Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 25/01/2022 14:00 (GMT+7)

Lắng lòng ngày cuối Chạp!

“Nhón chân vào tháng chạp Là sắp hết năm rồi...” (Tháng chạp cuối cùng- Phong Cầm Thi)

…Lại một năm nữa sắp qua, thử nhẩm tính lại có bao nhiêu ngày cuối năm đã bước qua cuộc đời mình?. Trong thế giới phẳng hiện hữu có lúc tưởng chừng kiệt sức với công việc và áp lực vì mưu sinh cuộc sống: Cơm-áo-gạo-tiền-hiếu-hỉ-lễ-nghĩa và dịch bệnh Covid-19…

tm-img-alt

Tích tắc…tích tắc…chiếc kim đồng hồ đang chậm rãi nhích dần…nhích dần để hoàn thành sứ mệnh trọn vẹn khép lại ba trăm sáu mươi lăm ngày, chuyển sang một năm mới, trong thời khắc này chúng ta dành một một phút của năm cũ để ngoảnh lại chiêm nghiệm bản thân.

Ngày cuối Chạp! Như bao ngày bình thường khác, thời gian vẫn “đong đủ” cho ta hai mươi bốn giờ, nhưng cảm thấy dường như có chút gì đó dùng dằng, níu kéo và thấy trống trải bâng khuâng nhắn nhủ lòng mình sống chậm lại một chút để gói trọn cảm xúc yên bình khi một vòng tuần hoàn mặc nhiên của thời gian sắp khép lại…

 Ngày cuối Chạp! hầu như ai cũng có chung cảm giác thời gian trôi nhanh hơn bình thường. Những hối hả, lo toan lấp đầy quỹ thời gian của mỗi người, bạn bè tếu táo nhắn tin cho nhau: “Những ngày này, đến thở cũng mệt...”. Sau những giây phút tất bật ấy sẽ có những khoảnh khắc ta tự cân bằng nhịp thở để ngẫm ngợi một năm qua.

 Ngày cuối Chạp! như một khoảng lặng để ta ngoái nhìn thời gian đã trôi qua với bao câu hỏi. Một năm qua, còn bao dự định chưa thể thực hiện, bao lời hứa vẫn còn dang dở. Những cuộc “trà dư tửu hậu” vô bổ đã tiêu phí của ta bao nhiêu thời gian trong một năm, đã bao lần ta làm phiền lòng với người thân và bằng hữu...và có cả những người thân ai đã rời xa cõi tạm, và hiện tại ai còn ở lại với ta sau bao thăng trầm?

 Ngày cuối Chạp! lặng ngồi nhấp ly trà, tự lắng lòng để cảm nhận những đổi thay trong chính con người mình. Ta đã trưởng thành hơn là nhờ ai, không ngoài công dưỡng dục của cha mẹ và sự yêu thương của bạn bè? Để ta soi rọi lại chính mình và tự trong ta xác định: Con đường dẫn đến thành công không xa như ta nghĩ mà ở ngay trong chính mỗi người.

 Ngày cuối Chạp! Ngẫm cuộc đời người mình như một dòng sông, đôi khi nhìn phẳng lặng nhưng luôn có sóng ngầm. Người ta thường mỉm cười với thành công và trốn chạy sau những lần vấp ngã. Những ngày này, ta cần nhìn lại những gì làm được, những gì chưa làm được và tự đưa ra định hướng cho một năm mới. Khi chúng ta nhìn rõ sai lầm của bản thân, sẽ đủ bình tĩnh tiến lên phía trước một cách vững chắc trong hành trình tiếp theo.

 Ngày cuối Chạp! dường như mọi lo toan bộn bề tạm lắng xuống, nhường chỗ cho khoảnh khắc an nhiên, bình lặng...chờ đợi ngày khai niên năm mới về với mọi người của một năm trôi qua với đủ đầy những sắc thái của cuộc sống.

Mỗi người sẽ tiếp tục sống một cách có ý nghĩa để không bao giờ cảm thấy hối tiếc vì những khoảng thời gian vô nghĩa trong năm. Khép lại một năm với bao cung bậc cảm xúc. Hy vọng một năm mới sẽ mang thật nhiều niềm vui an lành và may mắn đến với nhân gian! ■

Xem Thêm

Đắk Lắk: Đại hội lần thứ III Hội Cơ khí
Ngày 22/4/2022 Hội Cơ khí tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Xuân Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Đắk Lắk, lãnh đạo một số sở ngành và gần 100 hội viên Hội Cơ khí tỉnh.
Gia Lai: Nhìn lại 10 năm tổ chức Hội thi – Cuộc thi
Hội thi- Cuộc thi được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân; khơi dậy tìm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh, giúp các em trao dồi kiến thức, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.