Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 08/10/2022 18:33 (GMT+7)

GS. TS Nguyễn Hữu Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam khóa IV

Sáng 8.10 tại Hà Nội, Hội Xã hội học Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV (Nhiệm kì 2022 – 2027). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng đã tới dự và phát biểu tại đại hội.

tm-img-alt

Quang cảnh Đại hội Hội Xã hội học việt Nam khóa IV

Theo báo cáo tổng kết hoạt động của Hội Xã hội học Việt Nam nhiệm kì 2017 – 2022 và phương hướng hoạt động trong nhiệm kì 2022 – 2027 trình bày tại Đại hội. Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua Hội Xã hội học Việt Nam đã tổ chức được các hội thảo quốc tế, tham gia tổ chức hội thảo quốc gia, tổ chức các hội thảo theo chuyên đề của Hội, và kết hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức các hội thảo về những vấn đề có liên quan.

Các Chi hội Xã hội học phía Nam của Hội đã tổ chức thường niên thành công Ngày Xã hội học Nam Bộ. Đây thực sự là một nét đặc sắc trong hoạt động của Hội. Ngày Xã hội học Nam Bộ hàng năm có sự tham gia nhiệt tình của thành viên các chi hội phía Nam với các báo cáo và thảo luận về thực trạng nghiên cứu và đào tạo về xã hội học ở các chi hội, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả đào tạo, nghiên cứu thuộc lĩnh vực xã hội học.

Các thành viên của Hội Xã hội học Việt Nam đã tham gia tích cực vào hội thảo Việt Nam học, một hội thảo quốc tế lớn tổ chức 4 năm/lần. GS Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội, là Trưởng ban tổ chức Hội thảo. Nhiều đồng chí trong Ban Thường vụ, BCH và các hội viên phục vụ trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, chủ trì các tiểu ban nội dung và trực tiếp trình bày tại Hội thảo.

Hội Xã hội học việt Nam thường xuyên có đại diện tham gia đóng góp ý kiến và những khuyến nghị từ góc độ chuyên ngành Xã hội học đối với các chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực xã hội, đất đai, các dự thảo quy hoạch, v.v. ở các cuộc hội nghị của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Hội Xã hội học việt Nam đã hoàn thành các thủ tục và chính thức tham gia Hội Xã hội học Quốc tế (ISA) từ năm 2020. Tham gia đầy đủ các hoạt động của Hội Xã hội học Quốc tế và Ủy ban Nghiên cứu Gia đình (RC06). Một số nhà khoa học của Hội tham gia tích cực tham gia vào các hội thảo khoa học do Hội Xã hội học quốc tế, Hội Xã hội học châu Á-Thái Bình Dương, và một số cơ sở xã hội học ở các nước tổ chức, góp phần quảng bá hoạt động của Hội Xã hội học Việt Nam...

Trong thời gian tới, Hội Xã hội học việt Nam tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ với tổ chức xã hội học đã có, đồng thời mở rộng mạng lưới quan hệ ở các nước và khu vực khác trên thế giới. Lãnh đạo Hội tham gia đầy đủ các cuộc họp trực tuyến/qua email với Hội Xã hội học quốc tế về hoạt động của Hội. Đồng thời, phát huy những thành quả mà Hội đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong nhiệm kì qua, quyết tâm thực hiện thành công đưa Hội Xã hội học Việt Nam Đoàn kết và Phát triển mạnh mẽ - Đúng như tinh thần của Đại hội đề ra.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng nhấn mạnh, Hội Xã hội học Việt Nam là hội thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam, nơi tập hợp, đoàn kết đội ngũ các nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học xã hội. Nhiệm kỳ III Hội Xã hội học việt Nam đã tập hợp được sô lượng lớn các nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao và nhiệt tình với công tác. Ban Thường vụ của Hội Xã hội học việt Nam là những cán bộ nhiệt tình, có năng lực giúp Hội điều hành công tác Hội rất hiệu quả. Đã làm được nhiều việc thiết thực, liên tục phát triển, nâng cao uy tín và vai trò của Hội, có nhiều đóng góp được Liên hiệp Hội Việt Nam, các cơ quan quản lý và cán bộ trong và ngoài ngành ghi nhận, đánh giá cao trong các mặt công tác của Hội Xã hội học việt Nam.

Theo Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hoạt động của Hội Xã hội học Việt Nam trong nhiệm kỳ III đều tuân thủ theo Điều lệ và Nghị quyết Đại hội III của Hội đã đề ra, cũng như Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết của Đại hội VIII (nhiệm kỳ 2020-2025) của Liên hiệp Hội Việt Nam, trong đó Hội Xã hội học việt Nam đã rất nỗ lực trong công tác kiện toàn tổ chức Ban lãnh đạo, các Ban chuyên môn và đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn. Hội Xã hội học việt Nam đã kết nối hợp tác giữa các nhà khoa học; tổ chức hội thảo chuyên đề, trong đó có các hội thảo quốc tế về các chủ để gia đình, lao động, chính sách dân số, trách nhiệm của xã hội và người dân trong chiến thắng đại dịch Covid 19. Cùng với đó, công tác nghiên cứu khoa học được quan tâm đây mạnh, nhiều đẻ tài được triển khai với nhứng đóng góp thiết thực cho cộng đồng và xã hội.

Công tác tư vấn, phản biện đã được Hội Xã hội học việt Nam quan tâm, đã đóng góp nhiều cho các chủ trương của Đảng và Nhà nước, về chính sách đất đai, về quy hoạch, giảm nghèo, an sinh xã hội, bình đăng giới v.v. Đây là những hoạt động bám sát tôn chỉ mục đích của Hội, cùng với Liên hiệp Hội Việt Nam tập hợp, phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam, một lực lượng cán bộ khoa học mà ít hội có được...

Chủ tịch Phan Xuân Dũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy Hội Xã hội học Việt Nam trong nhiệm kỳ qua đã có bước tiến quan trọng, hoạt động đi vào nề nếp và luôn là thành viên tích cực trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam. Thay mặt Đoàn Chủ tịch HĐTW Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Phan Xuân Dũng ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả đạt được của các cán bộ, lãnh đạo Hội Xã Hội học Việt Nam trong các nhiệm kỳ. Chủ tịch Phan Xuân Dũng tin tưởng, là một tập thể đoàn kết, gồm các nhà khoa học tâm huyết, trách nhiệm, Hội Xã hội học Việt Nam nhiệm kỳ IV sẽ có những bước phát triển vững chắc, vượt qua khó khăn để đi đến thành công...

Chủ tịch Phan Xuân Dũng mong muốn trong thời gia tới, Hội Xã hội học Việt Nam tiếp tục đống góp nhiều hơn nữa cho hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam, để Hội Xã hội học Việt Nam luôn là thành viên hoạt động tích cực và có hiệu quả trong mái nhà chung của giới trí thức, một tổ chức chính trị - xã hội của Đảng cộng sản Việt Nam, nơi tập hợp 3,7 triệu hội viên với 2,2 triệu trí thức KH&CN đang ngày đêm làm việc hết mình vì Đất nước và Dân tộc...

tm-img-alt

Ban chấp hành Hội Xã hội học Việt Nam khoá IV (nhiệm kỳ 2022 - 2027)

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 33 người. GS.TS Nguyễn Hữu Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Xã hội học việt Nam khóa IV (nhiệm kì 2022 – 2027).

Xem Thêm

Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Nghệ An: Tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
Chiều ngày 10/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh - Nguyễn Thị Thu Hường chủ trì hội nghị.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Tiền Giang: Tổng kết hoạt động 2022 và triển khai nhiệm vụ 2023
Sáng ngày 4/1/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các Hội thành viên và thành viên liên kết.
Thanh Hóa: Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Ngày 30/12, tại Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và tuyên dương danh hiệu Trí thức KH&CN xuất sắc. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội và đồng chí Nguyễn Quốc Uy - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, đồng chủ trì Hội nghị.

Tin mới

Đổi mới phương thức và hiệu quả hoạt động nâng cao vị thế của LHH Việt Nam
VNHNLiên hiệp Hội là nơi tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên, trong đó có hơn 2,2 triệu trí thức của cả nước, với 63 Liên hiệp Hội địa phương, 93 Hội ngành toàn quốc và gần 600 tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trên mọi lĩnh vực rộng khắp trong cả nước đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).