Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 09/07/2023 07:51 (GMT+7)

Hội KHKT Thú y Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thú y Việt Nam (11/07/1950 - 11/07/2023)

Sáng ngày 8/7/2023, tại Hà Nội, Hội KHKT Thú y Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thú y Việt Nam (11/07/1950 - 11/07/2023).

Tham dự lễ kỷ niệm có GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch danh dự Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam); TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; TS Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y; GS.TS Nguyễn Thị Lan, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Học viện Nông nghiệp; GS.TS Đậu Ngọc Hào, Chủ tịch Hội KHKT Thú y Việt Nam.

tm-img-alt

Quang cảnh Lễ kỷ niệm

Trong diễn văn Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống Ngành thú y (11/7/1950 - 11/7/2023), GS.TS Đậu Ngọc Hào, Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam đã ôn lại truyền thống của ngành thú y, công tác quản lý nhà nước của ngành thú y trong thời gian qua. Có những giai đoạn, ngành thú y gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh xuyên biên giới, nhưng với sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống, ngành thú y đã từng bước khắc phục khó khăn và đạt được những thành tích quan trọng trong kiểm dịch, dập dịch, nghiên cứu chế tạo vắc xin, nhiều đề tài khoa học có giá trị, nhiều công nghệ cao được áp dụng mang lại hiệu quả tốt. Về công tác đào tạo nhân lực, Viện đa khoa thú y, Chăn nuôi thú y của 9 trường Đại học trong cả nước và Viện Thú y hằng năm đã đào tạo ra hàng ngàn bác sĩ thú y, kỹ sư chăn nuôi thú y, hàng trăm thạc sĩ, hàng chục tiến sĩ thú y, hàng chục các trường trung cấp hằng năm đã đào tạo hàng nghìn cán bộ trung cấp thú y địa phương, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, hệ thống các công ty sản xuất thuốc thú y cũng đang phát triển mạnh mẽ với nhiều cơ hội xuất khẩu thuốc thú y ra nước ngoài; công tác phổ biến kiến thức, phản biện xã hội cũng được chú trọng và thực hiện thường xuyên mang lại những kết quả tích cực.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, TSKH Phan Xuân Dũng Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã biểu dương những thành tựu của ngành thú y trong suốt thời gian qua, đồng thời bày tỏ sự vinh dự và vui mừng được tới dự lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành thú y Việt Nam. Chủ tịch Phan Xuân Dũng cho rằng ngành thú y là một ngành rất đặc biệt vì có phạm vi ảnh hưởng rộng và kết quả hoạt động của lĩnh vực thú y liên quan mật thiết đến sự tồn tại, phát triển của cả ngành chăn nuôi. Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm tới ngành này, ngày 11/7/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 125-SL về bài trừ dịch tễ, một trong những văn bản pháp lý đầu tiên về thú y. Sau đó, Đảng và Nhà nước luôn có văn bản chỉ đạo giúp ngành thú y phát triển. Đặc biệt, năm 2015 Luật Thú y ra đời trước cả Luật Chăn nuôi, Luật Trồng trọt; hay việc Quốc hội có giám sát riêng đối với ngành thú y đều khẳng định tầm quan trọng của ngành đối với sự phát triển chung của đất nước. Thực tế hiện nay, không chỉ riêng nước ta mà thế giới cũng rất quan tâm tới những vấn đề về thú y.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng cũng nhấn mạnh Cục Thú y, Hội KHKT Thú y Việt Nam, Viện Thú y,…đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong quản lý nhà nước về lĩnh vực thú y, tập hợp những chuyên gia có năng lực và nhiệt huyết để cùng làm việc và đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực thú y. Những thành tích đó vô cùng lớn lao, làm cho mái nhà chung của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam là Liên hiệp Hội Việt Nam rất vinh dự và tự hào. Thay mặt Đảng đoàn, Đoàn chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Phan Xuân Dũng trân trọng cảm ơn, biểu dương, ghi nhận, đánh giá những con người đã hết lòng vì đất nước và có một tình yêu vô bờ bến với ngành thú y. Những thành tích đã đạt được là rất đáng tự hào, tuy nhiên trong thời gian tới, tác động của biến đổi khí hậu và những biến động khó dự báo trước từ tình hình quốc tế sẽ khiến ngành thú y gặp rất nhiều khó khăn. Song Chủ tịch Phan Xuân Dũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, với trí tuệ và bản lĩnh của những con người đang hết lòng làm việc, cống hiến, ngành thú y trong tương lai sẽ còn đạt được những thành tựu vẻ vang hơn nữa.

Tới tham dự buổi Lễ, lãnh đạo Cục Thú y, Viện trưởng Viện Thú y, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đại diện Hội Thú y thú nhỏ Việt Nam đã có phát biểu đánh giá vai trò quan trọng của Hội KHKT Thú y Việt Nam đối với sự phát triển chung của ngành thú y, đồng thời có những chia sẻ, tâm sự giúp mọi người hiểu hơn về công tác thú y cũng như sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các tập thể, cá nhân đóng góp cho ngành thú y. Đại diện của các đơn vị cũng kỳ vọng tương lai ngành thú y sẽ không ngừng lớn mạnh và đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của đất nước.

tm-img-alt

Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng nhận Kỷ niệm chương

Cũng tại buổi Lễ, Hội KHKT Thú y Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Thú y Việt Nam cho TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng trao tặng Bằng khen của LHHVN

Thay mặt lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Phan Xuân Dũng đã trao tặng Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam cho những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác của Hội KHKT Thú y Việt Nam.

Xem Thêm

​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long