Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 01/12/2021 04:14 (GMT+7)

Hội nghị CAFEO39 khai mạc tại Bandar Seri Begawan

BSB - 30/11/2021 - Hội nghị lần thứ 39 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO39) do Viện Kỹ sư và Kiến trúc sư Brunei Darussalam (PUJA) đăng cai đã khai mạc sáng 30/11/2021 tại thủ đô Bandar Seri Begawan theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây được coi là sự kiện thường niên được mong đợi nhất của cộng đồng kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật ASEAN.

Lễ Khai mạc CAFEO39 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của các lãnh đạo các bộ ngành, các tổ chức thành viên Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO), cộng đồng chuyên gia, kỹ sư và kỹ thuật viên từ các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn độ, Scotland... 

Khách mời danh dự và diễn giả chính của CAFEO39: Ngài Awang Haji Suhaimi bin Haji Gafar, Bộ trưởng phụ trách Phát triển Brunei Darussalam, Tiến sĩ Awang Haji Mat Suny Bin Haji Md Hussein, Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Giáo sư Tiến sĩ Dayang Hajah Zohrah Haji Sulaiman, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Brunei và Ngài Zaini bin Ujang, Tổng Thư ký Bộ Môi trường và Nguồn nước Malaysia.

Với chủ đề “Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu”,CAFEO39 tập trung thảo luận về các giải pháp kỹ thuật hiệu quả và mang tính thực tiễn cao trong các lĩnh vực giao thông vận tải, kỹ thuật môi trường, ứng phó thảm họa thiên tai, phát triển hệ thống năng lượng sạch, đào tạo và bồi dưỡng kỹ sư trẻ và vai trò của nữ kỹ sư ASEAN…với 39 tham luận của các diễn giả từ các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác.

Đây là ngày hội giao lưu giữa các kỹ sư, sinh viên ngành chế tạo và kỹ thuật và là cơ hội chia sẻ các bài học thành công về năng lượng sạch hơn và ứng phó với biến đổi khí hậu của các nữ kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

PGS. TS. Phạm Quang Thao và đoàn công tác VUSTA tại CAFEO39 (ảnh giữa)

PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam gồm các kỹ sư các ngành điện, điện tử, công nghệ thông tin, xây dựng, thủy lực, cơ khí chế tạo… thay mặt cộng đồng kỹ sư Việt Nam tham dự và đóng góp tích cực tại các hoạt động của CAFEO39.

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Liên hiệp Hội Việt Nam đã đăng bạ thành công danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN (AER) cho 20 kỹ sư ngành công nghệ thông tin và điện lực của Việt Nam.   

CAFEO39 sẽ bế mạc vào ngày 3 tháng 12 năm 2021.

Viện Kỹ sư và Kiến trúc sư Brunei (PUJA) được thành lập vào năm 1982 với 24 tổ chức thành viên ban đầu vào năm 1984 từ các ngành kiến trúc, kỹ thuật và đo đạc. Sau 30 năm hoạt động, PUJA đã trở thành tổ chức kỹ thuật ngoài nhà nước với quy mô lớn nhất Brunei và được Chính phủ của Đức vua Sultan công nhận và mời tham gia các ban tư vấn và kỹ thuật của các Hội đồng, Nhóm công tác đặc biệt quốc gia. Đây là lần thứ 3, PUJA nhận cờ đăng cai Hội nghị CAFEO từ VUSTA, chủ nhà Hội nghị CAFEO38 năm 2020.

Thanh Hải

Xem Thêm

VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức xã hội, cộng đồng.
Cần đánh giá đúng vai trò, vị trí để phát huy nguồn lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
Trí thức Việt Nam là lực lượng lao động sáng tạo, đặc biệt quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng kinh tế tri thức, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc... (Trích Nghị quyết 27-NQ/TW, ngày 6/8/2008)

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.