Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 13/02/2023 14:49 (GMT+7)

Hà Giang: Triển khai Dự án “HAPPY VIỆT NAM”

Tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng của trẻ em được xem là một trong những trở ngại đáng kể đối với sự phát triển của con người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở độ tuổi dưới 5 tuổi năm 2020 là 19,74 %, nghĩa là cứ 5 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi; tỷ lệ này còn chiếm khá cao, nhất là ở những vùng nông thôn, miền núi có điều kiện kinh tế khó khăn và trình độ dân trí còn thấp.

tm-img-alt

Với mong muốn chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng, góp phần phát triển thể lực, tầm vóc người Việt, tổ chức phi chính phủ ASSIST (Asia Society for Social Improvement and Sustainable Transformation Inc) tại Việt Nam cùng với sự tài trợ của Ngân hàng tái thiết Đức (DEG) và đồng tài trợ bởi hãng Công ty Dược MERCK – một trong những Công ty dược phẩm đa quốc gia hàng đầu thế giới hỗ trợ triển khai Dự án “Happy Việt Nam”.

Mục tiêu tổng thể của Dự án nhằm làm giảm tỷ lệ trẻ em thấp còi, suy dinh dưỡng giữa các cộng đồng yếu thế ở Việt Nam thông qua việc thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn, tư vấn để nâng cao nhận thức, năng lực cho đội ngũ giáo viên, nhân viên y tế của nhà trường và phụ huynh của trẻ về việc chuẩn bị tốt các điều kiện, nhận biết sớm và điều trị đúng cách khi trẻ có các biểu hiện của tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. Dự án được triển khai tại địa bàn của 07 tỉnh, thành phố, bao gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Lào Cai và Hà Giang.

Trong 2 ngày 10 và 11/02/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang đã phối hợp với đoàn chuyên gia, bác sĩ của Bệnh viện Y dược Cổ truyền tỉnh Hà Giang và đoàn chuyên gia của Tổ chức ASSIST tại Việt Nam triển khai thành công Chương trình tập huấn cho giáo viên, nhân viên y tế của 4 nhà trường: Trường Mầm Non xã Tả Lủng, Trường Mầm non xã Sủng trà, Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Tả Lủng và Trường PTDTBT Tiểu học Sủng Trà (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) về tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ; thực hành bảo đảm sức khỏe thể chất cho các em học sinh. Đồng thời tiến hành khám tầm soát và kiểm tra sức khỏe cho 400 học sinh, trẻ em của 4 nhà trường có nguy cơ suy dinh dưỡng, thấp còi; tập huấn và nói chuyện chuyên đề cho phụ huynh học sinh về tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ, cách đảm bảo dinh dưỡng cũng như quan tâm đúng cách, đúng lúc nhằm đẩy lùi nguy cơ trẻ còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ; hướng dẫn chi tiết lên thực đơn và chế biến bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Dự án cũng đã trao hơn 400 phần quà tặng cho trẻ và phụ huynh của trẻ tới thăm khám tầm soát.

Kết quả thành công của Dự án “Happy Việt Nam tại tỉnh Hà Giang” đã góp phần chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng, phát triển thể lực, nâng cao tầm vóc người Việt, đồng thời góp phần thực hiện được “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 226/QĐ-TTg ngày 22/02/2012. Hy vọng Dự án sẽ đượ nhân rộng và được áp dụng triển khai cho giai đoạn tiếp theo.

Xem Thêm

Tổng Thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến tham dự Midterm 2024
Hội nghị Giữa kỳ 2024 (Midterm 2024) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã diễn ra từ ngày 11 - 14/7. Tổng Thư ký Vusta Nguyễn Quyết Chiến dẫn đầu đoàn công tác và tham gia thảo luận tích cực tại các phiên họp và diễn đàn tại hội nghị.
Trung tâm CSD triển khai dự án “Phát triển mô hình trường học hữu nghị - thân thiện” tại Bắc Giang và Tuyên Quang
Dự án “Phát triển mô hình trường học hữu nghị - thân thiện” do Trung tâm Nghiên cứu và truyền thông vì sự phát triển bền vững (Trung tâm CSD) tiếp nhận nguồn vốn viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức từ tổ chức Giáo dục và Hữu nghị châu Á (AEFA) của Nhật Bản
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm, làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam
Sáng ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA). Tham gia đoàn có ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA.
VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.