Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 21/11/2023 06:37 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Hội Khoa học Kinh tế đề xuất mô hình chuyển đổi cây trồng

Hội Khoa học Kinh tế Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh về đánh giá, tư vấn về kinh nghiệm mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại tỉnh Sơn La để vận dụng vào thực tiễn Hà Tĩnh.

tm-img-alt

Văn bản UBND tỉnh giao các ngành nghiên cứu xem xét nội dung Hội Khoa học Kinh tế tư vấn, đề xuất

Trên cơ sở khảo sát tại Sơn La và một số tỉnh miền Bắc, Hội đã tổng hợp số liệu, so sánh các giải pháp chính về mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đề xuất tiếp cận tham khảo 3 nội dung gồm: Tập trung cho KHCN tạo tiền đề chuyển đổi; Tổ chức  lại sản xuât theo hướng liên doanh, liên kết; đầu tư cho chế biến sản phẩm và thị trường tiêu thụ để chuyển đổi  thành công từ nền sản xuất nông nghiệp nhỏ, tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa theo hướng công nghệ cao.

Căn cứ vào kết quả tìm hiểu khảo sát, Hội cũng chỉ ra yếu tố hàng đầu để thành công trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng và phát triển bền vững gồm hai nội dung quan trọng: Thiết lập được mối quan hệ gắn kết giữa “ bốn nhà”  tư vấn cho tỉnh các giải pháp và bước đi phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội và xác định chính xác đột phá là ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong cải tạo và du nhập các giống cây trồng mới theo hướng công nghệ cao để thay thế và giảm dần diện tích cây bản địa.

Tiếp nhận ý kiến tư vấn, ngày 10/11/2023, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan soát xét, nghiên cứu nội dung đề xuất để căn cứ điều kiện của tỉnh rút ra những nội dung có khả năng áp dụng đối với địa phương.

Xem Thêm

Đồng Tháp: Hội Sinh vật cảnh tổ chức Đại hội lần thứ III
Ngày 5/4/ 2024, tại Đồng Tháp, Hội Sinh vật cảnh tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nội vụ, các sở, ngành liên quan và gần 60 đại biểu là các hội viên của Hội.
Lễ ký kết giảm phát 1 tỷ tấn carbon/năm
Ngày 9/4 tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp (Trung tâm QCC - trực thuộc Vusta) và Tập đoàn Tín Thành đã tiến hành Lễ ký kết giảm phát 1 tỷ tấn carbon/năm và công bố sàn giao dịch NFT thương mại tín chỉ carbon toàn cầu.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Hội nghị Cơ học toàn quốc
Nhân dịp 45 năm thành lập Viện Cơ học, Viện Cơ học phối hợp với Viện Vật lý và Hội Cơ học Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Cơ học toàn quốc vào ngày 9/4 tại Hà Nội. TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA đã đến dự và chúc mừng hội nghị.

Tin mới