Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 13/02/2023 14:49 (GMT+7)

Hà Giang: Triển khai Dự án “HAPPY VIỆT NAM”

Tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng của trẻ em được xem là một trong những trở ngại đáng kể đối với sự phát triển của con người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở độ tuổi dưới 5 tuổi năm 2020 là 19,74 %, nghĩa là cứ 5 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi; tỷ lệ này còn chiếm khá cao, nhất là ở những vùng nông thôn, miền núi có điều kiện kinh tế khó khăn và trình độ dân trí còn thấp.

tm-img-alt

Với mong muốn chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng, góp phần phát triển thể lực, tầm vóc người Việt, tổ chức phi chính phủ ASSIST (Asia Society for Social Improvement and Sustainable Transformation Inc) tại Việt Nam cùng với sự tài trợ của Ngân hàng tái thiết Đức (DEG) và đồng tài trợ bởi hãng Công ty Dược MERCK – một trong những Công ty dược phẩm đa quốc gia hàng đầu thế giới hỗ trợ triển khai Dự án “Happy Việt Nam”.

Mục tiêu tổng thể của Dự án nhằm làm giảm tỷ lệ trẻ em thấp còi, suy dinh dưỡng giữa các cộng đồng yếu thế ở Việt Nam thông qua việc thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn, tư vấn để nâng cao nhận thức, năng lực cho đội ngũ giáo viên, nhân viên y tế của nhà trường và phụ huynh của trẻ về việc chuẩn bị tốt các điều kiện, nhận biết sớm và điều trị đúng cách khi trẻ có các biểu hiện của tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. Dự án được triển khai tại địa bàn của 07 tỉnh, thành phố, bao gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Lào Cai và Hà Giang.

Trong 2 ngày 10 và 11/02/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang đã phối hợp với đoàn chuyên gia, bác sĩ của Bệnh viện Y dược Cổ truyền tỉnh Hà Giang và đoàn chuyên gia của Tổ chức ASSIST tại Việt Nam triển khai thành công Chương trình tập huấn cho giáo viên, nhân viên y tế của 4 nhà trường: Trường Mầm Non xã Tả Lủng, Trường Mầm non xã Sủng trà, Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Tả Lủng và Trường PTDTBT Tiểu học Sủng Trà (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) về tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ; thực hành bảo đảm sức khỏe thể chất cho các em học sinh. Đồng thời tiến hành khám tầm soát và kiểm tra sức khỏe cho 400 học sinh, trẻ em của 4 nhà trường có nguy cơ suy dinh dưỡng, thấp còi; tập huấn và nói chuyện chuyên đề cho phụ huynh học sinh về tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ, cách đảm bảo dinh dưỡng cũng như quan tâm đúng cách, đúng lúc nhằm đẩy lùi nguy cơ trẻ còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ; hướng dẫn chi tiết lên thực đơn và chế biến bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Dự án cũng đã trao hơn 400 phần quà tặng cho trẻ và phụ huynh của trẻ tới thăm khám tầm soát.

Kết quả thành công của Dự án “Happy Việt Nam tại tỉnh Hà Giang” đã góp phần chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng, phát triển thể lực, nâng cao tầm vóc người Việt, đồng thời góp phần thực hiện được “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 226/QĐ-TTg ngày 22/02/2012. Hy vọng Dự án sẽ đượ nhân rộng và được áp dụng triển khai cho giai đoạn tiếp theo.

Xem Thêm

Đào tạo lực lượng kỹ sư gia nhập kỹ sư APEC
Sáng 19-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức hội thảo Tiến trình gia nhập kỹ sư APEC: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long
Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.