Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 13/07/2026 09:46 (GMT+7)

Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo

Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.

Hội nghị là diễn đàn quan trọng để các hội viên trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, xây dựng và vận hành các dự án năng lượng tái tạo, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành năng lượng trên địa bàn tỉnh.

tm-img-alt

Khẳng định vai trò kết nối cộng đồng doanh nghiệp năng lượng tái tạo

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, tổ chức bộ máy của Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng tiếp tục được củng cố, kiện toàn và phát triển ổn định. Hiện nay, Hiệp hội có 33 hội viên là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện gió, điện mặt trời và các ngành công nghiệp hỗ trợ. Trong thời gian qua, Hiệp hội đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ IV (2025-2030), đồng thời kết nạp thêm 01 hội viên mới, góp phần mở rộng mạng lưới liên kết, tăng cường sức mạnh nội lực và phát huy tinh thần đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Sau khi hợp nhất đơn vị hành chính, tỉnh Lâm Đồng trở thành một trong những địa phương có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo hàng đầu cả nước. Đến nay, toàn tỉnh có 41 dự án nhà máy điện năng lượng tái tạo đã hoàn thành đầu tư và vận hành thương mại với tổng công suất khoảng 1.562,6 MW, gồm 11 nhà máy điện gió với tổng công suất khoảng 404,2 MW và 30 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất khoảng 1.158,4 MW.

Trong số đó, các hội viên của Hiệp hội đang trực tiếp đầu tư và vận hành 11 dự án với tổng công suất khoảng 349 MW, gồm 06 dự án điện gió có tổng công suất 168,2 MW và 05 dự án điện mặt trời với tổng công suất 180,8 MW.

Việc các dự án được vận hành ổn định không chỉ đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách, tạo việc làm cho người lao động mà còn góp phần bảo đảm cung ứng điện cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, nâng cao an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Đồng hành cùng hội viên tháo gỡ khó khăn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

Sau tháng đầu năm 2026, Hiệp hội tiếp tục phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ hội viên.

Đối với công tác tham gia xây dựng chính sách, Hiệp hội đã tích cực tham gia góp ý nhiều văn bản quan trọng của Trung ương như Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII); Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia; Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược và Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia. Những ý kiến đóng góp của Hiệp hội đã phản ánh kịp thời thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp, góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển năng lượng tái tạo. Song song đó, Hiệp hội thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức, giới thiệu hội viên tham dự các hội nghị, hội thảo, diễn đàn chuyên ngành, tạo điều kiện để doanh nghiệp cập nhật chủ trương, chính sách mới, tiếp cận công nghệ tiên tiến, chia sẻ kinh nghiệm trong đầu tư, quản lý và vận hành các dự án điện gió, điện mặt trời.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Hiệp hội còn tích cực phối hợp với Cộng đồng Năng lượng tái tạo Việt Nam triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội, góp phần lan tỏa hình ảnh doanh nghiệp phát triển gắn với trách nhiệm đối với cộng đồng và địa phương.

Quyết tâm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026, hướng tới phát triển bền vững

Phát huy những kết quả đã đạt được, Hội nghị thống nhất triển khai 08 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2026, với mục tiêu tiếp tục khẳng định vai trò của Hiệp hội là tổ chức đại diện, kết nối và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Hiệp hội sẽ tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với các sở, ngành, địa phương và các cơ quan Trung ương nhằm kịp thời tổng hợp, phản ánh và kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, xây dựng, vận hành các dự án; đồng thời kiên trì đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, ổn định cho doanh nghiệp phát triển lâu dài.

Bên cạnh đó, Hiệp hội sẽ tăng cường kết nối giữa các hội viên để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị đầu tư, thu xếp nguồn vốn, quản trị doanh nghiệp và vận hành nhà máy; tiếp tục vận động các doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia Hiệp hội, củng cố tổ chức theo đúng Điều lệ, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp năng lượng tái tạo.

Trong lĩnh vực chuyên môn, Hiệp hội sẽ triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác đã ký kết; tổ chức từ 01 đến 02 hội thảo chuyên đề về điện gió, điện mặt trời và phát triển năng lượng tái tạo nhằm cập nhật xu hướng công nghệ mới, chia sẻ các mô hình quản lý tiên tiến và đề xuất các giải pháp phát triển ngành. Đồng thời, tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế để tranh thủ nguồn lực hỗ trợ về kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi và học hỏi kinh nghiệm phát triển năng lượng tái tạo trên thế giới.

Hiệp hội cũng sẽ phối hợp với Cộng đồng Năng lượng tái tạo Việt Nam tổ chức Chương trình Caravan năm 2026 nhằm lan tỏa thông điệp phát triển năng lượng tái tạo, phát triển bền vững và thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050; đồng thời tiếp tục duy trì và mở rộng các hoạt động an sinh xã hội, khẳng định trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp đối với địa phương.

Khép lại Hội nghị, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng thể hiện quyết tâm tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước, đồng hành cùng hội viên vượt qua khó khăn, nâng cao hiệu quả đầu tư, thúc đẩy ứng dụng khoa học - công nghệ và mở rộng hợp tác. Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và phát triển, Hiệp hội sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của ngành năng lượng tái tạo, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lâm Đồng và thực hiện thành công mục tiêu chuyển dịch năng lượng quốc gia trong giai đoạn mới./.

Xem Thêm

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Vĩnh Long: Hội nghị về kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)
Sáng 18/8, tại Trường Đại học Xây dựng Miền Tây, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) đã phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Miền Tây tổ chức Hội nghị tập huấn “Kỹ năng ứng dụng công cụ trí tuệ nhân tạo hiệu quả, an toàn”.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.