Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 02/06/2023 00:03 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Đảng đoàn Liên hiệp hội làm việc với thường trực các huyện, thành, thị ủy

Đảng đoàn Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) vừa tổ chức đợt làm việc với thường trực các huyện, thành, thị ủy trên toàn tỉnh. Cùng tham gia đợt làm việc có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở KH&CN, Sở Nội vụ.

Đợt làm việc nhằm đánh giá kết quả phối hợp, thực hiện triển khai các chỉ thị, nghị quyết, chính sách về đội ngũ trí thức và tổ chức Liên hiệp hội cấp huyện.

tm-img-alt

Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Hà Tĩnh làm việc với Thường trực thành ủy Hà Tĩnh

Đến nay, Hà Tĩnh đã có 13/13 huyện thành thị có tổ chức Liên hiệp hội, là đấu mối các hoạt động về khoa học, tư vấn chính sách, tập hợp trí thức tại địa phương. Mặc dù đạt được một số kết quả nhất định nhưng đây là mô hình đặc thù chưa phổ biến trong cả nước nên hoạt động còn gặp nhiều khó khăn. Hoạt động hiệu quả chưa cao, chưa khẳng định được vai trò vị thế của tổ chức Liên hiệp hội, bên cạnh đó sự quan tâm, nhận thức vào cuộc của cấp ủy chính quyềncòn thiếu, cơ chế chính sách cho đội ngũ trí thức còn bất cập.

Tại các buổi làm việc các bên đã trao đổi, đánh giá hiệu quả trong phối hợp chỉ đạo, lãnh đạo hoạt động của tổ chức hội và vai trò đội ngũ trí thức tại địa phương. Trên cơ sở kết quả hoạt động và những khó khăn, hạn chế đại biểu các ngành, địa phương cũng đã chỉ ra các nguyên nhân và đề xuất các giải pháp.Thời gian tới Đảng đoàn Liên hiệp hội và cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tăng cường công tác phối hợp, thường xuyên giữ mối liên hệ, xây dựng các nội dung để tuyên truyền các chỉ thị nghị quyết của Đảng nhằm nâng cao nhận thức về tổ chức Liên hiệp hội và đội ngũ trí thức. Quan tâm, tạo điều kiện, cụ thể hóa các chủ trương của trung ương, tỉnh để Liên hiệp hội và đội ngũ trí thức hoạt động, cống hiến, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động đặc biệt là các lĩnh vực mang màu sắc riêng của Liên hiệp hội. Trong điều kiện mô hình cấp huyện còn chưa phổ biến, Liên hiệp hội cấp huyện phải chủ động, đổi mới cách thức hoạt động, khẳng định vai trò, vị thế để từng bước hoàn thiện hơn.

Cũng tại đợt làm việc này các địa phương đã đề xuất kiến nghị nhiều nội dung về cơ chế đãi ngộ tôn vinh trí thức, có sự xác định rõ ràng về tổ chức và hướng dẫn về nhân sự của tổ chức Liên hiệp hội nói chung và cấp huyện nói riêng.

Theo kế hoạch, từ quý 4/2023 đến hết quý 2/2024 các Liên hiệp hội cấp huyện sẽ tiến hành đại hội nhiệm kỳ V.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Nghiên cứu thành lập Liên hiệp hội cấp huyện
Vừa qua, Đảng đoàn Liên hiệp Hội Đắk Lắk đã cử đoàn công tác đến làm việc với Thành ủy thành phố Buôn Ma Thuột, Thị ủy thị xã Buôn Hồ, Huyện ủy huyện Cư Mgar và Huyện ủy huyện Krông Pắk để khảo sát, nghiên cứu thành lập Liên hiệp hội cấp huyện.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp
Chiều ngày 19/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hơp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Liên hiệp Hội các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ được coi như bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội. Các giải pháp phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.