Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 13/02/2023 14:49 (GMT+7)

Hà Giang: Triển khai Dự án “HAPPY VIỆT NAM”

Tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng của trẻ em được xem là một trong những trở ngại đáng kể đối với sự phát triển của con người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở độ tuổi dưới 5 tuổi năm 2020 là 19,74 %, nghĩa là cứ 5 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi; tỷ lệ này còn chiếm khá cao, nhất là ở những vùng nông thôn, miền núi có điều kiện kinh tế khó khăn và trình độ dân trí còn thấp.

tm-img-alt

Với mong muốn chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng, góp phần phát triển thể lực, tầm vóc người Việt, tổ chức phi chính phủ ASSIST (Asia Society for Social Improvement and Sustainable Transformation Inc) tại Việt Nam cùng với sự tài trợ của Ngân hàng tái thiết Đức (DEG) và đồng tài trợ bởi hãng Công ty Dược MERCK – một trong những Công ty dược phẩm đa quốc gia hàng đầu thế giới hỗ trợ triển khai Dự án “Happy Việt Nam”.

Mục tiêu tổng thể của Dự án nhằm làm giảm tỷ lệ trẻ em thấp còi, suy dinh dưỡng giữa các cộng đồng yếu thế ở Việt Nam thông qua việc thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn, tư vấn để nâng cao nhận thức, năng lực cho đội ngũ giáo viên, nhân viên y tế của nhà trường và phụ huynh của trẻ về việc chuẩn bị tốt các điều kiện, nhận biết sớm và điều trị đúng cách khi trẻ có các biểu hiện của tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. Dự án được triển khai tại địa bàn của 07 tỉnh, thành phố, bao gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Lào Cai và Hà Giang.

Trong 2 ngày 10 và 11/02/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang đã phối hợp với đoàn chuyên gia, bác sĩ của Bệnh viện Y dược Cổ truyền tỉnh Hà Giang và đoàn chuyên gia của Tổ chức ASSIST tại Việt Nam triển khai thành công Chương trình tập huấn cho giáo viên, nhân viên y tế của 4 nhà trường: Trường Mầm Non xã Tả Lủng, Trường Mầm non xã Sủng trà, Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Tả Lủng và Trường PTDTBT Tiểu học Sủng Trà (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) về tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ; thực hành bảo đảm sức khỏe thể chất cho các em học sinh. Đồng thời tiến hành khám tầm soát và kiểm tra sức khỏe cho 400 học sinh, trẻ em của 4 nhà trường có nguy cơ suy dinh dưỡng, thấp còi; tập huấn và nói chuyện chuyên đề cho phụ huynh học sinh về tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ, cách đảm bảo dinh dưỡng cũng như quan tâm đúng cách, đúng lúc nhằm đẩy lùi nguy cơ trẻ còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ; hướng dẫn chi tiết lên thực đơn và chế biến bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Dự án cũng đã trao hơn 400 phần quà tặng cho trẻ và phụ huynh của trẻ tới thăm khám tầm soát.

Kết quả thành công của Dự án “Happy Việt Nam tại tỉnh Hà Giang” đã góp phần chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng, phát triển thể lực, nâng cao tầm vóc người Việt, đồng thời góp phần thực hiện được “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 226/QĐ-TTg ngày 22/02/2012. Hy vọng Dự án sẽ đượ nhân rộng và được áp dụng triển khai cho giai đoạn tiếp theo.

Xem Thêm

VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức xã hội, cộng đồng.
Cần đánh giá đúng vai trò, vị trí để phát huy nguồn lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
Trí thức Việt Nam là lực lượng lao động sáng tạo, đặc biệt quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng kinh tế tri thức, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc... (Trích Nghị quyết 27-NQ/TW, ngày 6/8/2008)

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.