Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 03/11/2021 16:45 (GMT+7)

Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Hà Nội - Chiều ngày 2 tháng 11 năm 2021, PGS. TS. Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tiếp bác sĩ Eric Dziuban, giám đốc quốc gia CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam tại trụ sở Cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, mặc dù Việt Nam nằm trong 124 quốc gia ghi nhận ca nhiễm do biến thể Delta, là phiên bản mạnh hơn của virus SARS-CoV-2, bác sĩ Eric Dziuban đánh giá những hành động ứng phó mạnh mẽ hơn và quyết liệt và chủ động của các ngành các cấp của Việt Nam, trong đó có sự vào cuộc của các nhà khoa học thuộc VUSTA khi đã chủ động tiến hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ rất sớm từ khâu dự phòng/ngăn ngừa để ngăn chặn ca bệnh nhập cảnh, khống chế dịch, nắm rõ vị trí F0, truy vết, nhận diện F1, F2 để ngăn chặn triệt để nguồn lây.

Phó Chủ tịch Phạm Quang Thao làm việc với Đoàn Công tác CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Phó Chủ tịch Phạm Quang Thao đã thông tin với bác sĩ Dziuban cùng các thànhviên CDC về những đóng góp cụ thể của giới trí thức khoa học công nghệ vào công tác phòng chống dịch. Đồng thời Phó Chủ tịch Phạm Quang Thao đã cập nhật với phía CDC Hoa Kỳ về kết quả thực hiện dự án VUSTA Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2011 – 2020 với tổng ngân sách gần 23 triệu USD được giải ngân tập trung vào công tác dự phòng và xét nghiệm HIV tại cộng đồng, củng cố hệ thống cộng đồng và tạo môi trường thuận lợi về pháp lý và thực thi chính sách, pháp luật cho các nhóm chính tiếp cận dịch vụ.

Bs. Eric Dziuban, giám đốc quốc gia CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ tại buổi tiếp

Tới nay, dự án VUSTA đã tổ chức được hơn 40 hội thảo tham vấn ý kiến cộng đồng, góp ý dự thảo luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, Luật Trợ giúp pháp lý sửa đổi, Luật phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi, dự thảo luật Chuyển đổi Giới tính, 12 nghiên cứu, khảo sát ý kiến cộng đồng và xuất bản 11 bản tin, 04 báo cáo thường niên dự án, câu chuyện thành công, chuyên đề phổ biến kiến thức HIV/AIDS. Ngoài ra, tổng đài tư vấn pháp luật qua hot line 1800.1029 xử lý trung bình 2.400 cuộc gọi tư vấn mỗi năm. Trong giai đoạn tới từ 2021 – 2023, dự án VUSTA sẽ tăng cường sự tham gia có hiệu quả của các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng nhằm giảm đáng kể nhiễm HIV mới và cung cấp các dịch vụ y tế đầy đủ cho những nhóm đối tượng chính, đóng góp vào việc triển khai thành công Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Lãnh đạo LHHVN và CDC Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ tiếp tục duy trì cơ chế tham khảo ý kiến và phối hợp trong việc triển khai các hoạt động của dự án cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ kỹ thuật của CDC Hoa Kỳ đối với các hoạt động chuyên môn của Liên hiệp Hội Việt Nam, đặc biệt là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. –

Thanh Hải

Xem Thêm

UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.
Tăng cường năng lực cơ sở sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19
Dự án “Tăng cường năng lực cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng ứng phó đại dịch COVID 19 tại Việt Nam” do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (Viện ISDS), một tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập trực thuộc VUSTA, tiếp nhận và triển khai vừa được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 55/QĐ-LHHVN ngày 19/01/2022.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.