Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 08/11/2023 14:44 (GMT+7)

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kỹ sư Thế giới năm 2023

Ngày 08/11/2023, Hội nghị Thượng đỉnh Kỹ sư Thế giới 2003 (WES 2003) đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế Marina Bay Sand, Singapore.

Đây là lần thứ 6 Hội nghị WES được nhóm họp kể từ năm 2013. WES được xem là diễn đàn gặp gỡ và thảo luận cấp cao nhất của cộng đồng kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật và công nghệ trên toàn thế giới nhằm trao đổi thảo luận cách thức, giải pháp tiên tiến hướng tới một tương lai phát triển bền vững cho toàn nhân loại.

Với chủ đề chính “Kỹ thuật vì một tương lai bền vững phục vụ tương lai” của Hội nghị WES lần thứ 6 năm 2023. Tại Hội nghị, gần 1000 đại biểu là các nhà lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà khoa học trên toàn cầu sẽ trao đổi và thảo luận các giải pháp ứng phó các vấn đề nảy sinh do biến đổi khí hậu và sự phát triển đô thị gây phát thải các bon nghiêm trọng hiện nay.

Ngài Tiêu Chí Hiền, Bộ trưởng cấp cao kiêm Bộ trưởng điều phối phụ trách an ninh quốc gia Cộng hoà Singapore đã tham dự Hội nghị. Trong bài phát biểu, Ngài Tiêu nhấn mạnh vai trò quan trọng của đội ngũ kỹ sư trong giai đoạn phục hồi kinh tế xã hội sau đại dịch Covid-19 và coi WES 2023 là sự kiện tiêu biểu trong Kế hoạch Xanh 2023 của Viện Kỹ sư Singapore (IES) đóng vai trò quan trọng trong hành trình đảm bảo tương lai bền vững của Singapore. 

tm-img-alt
Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam tại Hội nghị WES 2023
Đoàn đại biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do Thạc sĩ Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký làm trưởng đoàn cùng 10 thành viên khác là đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, đại diện lãnh đạo và các kỹ sư tiêu biểu  thuộc Tổng Công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh đã tham dự và đóng góp các hội nghị chuyên đề về 6 nội dung gồm: Đảm bảo tính bền vững bằng công nghệ; Tạo dựng tương lai kiên cường ứng phó với biến đổi khí hậu; Tương lai bền vững của ngành công nghiệp; Di chuyển trong đô thị thông minh và bền vững; Vì một môi trường tận dụng và xanh hơn và Công nghệ giáo dục và đào tạo kỹ thuật.
Trong khuôn khổ Hội nghị WES, Đoàn công tác đã tiến hành các chuyến tham quan kỹ thuật tại Trung tâm Công nghệ Bền vững Singapore (STC), Nhà máy Thử nghiệm số Emerson, Trang trại Điện mặt trời Tengeh của Tập đoàn Sembcorp và Vườn Treo Gardens by the Bay.  Đây được xem là bước định hướng ban đầu của VUSTA nhằm hướng đội ngũ kỹ sư Việt Nam dần tiếp cận với cộng đồng kỹ sư khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và thế giới.  
tm-img-alt

Tổng Thư ký Nguyễn Quyết Chiến gặp gỡ Chủ tịch WFEO bên lề Hội nghị WES

Bên lề Hội nghị WES2023, Tổng Thư ký Nguyễn Quyết Chiến cùng Đoàn công tác tiến hành các cuộc thảo luận song phương với Ngài Tan Seng-Chuan, Chủ tịch Liên đoàn  các Tổ chức Kỹ sư Thế giới (WFEO) và Ngài Darson Chung, Chủ tịch Viện IES về nội dung tăng cường công tác bồi dưỡng, phát triển năng lực chuyên môn cho đội ngũ kỹ sư Việt Nam đạt trình độ quốc tế trong thời gian tới.

Xem Thêm

Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức xã hội, cộng đồng.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.