Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 29/11/2023 16:44 (GMT+7)

Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam nhận vai trò Chủ tịch AFA

Ngày 26/11, Đại hội Liên đoàn Kế toán các nước Đông Nam Á (AFA) lần thứ 23 đã diễn ra tại Thái Lan. Tổng Thư Ký ASEAN Kao Kim Hour đã có bài phát biểu khai mạc Đại hội.

AFA thành lập tháng 3 năm 1977 nhằm tạo ra một tổ chức chung về nghề nghiệp kế toán của các nước ASEAN. Đại hội được tổ chức 2 năm một lần, lần thứ 23 này do Hiệp hội Kế toán công chứng Thái Lan (TFAC) đăng cai tổ chức.

tm-img-alt

Toàn cảnh Đại hội  với chủ đề:“Tương lai Kế toán ASEAN: Xây dựng nghề nghiệp kế toán ASEAN phù hợp và uy tín”

Tham dự Đại hội lần thứ 23 có gần 400 đại biểu, là các lãnh đạo và đại diện hội viên của10 tổ chức nghề nghiệp thành viên chính thức, gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tham dự Đại hội còn có đại diện lãnh đạo của Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC); đại diện một số tổ chức nghề nghiệp kế toán Vương Quốc Anh, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ,...

Đoàn của Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) có: Chủ tịch VAA Đặng Văn Thanh; Phó Chủ tịch VAA Đoàn Xuân Tiên; một số Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành và gần 20 hội viên tham dự.

tm-img-alt

Đoàn của VAA tham dự Đại hội

Các chủ đềđượcthảo luậntại Đại hội23:

Chuyển đổi số: Tác động của trí tuệ nhân tạo đến nghề kế toán.

Sự xuất hiện của Generative AI như ChatGPT, Google Bard, Perplexity AI trong khu vực ASEAN. Kết quả là công việc kế toán đang thay đổi nhanh chóng. Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp nhanh chóng áp dụng các hệ thống hỗ trợ AI dựa trên đám mây, các chuyên gia kế toán dự kiến ​​sẽ học những công nghệ này để cung cấp, phân tích tài chính hiệu quả, với độ chính xác và tốc độ cao nhằm đáp ứng nhu cầu của lãnh đạo và khách hàng.

Sự hấp dẫn của nghề nghiệpkế toán(Sự dịch chuyển nhân tài):

Tiết lộ các xu hướng nhân sự tài chính kế toán từ các lĩnh vực kinh doanh khác nhau trong khu vực ASEAN đang thay đổi. Công nghệ tham gia nhiều vào công việc tài chính kế toán. Các doanh nghiệp nên có sẵn chiến lược tốt để thu hút và giữ chân những người có trình độ chuyên môn  kế toán cao và chuyên nghiệp.

Đạo đứcQuản trị (Thúc đẩy Văn hóa Đạo đức trong Kinh doanh):

Đại hội thảo luận các vấn đề đạo đức nghề nghiệp, vấn đề ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp và các tổ chức khác nhau thông qua bộ phim có nội dung vấn đề rửa tiền nhận được giải thưởng từViện Kế  toán Công chứng ở Anh và Xứ Wales(ICAEW) tiết lộ câu chuyện về mức độ tin cậy của con người và các mối quan hệ nghề nghiệp liệu nó có đủ để chống lại tội phạm kinh tế hay không?

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự tạikỳ họp Hội đồng AFA 137

Trước đó, tại Bangkok – Thái Lan, ngày 24 - 25/11, Hội nghị lập kế hoạch chiến lược AFA giai đoạn 2024 đến 2027 và Họp Hội đồng AFA lần thứ 137 cũng được tổ chức thành công tốt đẹp. Tại hội nghị, Hội đồng AFA đã bỏ phiếu thông qua việc kết nạp Hội Kế toán Chi phí Ấn Độ (ICMAI) trở thành Hội viên liên kết thứ 10 của AFA. Hội nghị không chỉ thúc đẩy việc chia sẻ kiến ​​thức và kỹ năng cho các chuyên gia kế toán trong khu vực ASEAN mà còn thúc đẩy hợp tác và phát triển nghề nghiệp và dịch vụ kế toán ở các nước ASEAN nhằm đáp ứng hiệu quả các nhu cầu và thách thức của thời đại kỹ thuật số.

tm-img-alt

Phó Chủ tịch VAA Đoàn Xuân Tiên phát biểu khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch AFA

Trong khuôn khổ của Đại hôi lần thứ 23 đã diễn ra trọng thể lễ bàn giao cương vị Chủ tịch luân phiên của AFA nhiệm kỳ 2024-2025 cho Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam. Thay mặt Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội, Phó chủ tịch VAA Đoàn Xuân Tiên đã tiếp nhận biểu trưng Chủ tịch AFA nhiệm kỳ 2024-2025 từ ông Vorawit Janthanakul (Chủ tịch AFA nhiệm kỳ 2022-2023) trước sự chứng kiến của các lãnh đạo các Hội nghề nghiệp Kế toánASEAN và gần 400 đại biểu tham dự Đại hội. Trong bài phát biểu tại lễ bàn giao, Ông Đoàn Xuân Tiên bày tỏ vui mừng khi Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam được đảm nhiệm cương vị Chủ tịch AFA trong nhiệm kỳ 2024-2025. Đây là vinh dự, là trách nhiệm của Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam trong sự duy trì và phát triển nghề nghiệp kế toán các nước khu vực Đông Nam Á - Phó Chủ tịch VAA Đoàn Xuân Tiên nhấn mạnh.

tm-img-alt

Lãnh đạo các tổ chức thành viên chính thức chụp ảnh cùng Chủ tịch AFA Đoàn Xuân Tiên, nhiệm kỳ 2024-2025

Đại hội 23 lần này có những nội dung hướng tới việc hỗ trợ các chuyên gia kế toán trong khu vực ASEAN phát triển các kỹ năng, kiến ​​thức và các xu hướng mới nổi trong nghề kế toán, để đáp ứng những cơ hội và thách thức trong xu hướng thay đổi của thời đại số. Đặc biệt, là thông qua việc chuyển giao kiến ​​thức và kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành kế toán quốc tế.

Xem Thêm

Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Đắk Lắk: Đại hội Hội Đông y tỉnh khóa IX
Ngày 29/5/2024, Hội Đông y tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Đông y các tỉnh Tây Nguyên và Phú Yên và đại diện các chi hội đông y trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).