Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 21/05/2024 10:29 (GMT+7)

Lâm Đồng: Gặp mặt đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ

Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng (Liên hiệp hội) đã tổ chức buổi lễ gặp mặt đội ngũ trí thức, nhà khoa học.

Buổi lễ gặp mặt có sự tham dự của Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Việt Nam Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S, Giám đốc Quỹ hỗ trợ sáng tạo Việt Nam Nguyễn Xuân Tiến; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh cùng hơn 100 trí thức, nhà khoa học rong hệ thống Liên hiệp Hội.

tm-img-alt

Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Việt Nam Phạm Quang Thao tặng hoa chúc mừng Liên hiệp hội Lâm Đồng

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Phan Văn Phấn nêu rõ: Cách đây hơn 60 năm, ngày 18/5/1963 trong bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học, Kỹ thuật Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các Hội Việt Nam ngày nay), Người nhấn mạnh: “Chúng ta đều biết rằng trình độ KHKT của ta hiện nay còn thấp kém, lề lối sản xuất chưa cải tiến được nhiều, cách thức làm việc còn nhiều nặng nhọc. Năng xuất lao động còn thấp kém, phong tục tập quán lạc hậu còn nhiều, nhiệm vụ của khoa học là ra sức cải biến những cái đó”.

Bác Hồ xác định: “Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi. Như vậy, nhiệm vụ của KHKT là cực kỳ quan trọng, cho nên mọi ngành, mọi người đều phải tham gia công tác KHKT để nâng cao năng suất lao động, sản xuất ra nhiều của cải vật chất để xây dựng chủ nghĩa xã hội thắng lợi”. “Các cô, các chú phải ra sức đem hiểu biết KHKT của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để nhằm đẩy mạnh thi đua sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ. Có như vậy nước mới giàu, dân mới mạnh và đời sống của nhân dân mới được cải thiện về mọi mặt”.

tm-img-alt

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Phan Văn Phấn, Giám đốc Sở KHCN Lâm Đồng Võ Thị Hảo đồng chủ trì buổi gặp mặt.

Từ năm 2013, ngày 18/5 trở thành ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Đây cũng là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học gặp gỡ chia sẻ những thành quả hoạt động KHCN; ghi nhận, biểu dương các nhà khoa học có nhiều đóng góp cho sự nghiệp KHCN; phổ biến các thành tựu của KHCN, đưa vào ứng dụng sâu rộng trong thực tiễn.

Thời gian qua, hoạt động KHCN Lâm Đồng có những bước phát triển, giải quyết những vấn đề cấp thiết đặt ra từ thực tiễn cuộc sống, đóng góp vào công cuộc đổi mới và đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Chất lượng tuyển chọn, đánh giá, nghiệm thu các đề tài, dự án đảm bảo tính khách quan, khoa học, đề cao tính thực tiễn và hiệu quả. Vai trò của KHCN từng bước khẳng định là động lực to lớn thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát biểu tại gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S trân trọng ghi nhận những đóng góp của đội ngũ trí thức cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Thời gian tới, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi các nhà khoa học cần tập trung nghiên cứu các vấn đề mới về nông nghiệp thông minh, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp tái sinh trong điều kiện hội nhập quốc tế và biến đổi khí hậu.

tm-img-alt

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng

Việc phát triển du lịch xanh, bền vững cũng được đặt ra, đặc biệt chúng ta sở hữu nhiều diện tích rừng có tính đa dạng sinh học cao. Vấn đề nghiên cứu du lịch canh nông, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm tạo nên những tour tuyến hấp dẫn, góp phần thu hút lượng du khách đến Lâm Đồng nhiều hơn, kéo dài thời gian lưu trú cần được quan tâm.

Tiếp tục tiến hành đồng bộ các đề tài nghiên cứu về lĩnh vực khoa học công nghệ và lĩnh vực xã hội nhân văn; phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tăng trưởng xanh, với mục tiêu đến năm 2050 tỉnh Lâm Đồng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, có bản sắc, xanh, thông minh và đáng sống.  Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các nhà khoa học, trí thức đề xuất ý tưởng góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển. 

Tại buổi gặp mặt, đại diện trí thức tiêu biểu nêu 18 tham luận, ý kiến đóng góp, hiến kể bổ sung làm rõ các cơ chế, chính sách; khẳng định niềm tin của đội ngũ trí thức vào sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng vào con đường phát triển đi lên, tự hào về những thành tựu kinh tế - xã hội của quê hương Lâm Đồng.

Liên hiệp hội tỉnh đã ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của đội ngũ trí thức khoa học; các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị cần quan tâm hơn nữa đến đội ngũ trí thức, tạo điều kiện cho các trí thức, các nhà khoa học phát huy hết khả năng của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ và cống hiến; mong muốn đội ngũ trí thức không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, phát tinh thần sáng tạo, quan tâm đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh. Liên hiệp hội mong rằng đội ngũ trí thức KH&CN tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ, sức lực của mình, phát huy truyền thống tích cực lao động sáng tạo, say mê nghiên cứu để ngày càng có nhiều công trình khoa học và công nghệ ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững.

Lễ gặp mặt cũng là dịp để đội ngũ trí thức, các nhà khoa học trong tỉnh nhận thức sâu sắc về trách nhiệm với xã hội; tiếp tục lao động sáng tạo, cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương Lâm Đồng

Xem Thêm

Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.
An Giang: Triển khai Cuộc thi và Hội thi Sáng tạo lần thứ I sau sáp nhập
Sáng ngày 16/4, tại phường Rạch Giá, Ban Tổ chức đã triển khai các văn bản Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh An Giang lần thứ I năm 2026 (Cuộc thi) và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ I năm 2026 - 2027 (Hội thi). Đây là năm đầu tiên hai sân chơi sáng tạo được tổ chức sau khi tỉnh An Giang mới được hình thành, do đó quy mô và yêu cầu tổ chức có nhiều điểm đổi mới.

Tin mới

51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.