Hội thi toàn quốc như: Giải pháp “Hệ thống giám sát, đánh giá và đo lường sự hài lòng của người dân tại bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai”, giải pháp “Nâng cao hiệu quả đánh giá chấm điểm chỉ số cải cách hành chính các sở, ban, ngành; UBND huyện, thành phố, tỉnh Lào Cai” của tác giả Nguyễn Văn Khánh - Trưởng phòng CCHC, Sở Nội vụ Lào Cai và các cộng sự...

Tại buổi làm việc lãnh đạo Liên hiệp Hội hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái đã có những chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức, cán bộ; về công tác truyền thông; tư vấn, phản biện và giám định xã hội của mỗi tỉnh, đồng thời thống nhất đẩy mạnh phối hợp tổ chức các hoạt động Hội trên tất cả các mặt nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp Hội mỗi tỉnh, góp phần xây dựng Liên hiệp Hội vững mạnh.

Xem Thêm

Quảng Trị: Gặp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) và Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Thường trực Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức Gặp mặt thân mật các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Lâm Đồng: Thăm, tặng quà các nhà khoa học trong tỉnh
Ngày 14/5, Liên hiệp Hội tỉnh (Liên hiệp Hội) và Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức đi thăm các tổ chức khoa học và công nghệ thành viên và các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển phát triển khoa học công nghệ của tỉnh nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.