Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 28/07/2023 10:04 (GMT+7)

Hội nghị giữa kỳ lần thứ 22 của Liên đoàn kỹ sư ASEAN

Hội nghị đã diễn ra tại thủ đô Bangkok, Thái Lan từ ngày 19 đến ngày 21/7 năm 2023 do Viện Kỹ sư Thái Lan (EIT) dưới sự bảo trợ của Nhà Vua Thái Lan đăng cai tổ chức. Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do PGS.TS. Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

tm-img-alt

Trong khuôn khổ Hội nghị lần này, Liên đoàn đã tổ chức một hội thảo quốc tế về chủ đề “Nâng cao an toàn trong quy hoạch, xây dựng đường bộ trong khu vực ASEAN” và tổ chức 20 phiên họp của các Nhóm kĩ thuật và các Uỷ ban chuyên môn, nhằm cập nhật tiến độ thực hiện kế hoạch năm 2023 và chuẩn bị cho Hội nghị thường niên CAFEO41 diễn ra vào tháng 11/2023 tại Bali, Indonesia. Chương trình bên lề của Hội nghị gồm có nhiều hoạt động của nhóm Kỹ sư trẻ, Nữ kỹ sư và đặc biệt là hoạt động Thăm quan kĩ thuật được Viện kỹ sư Thái Lan tổ chức nhằm giới thiệu sản phẩm trạm biến áp điện ngầm đảm bảo hiệu quả năng lượng và phát thải các-bon thấp, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng xanh, thành phố thông minh.

Đoàn đại biểu VUSTA tham dự tất cả các hoạt động của Hội nghị, đóng góp cho sự thành công của Hội nghị. Lãnh đạo VUSTA đã chia sẻ thông tin với bạn về những kết quả hoạt động lớn của VUSTA sáu tháng đầu năm 2023, trong đó nổi bật là Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập VUSTA và việc chính thức chuyển về trụ sở mới. Hoạt động của Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN của Việt Nam và việc Thường trực Đoàn Chủ tịch VUSTA thống nhất chủ trương xem xét tham gia cơ chế kỹ sư APEC. Hội kỹ sư Malaysia và Hội kỹ sư Singapore bày tỏ quan tâm hợp tác song phương giữa hội và VUSTA trong việc thúc đẩy đào tạo kỹ sư, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn APEC, IE (International Engineer).

Tại cuộc họp giữa kỳ, Hội đồng điều hành AFEO đã thông qua nhiều đề xuất, sáng kiến của các nhóm kỹ thuật, uỷ ban của AFEO. Trong đó sáng kiến nổi bật là của Uỷ ban Đăng bạn kỹ sư ASEAN về việc tiến hành phiên họp đánh giá lại hoạt động của Hội đồng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ cung cấp cho hội viên là các kỹ sư ASEAN đã được công nhận.

Viện kĩ sư Indonesia chủ trì đăng cai hội nghị kỹ sư thường niên lần thứ 41 của AFEO, trùng với năm Indonesia là Chủ tịch ASEAN, CAFEO41 đã đưa ra nhiều sáng kiến về nội dung chủ đề hợp tác kĩ thuật trong khối ASEAN với chủ đề “Thúc đẩy Kinh tế Biển Xanh ASEAN bằng Năng lượng xanh”.

Viện đã đề nghị và được ban lãnh đạo AFEO chấp nhận thông qua việc tổ chức chuỗi sự kiện trước thềm hội nghị CAFEO41 về chủ đề “Phát triển hệ sinh thái xe điện trong khối ASEAN”. Đây là sáng kiến được Indonesia khởi xướng nhằm hiện thực hóa cam kết và tầm nhìn của lãnh đạo các Quốc gia đã công bố tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2022.

Cũng tại hội nghị của Ban lãnh đạo AFEO, ban thư ký đã báo cáo về việc Hội kỹ sư Trung Quốc bày tỏ quan tâm về cơ chế hợp tác với Hiệp hội các tổ chức ASEAN. Nội dung hợp tác xoay quanh chủ đề đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác phát triển công nghệ mới, ứng dụng AI,… Ban Lãnh đạo AFEO đã thông qua nguyên tắc hợp tác với các tổ chức ngoài khối nhằm tăng cường cơ hội hợp tác và phát triển của các thành viên và cộng đồng kỹ sư ASEAN.

Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển đến nay Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư ASEAN đã không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động, thu hút đông đảo sự tham gia của cộng đồng kỹ sư trong khu vực và quốc tế.

Một số hình ảnh tại Hội nghị.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Xem Thêm

VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức xã hội, cộng đồng.
Cần đánh giá đúng vai trò, vị trí để phát huy nguồn lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
Trí thức Việt Nam là lực lượng lao động sáng tạo, đặc biệt quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng kinh tế tri thức, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc... (Trích Nghị quyết 27-NQ/TW, ngày 6/8/2008)

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.