Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 09/10/2024 10:13 (GMT+7)

Hội Tự động hóa Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Ngày 8/10, tại Hà Nội, Hội Tự động hoá Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm ngày thành lập. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Chủ tịch danh dự Vusta Đặng Vũ Minh và Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tham dự sự kiện.

tm-img-alt

Chủ tịch Hội Tự động hoá Việt Nam Nguyễn Quân xúc động: Đây là dịp để cùng nhìn lại chặng đường đã đi qua với những kết quả đáng tự hào cũng như thể hiện một quyết tâm mới cho chặng đường tiếp theo.

Phát biểu khai mạc buổi lễ,  Chủ tịch Hội Tự động hoá Việt Nam Nguyễn Quân bày tỏ, những ngày này thật đặc biệt khi cả nước đang hướng về Hà Nội, chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày tiếp quản Thủ đô và chuẩn bị kỉ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Trong không khí đó, Hội Tự động hoá Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, nhằm trước hết báo cáo với quý đại biểu về những kết quả đạt được trong 30 năm qua. Đồng thời, Hội cũng tri ân các vị lãnh đạo tiền nhiệm của Hội, cũng như các cơ quan, đoàn thể, tổ chức và doanh nghiệp đã hỗ trợ Hội trong suốt 3 thập kỷ qua.

Về những thành tựu mà Hội đạt được trong 3 thập kỷ qua, Chủ tịch Nguyễn Quân cho biết, với bề dày 30 năm xây dựng và phát triển, đến nay Hội Tự động hoá Việt Nam đã có hàng nghìn hội viên trải dài trên khắp cả nước, khắp các lĩnh vực ngành nghề của nền kinh tế. Các hội viên là các nhà quản lý, nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn lĩnh vực tự động hoá. Hội viên tập thể là các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp trong lĩnh vực tự động hoá thực sự là những đơn vị chủ lực trong tổ chức các sự kiện, các hoạt động mang tính học thuật, hợp tác quốc tế.

Với chức năng, nhiệm vụ và vị thế của một hội có chuyên ngành quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong tiến trình cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Hội Tự động hoá Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thúc đẩy phát triển ngành Tự động hóa Việt Nam trong các năm qua.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Hội Tự động hoá Việt Nam cũng đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu của các trường đại học đã đồng hành cùng Hội, đóng góp vào thành công của ngành Tự động hóa Việt Nam. Tiêu biểu là chuỗi hội nghị khoa học và triển lãm quốc tế về Điều khiển, Đo lường và Tự động hóa, được tổ chức từ năm 2011. Hội nghị đã trải qua 7 kỳ thành công, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển khoa học và công nghệ của các viện nghiên cứu của các trường đại học và doanh nghiệp.

Chủ tịch Nguyễn Quân cũng xúc động cho biết, Chủ tịch Hội Tự động hoá đầu tiên là nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ Đặng Vũ Chư. Tiếp đến là nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội trong hai nhiệm kỳ. Chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các lãnh đạo tiền nhiệm của Hội đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Hội trong suốt những năm qua - Chủ tịch Nguyễn Quân nói.

Đồng thời, lãnh đạo Hội cũng chia sẻ niềm tự hào khi Hội Tự động hoá là một trong những hội xã hội nghề nghiệp được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập cách đây 30 năm. Trải qua 30 năm phát triển, Hội đã luôn nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành. Trong thời gian tới, Hội mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan quản lý nhà nước, Hội Liên hiệp, các viện nghiên cứu trường đại học và doanh nghiệp, để Hội có thể hoàn thành những nhiệm vụ đã đề ra trong chương trình hành động của Hội nhiệm kỳ 5, và hướng tới nhiệm kỳ 6 sắp tới - Chủ tịch Hội Tự động hoá Việt Nam Nguyễn Quân nhấn mạnh.

tm-img-alt

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chúc mừng nồng nhiệt và đánh giá cao về những thành tựu mà Hội Tự động hoá Việt Nam đã đạt được trong suốt thời gian qua. Theo Bộ trưởng, trong 30 năm qua, Hội Tự động hóa Việt Nam đã chứng tỏ vai trò tiên phong trong việc phát triển và ứng dụng công nghệ tự động hóa trong mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Hội Tự động hoá Việt Nam đã tổ chức hàng trăm hội thảo, tọa đàm, cung cấp một diễn đàn học thuật, nơi các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp có thể chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm và những giải pháp đổi mới sáng tạo.

Đặc biệt, Hội Tự động hoá Việt Nam đã chủ động thực hiện các dự án nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Những đóng góp của  Hội Tự động hoá Việt Nam không chỉ thể hiện qua các con số và thành tích mà còn qua việc tạo ra một cộng đồng tự động hóa mạnh mẽ, kết nối giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Trong bối cảnh đất nước đang thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao sự đóng góp của Hội Tự động hoá Việt Nam trong việc thực hiện Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2030. Đảng và Chính phủ đã xác định tự động hóa là một trong những yếu tố then chốt để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ.

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên 4.0, nơi công nghệ tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật đang định hình lại cách thức sản xuất và kinh doanh. Để không bỏ lỡ cơ hội này, tôi kêu gọi Hội Tự động hóa Việt Nam tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, nắm bắt xu hướng công nghệ mới và phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao, nhằm nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực trong lĩnh vực tự động hóa” - Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt mong muốn.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng khẳng định, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho HộiTự động hóa Việt Nam trong việc triển khai các chương trình hợp tác nghiên cứu và phát triển, hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo.

Chúng tôi cũng sẽ tích cực phối hợp với Hội để thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc áp dụng công nghệ tự động hóa, nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững - Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạtkhẳng định.

tm-img-alt

Phó chủ tịch thường trực Hội Tự động hóa Việt Nam Dương Nguyên Bình báo cáo về chặng đường phát triển Hội Tự động hóa Việt Nam

Báo cáo đánh giá về chặng đường phát triển Hội, Phó chủ tịch thường trực Hội Tự động hóa Việt Nam Dương Nguyên Bình cho biết: 30 năm qua với 5 nhiệm kỳ đại hội từ khi thành lập đến nay, Hội Tự động hóa Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của Hội.

Hội Tự động hóa Việt Nam đã đào tạo, xúc tiến thương mại, phản biện xã hội; xây dựng và phát triển Tạp chí Tự động hóa Ngày nay ngày càng uy tín, đồng hành trong các hoạt động Hội.

Một điểm nhấn lớn trong hoạt động của Hội Tự động hóa Việt Nam là đã 07 lần tổ chức thành công Hội nghị khoa học và triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa - VCCA; thành lập Sàn Giao dịch công nghệ Tự động hóa trong hệ sinh thái Sàn Giao dịch Thông tin và Công nghệ Quốc gia đặt tại số 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Hội Tự động hóa Việt Nam cũng đã nhiều lần phối hợp với Bộ, ban, ngành và các địa phương tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn chuyên sâu nhằm thúc đẩy phát triển công nghệ tự động hóa cũng như thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào trong nền kinh tế.

tm-img-alt

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng phát biểu chúc mừng Hội Tự động hóa Việt Nam tại lễ kỷ niệm

tm-img-alt

Chủ tịch danh dự Vusta Đặng Vũ Minh  và Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng trao Bằng khen cho Hội Tự động hóa Việt Nam và Tạp chí Tự động hóa Ngày nay

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Tự động hóa Việt Nam, Liên Vusta đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội, góp phần phát triển Hội Tự động hóa Việt Nam.

tm-img-alt

Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho các nguyên lãnh đạo, các cố vấn đã có nhiều đóng góp cho hoạt động Hội

Chặng đường 30 năm của Hội Tự động hoá Việt Nam đã gắn liền với quá trình đổi mới của đất nước. Ngay từ Đại hội Đảng khoá III, KHCN đã được coi là then chốt và sau này trở thành nền tảng, động lực phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, từ Hội nghị Trung ương 2 Khóa VIII, KHCN được xem là quốc sách hàng đầu. Trong đó, tự động hoá, thông qua Chương trình KC-03, đã đóng vai trò quan trọng trong hệ thống KHCN của Việt Nam.

tm-img-alt

Hội Tự động hóa Việt Nam trao Giấy khen cho các tập thể có nhiều công hiến cho các hoạt động Hội

Hiện nay, khi đất nước bước vào thời kỳ kinh tế số, tự động hoá tiếp tục là trọng tâm của quá trình chuyển đổi số quốc gia. Sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng các quyết định quan trọng như Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị và Quyết định 749 của Thủ tướng Chính phủ về chuyển đổi số, đã củng cố vị thế của tự động hoá trong phát triển kinh tế - xã hội. Với truyền thống vẻ vang và sự đồng tâm của các hội viên, Hội Tự động hóa Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, đạt được nhiều thành tựu quan trọng hơn nữa, góp phần thúc đẩy trình độ công nghệ của nền kinh tế trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và giữ vững vị trí hàng đầu trong các hội nghề nghiệp.

tm-img-alt

Hội Tự động hóa Việt Nam trao Giấy khen cho các cá nhân đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của Hội trong thời gian qua.

30 năm trước, khi Đất nước đang bước vào giai đoạn đổi mới, nhìn thấy vai trò của ngành Tự động hóa trong nền kinh tế, một số nhà khoa học, nhà đào tạo đã có mong muốn được thành lập một hội chuyên ngành để góp phần phát triển lĩnh vực tự động hóa trong nước.

Từ mong muốn đó, tháng 5/1987, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Bộ môn Tự động hóa - Điện khí hóa của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sáng kiến hình thành Ban vận động thành lập Hội đã được đề xuất và thực hiện ngay sau đó. Do thời gian đó chưa có hệ thống pháp luật quy định về hoạt động của các hội nghề nghiệp nên Ban vận động đã phải gặp gỡ nhiều Bộ, ban, ngành và Thủ tướng Chính phủ đương nhiệm để thuyết phục.

Sau 7 năm kiên trì, Hội Khoa học Công nghệ Tự động Việt Nam đã chính thức được thành lập với Quyết định số 349/QĐ-TTg ngày 07/07/1994 do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Khánh ký.

Ngày 14/10/1994, tại Hà Nội, Đại hội thành lập Hội Khoa học Công nghệ Tự động Việt Nam (Đại hội lần thứ I) đã được tổ chức. Cho đến nay Hội đã phát triển qua 5 nhiệm kỳ và vinh dự được các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Nhà nước đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội. Nhiệm kỳ I và nhiệm kỳ II, Chủ tịch Hội là TS. Đặng Vũ Chư, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ; nhiệm kỳ III là TS. Đỗ Hữu Hào, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương; nhiệm kỳ IV và V là TS. Nguyễn Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch.

Trong 30 năm hoạt động của mình, dấu mốc quan trọng của Hội là vào dịp Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III được tổ chức ngày 26/9/2007, Hội được đổi tên thành Hội Tự động hoá Việt Nam (Hội TĐHVN), đồng thời Điều lệ mới của Hội được phê duyệt nhằm đáp ứng công tác quản lý cũng như phát triển Hội trong giai đoạn mới.

Xem Thêm

Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.
Quảng Trị: Tập huấn về công tác quản lý Hội
Ngày 05/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị “Tập huấn về công tác quản lý Hội” cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của các hội thành viên trực thuộc Liên hiệp Hội và một số Hội được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Người thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học cho những học trò ở một vùng quê
Là một giáo viên dạy thể dục, không chỉ rèn luyện thể chất cho học trò, bằng niềm đam mê kỹ thuật và tinh thần tận tụy, thầy giáo Phạm Phóng Viên - giáo viên trường THPT Trần Quốc Tuấn (xã Phú Hòa 1, tỉnh Đắk Lắk) đã âm thầm “truyền lửa” đam mê sáng tạo kỹ thuật cho học sinh, góp phần khơi dậy tư duy, nuôi dưỡng ước mơ và khát vọng vươn xa cho học trò vùng quê.

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.