Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 01/12/2021 04:14 (GMT+7)

Hội nghị CAFEO39 khai mạc tại Bandar Seri Begawan

BSB - 30/11/2021 - Hội nghị lần thứ 39 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO39) do Viện Kỹ sư và Kiến trúc sư Brunei Darussalam (PUJA) đăng cai đã khai mạc sáng 30/11/2021 tại thủ đô Bandar Seri Begawan theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây được coi là sự kiện thường niên được mong đợi nhất của cộng đồng kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật ASEAN.

Lễ Khai mạc CAFEO39 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của các lãnh đạo các bộ ngành, các tổ chức thành viên Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO), cộng đồng chuyên gia, kỹ sư và kỹ thuật viên từ các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn độ, Scotland... 

Khách mời danh dự và diễn giả chính của CAFEO39: Ngài Awang Haji Suhaimi bin Haji Gafar, Bộ trưởng phụ trách Phát triển Brunei Darussalam, Tiến sĩ Awang Haji Mat Suny Bin Haji Md Hussein, Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Giáo sư Tiến sĩ Dayang Hajah Zohrah Haji Sulaiman, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Brunei và Ngài Zaini bin Ujang, Tổng Thư ký Bộ Môi trường và Nguồn nước Malaysia.

Với chủ đề “Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu”,CAFEO39 tập trung thảo luận về các giải pháp kỹ thuật hiệu quả và mang tính thực tiễn cao trong các lĩnh vực giao thông vận tải, kỹ thuật môi trường, ứng phó thảm họa thiên tai, phát triển hệ thống năng lượng sạch, đào tạo và bồi dưỡng kỹ sư trẻ và vai trò của nữ kỹ sư ASEAN…với 39 tham luận của các diễn giả từ các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác.

Đây là ngày hội giao lưu giữa các kỹ sư, sinh viên ngành chế tạo và kỹ thuật và là cơ hội chia sẻ các bài học thành công về năng lượng sạch hơn và ứng phó với biến đổi khí hậu của các nữ kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

PGS. TS. Phạm Quang Thao và đoàn công tác VUSTA tại CAFEO39 (ảnh giữa)

PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam gồm các kỹ sư các ngành điện, điện tử, công nghệ thông tin, xây dựng, thủy lực, cơ khí chế tạo… thay mặt cộng đồng kỹ sư Việt Nam tham dự và đóng góp tích cực tại các hoạt động của CAFEO39.

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Liên hiệp Hội Việt Nam đã đăng bạ thành công danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN (AER) cho 20 kỹ sư ngành công nghệ thông tin và điện lực của Việt Nam.   

CAFEO39 sẽ bế mạc vào ngày 3 tháng 12 năm 2021.

Viện Kỹ sư và Kiến trúc sư Brunei (PUJA) được thành lập vào năm 1982 với 24 tổ chức thành viên ban đầu vào năm 1984 từ các ngành kiến trúc, kỹ thuật và đo đạc. Sau 30 năm hoạt động, PUJA đã trở thành tổ chức kỹ thuật ngoài nhà nước với quy mô lớn nhất Brunei và được Chính phủ của Đức vua Sultan công nhận và mời tham gia các ban tư vấn và kỹ thuật của các Hội đồng, Nhóm công tác đặc biệt quốc gia. Đây là lần thứ 3, PUJA nhận cờ đăng cai Hội nghị CAFEO từ VUSTA, chủ nhà Hội nghị CAFEO38 năm 2020.

Thanh Hải

Xem Thêm

UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.
Tăng cường năng lực cơ sở sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19
Dự án “Tăng cường năng lực cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng ứng phó đại dịch COVID 19 tại Việt Nam” do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (Viện ISDS), một tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập trực thuộc VUSTA, tiếp nhận và triển khai vừa được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 55/QĐ-LHHVN ngày 19/01/2022.

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.