Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 29/11/2023 16:44 (GMT+7)

Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam nhận vai trò Chủ tịch AFA

Ngày 26/11, Đại hội Liên đoàn Kế toán các nước Đông Nam Á (AFA) lần thứ 23 đã diễn ra tại Thái Lan. Tổng Thư Ký ASEAN Kao Kim Hour đã có bài phát biểu khai mạc Đại hội.

AFA thành lập tháng 3 năm 1977 nhằm tạo ra một tổ chức chung về nghề nghiệp kế toán của các nước ASEAN. Đại hội được tổ chức 2 năm một lần, lần thứ 23 này do Hiệp hội Kế toán công chứng Thái Lan (TFAC) đăng cai tổ chức.

tm-img-alt

Toàn cảnh Đại hội  với chủ đề:“Tương lai Kế toán ASEAN: Xây dựng nghề nghiệp kế toán ASEAN phù hợp và uy tín”

Tham dự Đại hội lần thứ 23 có gần 400 đại biểu, là các lãnh đạo và đại diện hội viên của10 tổ chức nghề nghiệp thành viên chính thức, gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tham dự Đại hội còn có đại diện lãnh đạo của Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC); đại diện một số tổ chức nghề nghiệp kế toán Vương Quốc Anh, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ,...

Đoàn của Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) có: Chủ tịch VAA Đặng Văn Thanh; Phó Chủ tịch VAA Đoàn Xuân Tiên; một số Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành và gần 20 hội viên tham dự.

tm-img-alt

Đoàn của VAA tham dự Đại hội

Các chủ đềđượcthảo luậntại Đại hội23:

Chuyển đổi số: Tác động của trí tuệ nhân tạo đến nghề kế toán.

Sự xuất hiện của Generative AI như ChatGPT, Google Bard, Perplexity AI trong khu vực ASEAN. Kết quả là công việc kế toán đang thay đổi nhanh chóng. Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp nhanh chóng áp dụng các hệ thống hỗ trợ AI dựa trên đám mây, các chuyên gia kế toán dự kiến ​​sẽ học những công nghệ này để cung cấp, phân tích tài chính hiệu quả, với độ chính xác và tốc độ cao nhằm đáp ứng nhu cầu của lãnh đạo và khách hàng.

Sự hấp dẫn của nghề nghiệpkế toán(Sự dịch chuyển nhân tài):

Tiết lộ các xu hướng nhân sự tài chính kế toán từ các lĩnh vực kinh doanh khác nhau trong khu vực ASEAN đang thay đổi. Công nghệ tham gia nhiều vào công việc tài chính kế toán. Các doanh nghiệp nên có sẵn chiến lược tốt để thu hút và giữ chân những người có trình độ chuyên môn  kế toán cao và chuyên nghiệp.

Đạo đứcQuản trị (Thúc đẩy Văn hóa Đạo đức trong Kinh doanh):

Đại hội thảo luận các vấn đề đạo đức nghề nghiệp, vấn đề ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp và các tổ chức khác nhau thông qua bộ phim có nội dung vấn đề rửa tiền nhận được giải thưởng từViện Kế  toán Công chứng ở Anh và Xứ Wales(ICAEW) tiết lộ câu chuyện về mức độ tin cậy của con người và các mối quan hệ nghề nghiệp liệu nó có đủ để chống lại tội phạm kinh tế hay không?

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự tạikỳ họp Hội đồng AFA 137

Trước đó, tại Bangkok – Thái Lan, ngày 24 - 25/11, Hội nghị lập kế hoạch chiến lược AFA giai đoạn 2024 đến 2027 và Họp Hội đồng AFA lần thứ 137 cũng được tổ chức thành công tốt đẹp. Tại hội nghị, Hội đồng AFA đã bỏ phiếu thông qua việc kết nạp Hội Kế toán Chi phí Ấn Độ (ICMAI) trở thành Hội viên liên kết thứ 10 của AFA. Hội nghị không chỉ thúc đẩy việc chia sẻ kiến ​​thức và kỹ năng cho các chuyên gia kế toán trong khu vực ASEAN mà còn thúc đẩy hợp tác và phát triển nghề nghiệp và dịch vụ kế toán ở các nước ASEAN nhằm đáp ứng hiệu quả các nhu cầu và thách thức của thời đại kỹ thuật số.

tm-img-alt

Phó Chủ tịch VAA Đoàn Xuân Tiên phát biểu khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch AFA

Trong khuôn khổ của Đại hôi lần thứ 23 đã diễn ra trọng thể lễ bàn giao cương vị Chủ tịch luân phiên của AFA nhiệm kỳ 2024-2025 cho Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam. Thay mặt Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội, Phó chủ tịch VAA Đoàn Xuân Tiên đã tiếp nhận biểu trưng Chủ tịch AFA nhiệm kỳ 2024-2025 từ ông Vorawit Janthanakul (Chủ tịch AFA nhiệm kỳ 2022-2023) trước sự chứng kiến của các lãnh đạo các Hội nghề nghiệp Kế toánASEAN và gần 400 đại biểu tham dự Đại hội. Trong bài phát biểu tại lễ bàn giao, Ông Đoàn Xuân Tiên bày tỏ vui mừng khi Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam được đảm nhiệm cương vị Chủ tịch AFA trong nhiệm kỳ 2024-2025. Đây là vinh dự, là trách nhiệm của Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam trong sự duy trì và phát triển nghề nghiệp kế toán các nước khu vực Đông Nam Á - Phó Chủ tịch VAA Đoàn Xuân Tiên nhấn mạnh.

tm-img-alt

Lãnh đạo các tổ chức thành viên chính thức chụp ảnh cùng Chủ tịch AFA Đoàn Xuân Tiên, nhiệm kỳ 2024-2025

Đại hội 23 lần này có những nội dung hướng tới việc hỗ trợ các chuyên gia kế toán trong khu vực ASEAN phát triển các kỹ năng, kiến ​​thức và các xu hướng mới nổi trong nghề kế toán, để đáp ứng những cơ hội và thách thức trong xu hướng thay đổi của thời đại số. Đặc biệt, là thông qua việc chuyển giao kiến ​​thức và kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành kế toán quốc tế.

Xem Thêm

​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long