Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 02/10/2024 08:52 (GMT+7)

Gặp mặt Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu lần thứ 8

Ngày 30/9, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra hội nghị gặp mặt và triển khai công tác những tháng cuối năm của Khối Khoa học kinh tế, Môi trường và Biến đổi khí hậu (Khối V).

Tham dự hội nghị có lãnh đạo phụ trách Khối V cùng đại diện 12 Hội, Hiệp hội thành viên của Khối.

Gặp mặt Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu lần thứ 8 - Ảnh 1
Các đại biểu dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ đồng bào, các cán bộ chiến sỹ đã tử nạn trong cơn bão số 3 vừa qua.

Mở đầu hội nghị, PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Vusta, phụ trách Khối V khái quát sơ lược về tình hình hoạt động chung của các thành viên trong khối đã đạt được trong thời gian vừa qua. “Trong thời gian vừa qua, các hội thành viên trong khối có nhiều hoạt động tích cực, thể hiện được đúng vai trò và được các cơ quan hữu quan đánh giá cao. Bên cạnh những công việc đã và đang triển khai, trong thời gian tới, các hội thành viên trong khối sẽ nghiên cứu tổ chức một sự kiện chung, có sự tham gia của đông đảo các thành viên”, PGS.TS Trương Mạnh Tiến chia sẻ.

Tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị, PGS.TS Lưu Đức Hải- Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam báo cáo một số hoạt động chính đã làm được của Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam với các hộ thành viên trong khối. Theo PGS.TS Lưu Đức Hải, từ đầu năm đến nay, hội Kinh tế Môi trường Việt Nam là được nhiều việc được đánh giá cao, trong đó có việc chuẩn bị hội thảo liên quan đến vấn đề kinh tế tuần hoàn trong khai thác bô xít. Ngoài ra, nhóm các nhà khoa học của Hội cũng đã tham gia vào việc đánh giá tác động môi trường của dự án làm hồ Ka Pet (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

“Tôi cho rằng, có nhiều vấn đề trong phát triển kinh tế tuần hoàn mà các hội thành viên trong khối có thể tham gia đóng góp ý kiến. Vì thế trong thời gian tới rất mong các nhà khoa học của các hội sẽ có sự phối hợp, nghiên cứu, chia sẻ thông tin để làm rõ hơn về lĩnh vực kinh tế tuần hoàn này”, PGS.TS Lưu Đức Hải chia sẻ.

Gặp mặt Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu lần thứ 8 - Ảnh 2
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Cũng tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị, TS. Trần Văn Lượng - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam nêu ra một số thách thức tồn tại cũng như lợi thế của các hội chuyên ngành và mong muốn có sự phối hợp giữa các hội để tổ chức một số chương trình, hội thảo, tọa đàm trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, nhiên liệu xanh…

Chia sẻ tại hội nghị, TS. Nguyễn Văn Bính - Chủ tịch Hội Kinh tế và Vận tải đường sắt Việt Nam cũng đánh giá cao các hoạt động của các hội thành viên trong khối. Theo TS. Nguyễn Văn Bính, trong thời gian vừa qua, Hội Kinh tế và Vận tải đường sắt Việt Nam cũng đã góp nhiều ý kiến quan trọng trong việc xây dựng, quy hoạch hệ thống đường sắt tốc độ cao được các cơ quan chức năng ghi nhận và đánh giá cao. Trong thời gian tới, Hội Kinh tế và Vận tải đường sắt Việt Nam sẽ có thêm nhiều hoạt động để giúp ngành đường sắt hoạt động tốt hơn.

TS.Phạm Văn Sơn- Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đánh giá cao những hoạt động của các thành viên trong khối. TS. Sơn cũng đề cập đến câu chuyện các đơn vị trong khối có thể phối kết hợp để tổ chức các chương trình liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ngoài ra, TS. Sơn cũng chia sẻ về mong muốn các ý kiến phản biện của các nhà khoa học ở các hội thành viên trong khối trước các vấn đề  lớn trong xã hội liên quan đến môi trường, kinh tế…để giúp cho công tác truyền thông đén người dân được mạnh và tốt hơn.

Gặp mặt Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu lần thứ 8 - Ảnh 3
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đại diện các hội  Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam; Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam; Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam cũng nêu ý kiến tại hội nghị chia sẻ thêm về những hoạt động vừa qua của đơn vị và đề ra một số phương hướng nhiệm vụ trong tâm cho những tháng cuối năm 2024.

12 Hội trực thuộc Khối Khoa học Kinh tế, Môi trường và Biến đổi Khí hậu (Khối V) của VUSTA:

-Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam

-Hiệp Hội Năng lượng sạch Việt Nam

-Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam

-Hội KHKT Biển Việt Nam

-Hội Môi trường Giao thông Vận tải Việt Nam

-Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam

-Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam

-Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam.

- Hội Nuôi biển Việt Nam

- Hội KHCN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam

- Hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam

- Hội Kinh tế và Vận tải đường sắt Việt Nam

Xem Thêm

Lào cai: Đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng và hợp tác xã nhằm thúc đẩy tín dụng xanh
Ngày 18/6/2026, tại xã Lục Yên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh”.
Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng
Ngày 18/6/2026 tại tỉnh Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng cấp Trung ương, cấp tỉnh gắn với triển khai các giải pháp về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp”.
Đắk Lắk: Đội ngũ trí thức đồng hành cùng báo chí cách mạng
Thông qua các công trình nghiên cứu, bài viết chuyên sâu, hoạt động tư vấn, phản biện xã hội và truyền thông khoa học, đội ngũ trí thức Đắk Lắk đã góp phần làm phong phú nội dung báo chí, lan tỏa tri thức, định hướng dư luận xã hội và cung cấp những luận cứ khoa học, thực tiễn phục vụ sự phát triển của địa phương trong thời kỳ mới.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.

Tin mới

Lào cai: Đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng và hợp tác xã nhằm thúc đẩy tín dụng xanh
Ngày 18/6/2026, tại xã Lục Yên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh”.
Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng
Ngày 18/6/2026 tại tỉnh Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng cấp Trung ương, cấp tỉnh gắn với triển khai các giải pháp về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp”.
Đắk Lắk: Đội ngũ trí thức đồng hành cùng báo chí cách mạng
Thông qua các công trình nghiên cứu, bài viết chuyên sâu, hoạt động tư vấn, phản biện xã hội và truyền thông khoa học, đội ngũ trí thức Đắk Lắk đã góp phần làm phong phú nội dung báo chí, lan tỏa tri thức, định hướng dư luận xã hội và cung cấp những luận cứ khoa học, thực tiễn phục vụ sự phát triển của địa phương trong thời kỳ mới.
Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.