Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 21/11/2023 06:37 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Hội Khoa học Kinh tế đề xuất mô hình chuyển đổi cây trồng

Hội Khoa học Kinh tế Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh về đánh giá, tư vấn về kinh nghiệm mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại tỉnh Sơn La để vận dụng vào thực tiễn Hà Tĩnh.

tm-img-alt

Văn bản UBND tỉnh giao các ngành nghiên cứu xem xét nội dung Hội Khoa học Kinh tế tư vấn, đề xuất

Trên cơ sở khảo sát tại Sơn La và một số tỉnh miền Bắc, Hội đã tổng hợp số liệu, so sánh các giải pháp chính về mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đề xuất tiếp cận tham khảo 3 nội dung gồm: Tập trung cho KHCN tạo tiền đề chuyển đổi; Tổ chức  lại sản xuât theo hướng liên doanh, liên kết; đầu tư cho chế biến sản phẩm và thị trường tiêu thụ để chuyển đổi  thành công từ nền sản xuất nông nghiệp nhỏ, tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa theo hướng công nghệ cao.

Căn cứ vào kết quả tìm hiểu khảo sát, Hội cũng chỉ ra yếu tố hàng đầu để thành công trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng và phát triển bền vững gồm hai nội dung quan trọng: Thiết lập được mối quan hệ gắn kết giữa “ bốn nhà”  tư vấn cho tỉnh các giải pháp và bước đi phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội và xác định chính xác đột phá là ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong cải tạo và du nhập các giống cây trồng mới theo hướng công nghệ cao để thay thế và giảm dần diện tích cây bản địa.

Tiếp nhận ý kiến tư vấn, ngày 10/11/2023, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan soát xét, nghiên cứu nội dung đề xuất để căn cứ điều kiện của tỉnh rút ra những nội dung có khả năng áp dụng đối với địa phương.

Xem Thêm

Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Phú Yên: Công ty Điện lực luôn phát huy phong trào sáng tạo Kỹ thuật
Ngày 31/10, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10, năm 2022-2023 (Hội thi) tổ chức tổng kết trao thưởng 30 giải pháp đạt giải (01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 10 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. Trong đó, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đạt 01 giải Nhì và 1 giải Ba.
Thanh Hóa: Kiểm tra kết quả các dự án của Trung tâm trực thuộc
Trong hai ngày 14-15/11, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã đến kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện 2 dự án của đơn vị trực thuộc - Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn quản lý Tài nguyên thiên nhiên và thích ứng Biến đổi khí hậu (CORENACCA)

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.