Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 21/06/2022 16:03 (GMT+7)

Hội Dầu khí Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ IV

Hội Dầu khí Việt Nam sẽ tập hợp và quy tụ trí tuệ của những nhà quản lý, nhà khoa học đã và đang công tác trong Ngành dầu khí để tư vấn, phản biện.

Ngày 20/6, Hội Dầu khí Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027. TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đến dự và chúc mừng Đại hội.
Hoi Dau khi Viet Nam to chuc Dai hoi lan thu IV
 TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA phát biểu tại Đại hội.
Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San cho biết, ngành DKVN luôn được Đảng và Nhà Nước xem là một trong các trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế đất nước, đóng góp đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo anh ninh kinh tế, năng lượng, lương thực, an ninh biển đảo chủ quyền quốc gia. Giai đoạn 2022 -2027 là thời kỳ đầu thực hiện Chiến lược phát triển Ngành DKVN giai đoạn 2020 – 2035 tầm nhìn đến 2045, với nhiệm vụ - dầu khí là tài nguyên quan trọng trong Chiến lược Năng lượng và Chiến lược phát triển kinh tế đất nước. Phát huy những thành tựu và bài học kinh nghiệm từ các nhiệm kỳ I, II và III, Hội Dầu Khí Việt Nam tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ và kế hoạch hoạt động của Hội và các Chi Hội.
Nói về mục tiêu của Hội, ông Ngô Thường San khẳng định, nhiệm kỳ 2022-2027 Hội DKVN tiếp tục triển khai hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích của một Tổ chức xã hội - nghề nghiệp trong lĩnh vực dầu khí với sự tham gia xây dựng và đóng góp của tất cả các hội viên đã, đang làm việc trong ngành và là thành viên tích cực của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); động viên các hội viên thực hiện hiệu quả các mục tiêu trong Chiến lược phát triển ngành dầu khi đến năm 2035 tầm nhìn đến 2045, tạo cơ sở tiếp tục phát triển ngành dầu khí ổn định, bền vững, khai thác và sử dụng hiệu quả tái nguyên dầu khí, tạo các sản phẩm giá trị gia tăng cao, đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0, công nghệ tuần hoàn xanh.
Tập hợp và quy tụ trí tuệ của những nhà quản lý, nhà khoa học đã và đang công tác trong Ngành dầu khí để tư vấn, phản biện giúp ngành dầu khí, Bộ Công Thương, Chính phủ, Quốc Hội về những đề án, chiến lược, quy hoạch, chương trình, kế hoạch dài hạn, trung hạn và ngắn hạn liên quan đến dầu khí và năng lượng, về hoàn thiện cơ chế chính sách trong quản lý hoạt động của Tập đoàn DKQGVN.
Phát triển, mở rộng và kết nạp mới các Hội viện Tập thể, các Hội viên cá nhân trên tất cả các địa bàn hoạt động ở trong và ngoài nước.
Phối hợp cùng các Tổ chức chính trị xã hội của Ngành dầu khí tham gia tuyên truyền, giáo dục truyền thống, phổ biến kiến thức, văn hóa dầu khí, động viên lao động sáng tạo.
Mở rộng quan hệ hợp tác và tham vấn với các Hội nghề nghiệp trong liên Hiệp hội, và các Hiệp hội nghề nghiệp Quốc tế khác...
Về đề án nhân sự Ban Chấp hành Hội DKVN khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027, Chủ tịch Hội DKVN cho biết, qua quá trình thực hiện nghiêm túc chọn lọc theo tiêu chuẩn, cơ cấu và chu trình công tác nhân sự, Đại hội đã thảo luận và thống nhất quy trình công tác chuẩn bị nhân sự như danh sách dự kiến Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Thường trực, Ban Kiểm tra để trình Đại hội.
Phát biểu tại Đại hội, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA bày tỏ niềm vui và phấn khởi khi được về Đại hội lần thứ IV Hội Dầu khí Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.
Chủ tịch VUSTA đánh giá, trong nhiệm kỳ hoạt động của Hội (2018 – 2022), Hội đã trải qua giai đoạn thăng trầm, nhiều khó khăn, thách thức trong khai thác dầu khí; trữ lượng và sản lượng dầu khí sụt giảm, điều kiện khai thác và thăm dò ở vùng nước sâu, xa bờ rất nhiều rủi ro… dẫn đến doanh thu dịch vụ kỹ thuật sụt giảm, giá thành thăm dò khai thác một tấn dầu khí ngày càng tang. Nhưng Hội đã triển khai và thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đại hội lần thứ III của Hội đã đề ra, cũng như thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII VUSTA, trong đó rất nỗ lực trong công tác kiện toàn tổ chức Ban lãnh đạo, các Ban chuyên môn của Hội và đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, kết nối hợp tác giữa các nhà khoa học trong nước và quốc tế, giữa các Viện nghiên cứu, trường đại học; tổ chức các hội thảo chuyên đề, các đợt tập huấn nhằm nâng cao chất lượng các bài báo, công trình khoa học công bố trong nước và quốc tế.
Đây là những hoạt động bám sát tôn chỉ mục đích của Hội, cùng với VUSTA tập hợp, phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam không chỉ trong nước và quốc tế.
“Hội Dầu khí Việt Nam nhiệm kỳ tới phát huy những thành tựu và bài học kinh nghiệm từ các nhiệm kỳ I, II và III sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ và kế hoạch hoạt động của Hội và các Chi Hội. Với những nhiệm vụ, mục tiêu Đại hội IV đề ra hôm nay, chắc chắn Hội sẽ tập hợp và quy tụ trí tuệ của những nhà quản lý, nhà khoa học đã và đang công tác trong Ngành dầu khí để tư vấn, phản biện giúp ngành dầu khí, Bộ Công Thương, Chính phủ, Quốc Hội về những đề án, chiến lược, quy hoạch, chương trình, kế hoạch dài hạn, trung hạn và ngắn hạn liên quan đến dầu khí và năng lượng, về hoàn thiện cơ chế chính sách trong quản lý hoạt động của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đưa Chiến lược phát triển ngành dầu khí đến năm 2035 tầm nhìn đến 2045, tạo cơ sở tiếp tục phát triển ổn định, bền vững, khai thác và sử dụng hiệu quả tái nguyên dầu khí, tạo các sản phẩm giá trị gia tăng cao, đáp ứng yêu cầu CMCN 4.0, công nghệ tuần hoàn xanh”, TSKH Phan Xuân Dũng nhấn mạnh và hy vọng với khí thế mới, nhiệm kỳ mới, Hội Dầu khí Việt Nam sẽ khắc phục những khó khăn cùng với các Hội thành viên và Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.
Tại Đại hội, TSKH Phan Xuân Dũng đã trao bằng khen cho Hội Dầu khí Việt Nam về những thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2018 - 2021 góp phần phát triển VUSTA.

Xem Thêm

Đắk Nông: Đội ngũ trí thức, nguồn lực quan trọng để phát triển
Do được kéo dài nhiệm kỳ để phù hợp với nhiệm kỳ Đại hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), sáng 18/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2025.
Hội nghị sinh hoạt chuyên đề về tử vi phương Đông
Sáng 11/11 tại Hà Nội, Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học - Công nghệ (Vusta) đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Môn chiêm tinh học – khoa học dự báo huyền diệu của nhân loại giúp giải mã và quy hoạch đời người”. Hội nghị sinh hoạt chuyên đề do diễn giả Nguyễn Hoàng Điệp trực tiếp trình bày.
Liên hiệp Hội Lâm Đồng: Phát triển và tỏa sáng
Phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Liên Hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh ở địa phương, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội, ông Phan Văn Phấn – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng cho biết.
Vĩnh Long: Triển khai và hướng dẫn thực hiện quy định mới về công tác Hội, Hội viên
Ngày 04/11/2022, Liên hiệp các Hội KH&KT phối hợp Sở Nội vụ, Sở Thông tin & Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai một số quy định về công tác quản lý tổ chức Hội; Quy định về trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong việc tham gia trao đổi thông tin mạng, cho các cán bộ Hội thành viên và những người làm việc trong hệ thống Liên hiệp Hội.
Quỹ VIFOTEC - 30 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)  và cá nhân Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bảo trợ Qũy VIFOTEC Lê Xuân Thảo đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, vì có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ nước nhà, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Tĩnh: Phát động chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
Nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vànâng cao nhận thức cộng đồng góp sức vào công tác bảo vệ môi trường, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vừa phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
Phú Yên: Giao lưu trao đổi với Liên hiệp Hội Bình Dương
Ngày 21/10/202, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương (Liên hiệp Hội) đã có buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại Liên hiệp Hội Phú Yên, do ông Lai Xuân Thành – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bình Dương, làm Trưởng đoàn.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.