Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 09/01/2022 19:05 (GMT+7)

Hội thảo khu vực Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2022: Gắn kết các nhà lãnh đạo trẻ vì sức khoẻ toàn cầu

Ngày 8/1/2022, Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã khai mạc Hội thảo khu vực Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2022.

Bà Marie C.Damour, đại diện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội phát biểu khai mạc

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Hà Nội kết nối với 11 nước ASEAN và Đông-Timor. Tham dự Hội thảo có Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Bà Marie C.Damour, đại diện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Ông Lương Quang Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, Ông Vũ Công Nguyên, Phó viện trưởng điều hành, Viện Dân số, Sức khoẻ và Phát triển (PHAD) và đại diện các nước trong khu vực.

Hội thảo khu vực Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2022 tập trung thảo luận xoay quanh vấn đề Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Hiện nay, các vấn đề sức khỏe đã và đang là vấn đề nóng được thế giới quan tâm, đặc biệt là giữa đại dịch COVID-19. Các nhà lãnh đạo thanh niên trong ngành y tế và sức khỏe sẽ là những người tiên phong giải quyết những thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt và nâng cao năng lực nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế là quan trọng hơn bao giờ hết.

Hội thảo là cơ hội cho các nhà lãnh đạo trẻ tiềm năng từ khu vực Đông Nam Á và Đông-Timor cùng nhau phát huy tiềm năng, nhiệt huyết và sự sáng tạo để nâng cao sức khỏe cộng đồng của khu vực. Chương trình tập trung xây dựng gắn kết giữa các nhà lãnh đạo trẻ trong khu vực, những người có động lực mạnh mẽ và sẵn sàng kiến tạo ra những giải pháp thực tế cho các vấn đề sức khỏe toàn cầu. Những người tham dự sẽ có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để giải quyết những vấn đề cấp bách nhất trong lĩnh vực sức khỏe và y tế của khu vực thông qua các phiên họp toàn thể, phiên thảo luận, làm việc nhóm, các hoạt động mang tính tương tác cũng như chia sẻ các câu chuyện thành công từ thực tiễn trong khu vực và ở Hoa Kỳ.

Thêm vào đó, những người tham dự sẽ được trải nghiệm các hoạt động tập huấn kỹ năng lãnh đạo và có cơ hội nhận tài trợ từ nguồn quỹ lên tới 5.000 USD với sự cố vấn từ các chuyên gia hàng đầu để đưa các dự án của họ thành hiện thực.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đánh giá cao nỗ lực của Viện PHAD đã phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, trong bối cảnh đối mặt với nhiều thách thức của đại dịch Covid-19 đã tổ chức Hội thảo rất có ý nghĩa và giá trị này, góp phần tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong khu vực về nghiên cứu và đào tạo y khoa, đồng thời thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam, Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên ASEAN và Đông Timo.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc

Chủ tịch VUSTA bày tỏ sự tin tưởng rằng, với lịch trình kéo dài 2 tuần gồm chuỗi các hoạt động tọa đàm chuyên đề sâu về nhân lực trong y tế, cơ hội và thách thức trong đổi mới y tế và công nghệ mới và các yếu tố xã hội và kinh tế quyết định đến sức khỏe, các bạn trẻ tham gia chương trình sẽ gặt hái được rất nhiều điều bổ ích, thiết thực cho nghề nghiệp của mình, có cơ hội chia sẻ và trao đổi về những thách thức trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia, cựu sinh viên, cũng như các nhà lãnh đạo trẻ khác trong khu vực ASEAN và Đông-Timor. Hội thảo cũng là nơi để các thành viên trẻ ngành y có cơ hội đề xuất các giải pháp thực tiễn khắc phục trở ngại trong lĩnh vực y tế và sức khỏe thông qua các “Tài trợ nhỏ” và tiếp tục được hỗ trợ, theo sát để hoàn thành các giải pháp đã đề ra.

Đại diện các tổ chức tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo này cũng sẽ tiếp tục khẳng định mạnh mẽ vai trò quan trọng của việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong y tế trong việc đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia, sau hội thảo chắc chắn sẽ có thêm nhiều hợp tác trong lĩnh vực y tế và sức khỏe giữa Hoa Kỳ và các nước ASEAN.

Được công bố năm 2013, Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là chương trình nổi bật của chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường phát triển năng lực lãnh đạo và kết nối trong khu vực Đông Nam Á. Thông qua các chương trình bao gồm trao đổi giáo dục và văn hóa tại Hoa Kỳ, giao lưu ở cấp độ khu vực, và các quỹ tài trợ, chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á hướng tới xây dựng năng lực lãnh đạo của thanh niên trong khu vực, tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á và bồi dưỡng một cộng đồng ASEAN.
Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tập trung vào các chủ đề quan trọng mà thanh niên trong khu vực quan tâm như: Tinh thần tích cực của công dân, môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên, khởi nghiệp và phát triển kinh tế.

Tin, ảnh: Bích Hồng

Xem Thêm

LÃNH ĐẠO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM THAM DỰ HỘI NGHỊ AM-21
Johor Bahru – Malaysia - 28/8/2022. TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác tham dự Hội nghị đánh giá giữa kỳ lần thứ 21 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AM-21)
Cần Thơ: Liên hiệp hội tham gia sự kiện AGRITECHNICA ASIA LIVE 2022
Sáng ngày 25/8, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra lễ khai mạc Sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp UBND TP Cần Thơ, Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG) và Viện Nghiên cứu lúa gạo Quốc tế (IRRI) tổ chức. Lãnh các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân… dự lễ khai mạc.
Nghiên cứu về chuyển đổi năng lượng bền vững tại Công hoà Liên bang Đức
Theo lời mời của Viện Friedrich Ebert Stifting (FES), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội và Kỹ thuật Việt Nam đã có chuyến nghiên cứu, tìm hiểu về chương trình chuyển dịch năng lượng bền vững tại Cộng hoà Liên bang Đức từ ngày 04/7 đến ngày 09/7/2022. Tham gia Đoàn còn có đại diện lãnh đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Công thương thuộc Bộ Công thương, Học viện Báo chí và Tuyên
Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).
UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.

Tin mới

Khánh thành trụ sở mới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 30-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chính thức khai trương trụ sở mới tại Lô D20, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại diện lãnh đạo một số cơ quan bộ ngành Trung ương và Hà Nội, lãnh đạo LHHVN qua các thời kỳ... đã tham dự buổi lễ.
Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...