Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 09/01/2022 19:05 (GMT+7)

Hội thảo khu vực Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2022: Gắn kết các nhà lãnh đạo trẻ vì sức khoẻ toàn cầu

Ngày 8/1/2022, Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã khai mạc Hội thảo khu vực Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2022.

Bà Marie C.Damour, đại diện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội phát biểu khai mạc

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Hà Nội kết nối với 11 nước ASEAN và Đông-Timor. Tham dự Hội thảo có Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Bà Marie C.Damour, đại diện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Ông Lương Quang Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, Ông Vũ Công Nguyên, Phó viện trưởng điều hành, Viện Dân số, Sức khoẻ và Phát triển (PHAD) và đại diện các nước trong khu vực.

Hội thảo khu vực Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2022 tập trung thảo luận xoay quanh vấn đề Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Hiện nay, các vấn đề sức khỏe đã và đang là vấn đề nóng được thế giới quan tâm, đặc biệt là giữa đại dịch COVID-19. Các nhà lãnh đạo thanh niên trong ngành y tế và sức khỏe sẽ là những người tiên phong giải quyết những thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt và nâng cao năng lực nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế là quan trọng hơn bao giờ hết.

Hội thảo là cơ hội cho các nhà lãnh đạo trẻ tiềm năng từ khu vực Đông Nam Á và Đông-Timor cùng nhau phát huy tiềm năng, nhiệt huyết và sự sáng tạo để nâng cao sức khỏe cộng đồng của khu vực. Chương trình tập trung xây dựng gắn kết giữa các nhà lãnh đạo trẻ trong khu vực, những người có động lực mạnh mẽ và sẵn sàng kiến tạo ra những giải pháp thực tế cho các vấn đề sức khỏe toàn cầu. Những người tham dự sẽ có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để giải quyết những vấn đề cấp bách nhất trong lĩnh vực sức khỏe và y tế của khu vực thông qua các phiên họp toàn thể, phiên thảo luận, làm việc nhóm, các hoạt động mang tính tương tác cũng như chia sẻ các câu chuyện thành công từ thực tiễn trong khu vực và ở Hoa Kỳ.

Thêm vào đó, những người tham dự sẽ được trải nghiệm các hoạt động tập huấn kỹ năng lãnh đạo và có cơ hội nhận tài trợ từ nguồn quỹ lên tới 5.000 USD với sự cố vấn từ các chuyên gia hàng đầu để đưa các dự án của họ thành hiện thực.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đánh giá cao nỗ lực của Viện PHAD đã phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, trong bối cảnh đối mặt với nhiều thách thức của đại dịch Covid-19 đã tổ chức Hội thảo rất có ý nghĩa và giá trị này, góp phần tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong khu vực về nghiên cứu và đào tạo y khoa, đồng thời thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam, Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên ASEAN và Đông Timo.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc

Chủ tịch VUSTA bày tỏ sự tin tưởng rằng, với lịch trình kéo dài 2 tuần gồm chuỗi các hoạt động tọa đàm chuyên đề sâu về nhân lực trong y tế, cơ hội và thách thức trong đổi mới y tế và công nghệ mới và các yếu tố xã hội và kinh tế quyết định đến sức khỏe, các bạn trẻ tham gia chương trình sẽ gặt hái được rất nhiều điều bổ ích, thiết thực cho nghề nghiệp của mình, có cơ hội chia sẻ và trao đổi về những thách thức trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia, cựu sinh viên, cũng như các nhà lãnh đạo trẻ khác trong khu vực ASEAN và Đông-Timor. Hội thảo cũng là nơi để các thành viên trẻ ngành y có cơ hội đề xuất các giải pháp thực tiễn khắc phục trở ngại trong lĩnh vực y tế và sức khỏe thông qua các “Tài trợ nhỏ” và tiếp tục được hỗ trợ, theo sát để hoàn thành các giải pháp đã đề ra.

Đại diện các tổ chức tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo này cũng sẽ tiếp tục khẳng định mạnh mẽ vai trò quan trọng của việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong y tế trong việc đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia, sau hội thảo chắc chắn sẽ có thêm nhiều hợp tác trong lĩnh vực y tế và sức khỏe giữa Hoa Kỳ và các nước ASEAN.

Được công bố năm 2013, Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là chương trình nổi bật của chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường phát triển năng lực lãnh đạo và kết nối trong khu vực Đông Nam Á. Thông qua các chương trình bao gồm trao đổi giáo dục và văn hóa tại Hoa Kỳ, giao lưu ở cấp độ khu vực, và các quỹ tài trợ, chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á hướng tới xây dựng năng lực lãnh đạo của thanh niên trong khu vực, tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á và bồi dưỡng một cộng đồng ASEAN.
Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tập trung vào các chủ đề quan trọng mà thanh niên trong khu vực quan tâm như: Tinh thần tích cực của công dân, môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên, khởi nghiệp và phát triển kinh tế.

Tin, ảnh: Bích Hồng

Xem Thêm

UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.
Tăng cường năng lực cơ sở sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19
Dự án “Tăng cường năng lực cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng ứng phó đại dịch COVID 19 tại Việt Nam” do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (Viện ISDS), một tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập trực thuộc VUSTA, tiếp nhận và triển khai vừa được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 55/QĐ-LHHVN ngày 19/01/2022.

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.