Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 05/09/2021 04:25 (GMT+7)

Giá trị bền vững từ một dự án bảo vệ môi trường

“Mạng Lưới Hành Động về Tiết Giảm - Tái sử dụng - Tái chế Rác Thải Nhựa (3R) ở Việt Nam” là dự án do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (Trung tâm Greenhub), một tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tiếp nhận và triển khai với tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại 426.999 USD từ Quỹ Coca-Cola toàn cầu.

Hội Phụ nữ thực hiện thu gom rác tại bãi biển

Dự án được triển khai tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu rất cụ thể là thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong Mạng Lưới Hành Động Giảm thiểu Rác Thải Nhựa nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương và áp dụng 3R đối với rác thải nhựa; thúc đẩy kinh tế, khởi nghiệp tại cộng đồng, với sự tham gia tích cực của phụ nữ thông qua các hoạt động 3R; tìm kiếm các giải pháp công nghệ phù hợp với cộng đồng địa phương để thực hiện 3R; truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và vận động chính sách góp phần giảm thiểu rác thải nhựa.

Trong 3 năm thực hiện dự án, từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 5 năm 2021, dự án đã đạt được những kết quả đặt ra. Trước hết, dự án đã xây dựng thành công mạng lưới gồm nhiều bên khác nhau gồm có các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế như IUCN, GRET, UN Habitat, UNESCO, Keep Hanoi Clean,…. các công ty, nhà sản xuất, các chuyên gia, các cơ quan ban ngành tại tỉnh Quảng Ninh như Sở Tài nguyên và Môi trường, Liên hiệp Hội Phụ nữ thành phố Hạ Long và tỉnh, Liên Hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; cùng tham gia hoạt động tích cực và hiệu quả các hoạt động trong khuôn khổ dự án.

Dự án đã hỗ trợ cho các nhóm phụ nữ cộng đồng trong việc khởi nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế và đời sống hàng ngày. Nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hạ Long và các chi hội phụ nữ tại các phường; dự án đã hình thành các tổ nhóm thu gom phân loại rác thải, xây dựng và cùng thực hiện các ý tưởng giảm rác nhựa, tái chế, tái sử dụng. Nhiều sáng kiến kinh doanh dựa trên rác thải nhựa đã được dự án hỗ trợ tiếp cận thị trường, tiêu thụ hàng hoá ổn định, góp phần tạo ra sinh kế, hiệu quả kinh tế cho các nhóm phụ nữ cộng đồng.

Tái chế pano cũ thành túi vải tiện dụng

Thông qua hoạt động của Đoàn Thanh niên tại địa bàn thành phố Hạ Long, dự án đã kết nối được nhiều nhóm thanh niên giữa Hà Nội và thành phố Hạ Long, tổ chức được nhiều chương trình, cuộc thi bổ ích dành cho các bạn trẻ, từ đó tìm kiếm được nhiều nhân tố tích cực, tài năng; hỗ trợ triển khai nhiều chương trình, dự án quy mô nhỏ của các bạn trẻ trong việc làm sạch môi trường sống tại địa phương, thực hiện các hoạt động 3R, giảm thiểu rác thải nhựa.

Dự án đã kết thúc, giá trị bền vững của dự án đã được chính quyền địa phương ghi nhận. Tại buổi làm việc của Đoàn công tác liên ngành do VUSTA tổ chức với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vào ngày 14/4/2021, đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh và các sở ngành liên quan đánh giá cao và đã chỉ đạo sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình dự án ra các địa bàn khác tại tỉnh Quảng Ninh cũng như xem xét việc bố trí ngân sách của tỉnh nhằm tiếp tục duy trì hoạt động của dự án tại địa phương.

Nguyễn Thị Thanh Huyền - Vusta

Xem Thêm

Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).
UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.

Tin mới

Hội thảo Quốc gia bàn giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh
Ngày 7-7 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (Đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)
Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.